Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Tập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tuyển sinh
25/04/2017 16:58 - Xem: 11119

TRIỂN VỌNG NGÀNH KINH TẾ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

Môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu. Với nguồn tài nguyên có hạn, con người đang khai thác quá mức phục vụ nhu cầu kinh tế và quên mất giá trị của môi trường tự nhiên.  Hiện nay, nhằm hướng đến phát triển bền vững về kinh tế - xã hội – môi trường, các ngành học liên quan đến vấn đề này đang phát triển và rất được quan tâm trong đào tạo ở bậc đại học.

Đặc biệt, khoa môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên mở ngành học Kinh tế tài nguyên môi trường bậc học đại học chính quy cho các bạn sinh viên tương lai có dự định theo đuổi lĩnh vực này. Học về kinh tế tài nguyên môi trường, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức kinh tế căn bản và kiến thức bổ trợ để đạt các khả năng chuyên môn như:  Định giá trị tài nguyên, giá trị tổn hại do ô nhiễm. phân tích, hoạch định chính sách, quản lý và giải quyết các vấn đề thuộc kinh tế tài nguyên môi trường ở các cấp khác nhau của nền kinh tế, xây dựng thẩm định và quản lý các dự án khôi phục môi trường, khai thác tài nguyên tối ưu,  phân tích lợi ích chi phí các hoạt động về tài nguyên môi trường, dự báo, hoạch định và xây dựng chiến lược về các vấn đề kinh tế tài nguyên môi trường, định hướng phát triển xanh, xây dựng trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp theo hướng giảm thiểu “dấu vết cacbon”, phát triển bền vững.

Hơn nữa, với khả năng ngoại ngữ đáp ứng chuẩn đầu ra của Trường, sinh viên có thể giao tiếp, trao đổi với người nước ngoài về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành Kinh tế Tài nguyên môi trường.

 Sinh viên sẽ có các kỹ năng như: Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm giữa các nhà chuyên môn khác nhau như tổ chức thực hiện công việc, phân công trách nhiệm từng thành viên, tiến độ thời gian thực hiện, phối hợp thực hiện giữa các cá nhân cũng như giữa các nhóm. Kỹ năng truyền đạt thông tin: có kỹ năng viết báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, trình bày báo cáo dưới dạng văn phong khoa học rõ ràng, chính xác dễ hiểu, có tác động đến người đọc. Biết viết báo cáo tóm tắt và trình bày trước hội thảo, hội nghị. Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm cho chuyên ngành như Word, Excel, Eviews, Powerpoint, vv. Khả năng sử dụng máy chiếu, máy tính, đọc các bản đồ GPS, GIS. Kỹ năng quản lý điều hành các dự án như biết tổ chức phân công trách nhiệm, lập kế hoạch thực hiện, kiểm tra tiến độ thực hiện, điều chỉnh kế hoạch khi có sự thay đổi, biết động viên nhắc nhở và giải quyết tình huống phức tạp.

VẬY, SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH KINH TẾ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG, SINH VIÊN SẼ CÓ NHỮNG CƠ HỘI VIỆC LÀM NÀO?

Cử nhân ngành kinh tế tài nguyên có thể làm việc ở các tổ chức liên quan đến tài nguyên môi trường và tài chính (xây dựng chính sách, thuế, phí ô nhiễm và khai thác tài nguyên), kế hoạch và đầu tư (xây dựng, đánh giá, thẩm định, quản lý và thực hiện dự án về cải tạo môi trường và khai thác tài nguyên, quản lý nhà nước về môi trường và tài nguyên). Cụ thể:

- Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, có thể đảm nhận công việc như tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến kinh tế tài nguyên và kinh tế môi trường.

- Nhân viên/Quản lý: đảm nhiệm công tác tư vấn, quản lý, phân tích các vấn đề về môi trường tại các công ty tư vấn, các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tài nguyên và cải thiện ô nhiễm môi trường. Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ các lĩnh vực liên quan đến môi trường như sản xuất sạch và tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, hàng hóa thân thiện môi trường, định hướng tiêu dùng xanh... 

- Chuyên viên/Quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước, sở ban ngành có liên quan đến kinh tế tài nguyên, quản lý tài nguyên thiên nhiên, như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,.

- Chuyên viên/Quản lý tại các dự án của chính phủ và phi chính phủ về quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG

- Hình thành thói quen học suốt đời, có khả năng cập nhật kiến thức, tiếp tục nghiên cứu và học tập chuyên sâu trong lĩnh vực về kinh tế tài nguyên môi trường, kinh tế nông nghiệp, quản lý môi trường, khoa học môi trường hay kinh tế và kinh doanh. 

- Có khả năng học tiếp các chương trình đào tạo bằng 2 cũng như các bậc sau đại học.

Trần Lan Hương - Khoa Môi trường

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1411
Hôm nay 2342
Hôm qua 16363
Tuần này 109059
Tuần trước 120367
Tháng này 3043607
Tháng trước 3495074
Tất cả 39287877

Lượt truy cập: 39287877

Đang online: 1411

Ngày hôm qua: 16363

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ