Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Tập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đào tạo
02/11/2016 20:05 - Xem: 2506

Sinh viên năm cuối và câu chuyện thực tập

Câu chuyện thực tập của sinh viên cũng có lắm nỗi vui buồn.

Đã trở thành thông lệ, với những sinh viên học năm thứ 4 của Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, thì bây giờ là thời điểm để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hay báo cáo thực tập. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường. Nhưng bên cạnh đó lại có những sinh viên coi thực tập là một quãng thời gian để nghỉ ngơi và không thu hoạch được gì. Sau chuyến thăm của các Thầy/Cô khoa Môi trường, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đến với các Sinh viên tại công ty chăn nuôi. 

 

Các thầy cô và sinh viên thực tập.

Địa điểm thực tập

Giảng viên và chủ cơ sở sản xuất

Nhiều trường đại học sinh viên phải tự mình tìm nơi thực tập, nếu không tìm được thì nhà trường hoặc khoa sẽ liên hệ và giới thiệu đơn vị thực tập cho sinh viên. Thì năm nay, sinh viên để có được một chỗ thực tập theo đúng chuyên ngành khá thuận lợi đối với các sinh viên ngành khoa học môi trường. Các bạn phải trải qua những vòng thi từ nộp hồ sơ cho đến thi viết, phỏng vấn, không khác gì một cuộc tuyển nhân viên.

Thực tập và thực tế

Trước khi đến nơi thực tập, chắc chắn sinh viên nào cũng háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Tuy nhiên, Mọi thứ không như bạn nghĩ. Một sinh viên chia sẻ: “trong quá tình thực tập tại công ty, cũng có nhiều chuyện vui buồn, Em-Dũng đã lao động như một công nhân thực thụ, ăn ở, đi lại cùng với các công nhân, học được những bài học thực tế quý báu, được hưởng những trợ cấp thiết yếu cho cuộc sống, nhưng dường như thời gian là không đủ, mọi thứ đến quá nhanh, trôi qua nhiều kiến thức chưa thực sự nắm rõ, tiếp thu hết... Khoảng thời gian còn lại một tháng, vừa viết báo cáo, vừa làm công việc tuy đã quen nhưng khoảng thời gian dường như không đủ, em phải chạy đua với nó, áp lực công việc cũng lớn, nhưng được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và mọi người ở đây em tin rằng sẽ làm tốt”

Nhiều sinh viên trước khi đi thực tập chủ yếu dành thời gian cho việc học và vui chơi cùng bạn bè, vẫn còn “ngây thơ và ngô ngố” lắm. Vì thế đến nơi thực tập không biết phải làm gì? Cứ ngồi yên tại chỗ, mọi người sai gì thì làm nấy, có sinh viên lại phải làm công việc mà mình không thể hình dung ra được.

Ở nhà thực tập và chờ xin dấu…

Là một thực trạng rất rất phổ biến của nhiều sinh viên ở trường đại học khác nhau. Nhiều bạn thì ngại, nhiều bạn thì có tâm lí ra trường chỉ cần có một tấm bằng rồi bố mẹ sẽ lo cho một nơi tử tế nên nghĩ không cần tới nơi thực tập, cứ ở nhà nghỉ ngơi, tha hồ đi chơi bay nhảy, đến thời gian gần phải nộp báo cáo thực tập thì mới bắt đầu xin số liệu ở cơ quan rồi lên mạng tìm tài liệu sẵn có copy vào. Đến ngày nộp thì chỉ cần xin nhận xét kèm chữ kí nữa là ổn. Nhưng theo mình điều đó sẽ làm các em mất đi một khoảng thời gian quý báu, 6 tháng không ngắn cũng không dài nhưng nó à trải nghiệm của cả đời sinh viên, các bạn nên tìm cho mình một công việc mà mình chưa bao giờ nghĩ tới, làm tới...để có được trải nghiệm và kinh nghiệm cho bản thân trước khi ra trường.

Và vẫn có những sinh viên thực tập thành công

Đó là những “chú ong chăm chỉ” không ngại khó, ngại khổ. Các bạn biết cách hòa mình vào một tập thể. Có thể lúc đầu bạn còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay phải xấu hổ gì cả khi mình không biết một vấn đề gì đó. Hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình. Đến nơi thực tập sinh viên phải là người chủ động tìm việc để làm, để học hỏi, chứ đừng thụ động chờ người ta giao việc cho mình. Nhiều sinh viên với tâm lí “mình học đại học hẳn hoi sao lại phải làm những việc cỏn con, không đúng chuyên môn tẹo nào nên khi đến nơi thực tập phải làm những việc “cỏn con” liền bắt đầu có ý không muốn đến đó nữa.” Nhưng thực ra bất kì việc gì cũng cho mình những hiểu biết mới.

Hiệp, một sinh viên thực tạp tại trai chăn nuôi cho hay: “Mình thấy thực tập rất bổ ích với các bạn sinh viên. Nó giúp mình có thêm rất nhiều những kĩ năng lao động, từ giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng, với đối tác như thế nào? Rồi thì xử lí những tình huống khi đồng nghiệp tỏ ra bực bội, khó chịu mỗi lần làm một việc gì đó mà sai kỹ thuật. Cứ tưởng chỉ cần “cộp” một cái là xong, ai ngờ phía sau đó còn nhiều điều mình phải học thêm lắm.”

Ths. Hoàng Quý Nhân - Khoa Môi Trường

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 391
Hôm nay 3357
Hôm qua 15289
Tuần này 83506
Tuần trước 96590
Tháng này 3217638
Tháng trước 3494688
Tất cả 39932072

Lượt truy cập: 39932072

Đang online: 391

Ngày hôm qua: 15289

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ