Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2020Nông Lâm ngày trở vềTập thể khoa Môi trường
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu
20/03/2014 10:24 - Xem: 3139

Xử lý xốp bằng tinh dầu cam, quýt…

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2013, Thầy và trò khoa Môi trường đã có nhiều nghiên cứu được đánh giá cao, mang ý nghĩa thực tiễn như: Tập đoàn cây xử lý kim loại nặng trong đất sau khai thác khoáng sản, nghiên cứu xử lý nước thải sinh hoạt bằng bóng sinh học, trong đó, tiêu biểu là đề tài: “Xử lý xốp bằng tinh dầu cam, quýt..” do nhóm sinh viên Vũ Văn Biển lớp K42AKHMT thực hiện với sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Trần Thị Phả..

XỬ LÝ XỐP BẰNG TINH DẦU CAM, QUÝT…

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2013, Khoa Môi trường  Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức thành công Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học và hội nghị đánh giá đề tài NCKH năm 2013. Thầy và trò khoa Môi trường đã có nhiều nghiên cứu được đánh giá cao, mang ý nghĩa thực tiễn như: Tập đoàn cây xử lý kim loại nặng trong đất sau khai thác khoáng sản, nghiên cứu xử lý nước thải sinh hoạt bằng bóng sinh học, chế phẩm BIO- TMT trong xử lý môi trường chăn nuôi…

          Trong đó, tiêu biểu là đề tài: “Xử lý xốp bằng tinh dầu cam, quýt..” do nhóm sinh viên Vũ Văn Biển lớp K42AKHMT thực hiện với sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Trần Thị Phả. Nghiên cứu tiến hành nhằm mục đích đưa ra hệ thống, quy trình chưng cất tinh dầu từ vỏ cam, bưởi phế thải và nghiên cứu khả năng xử lý xốp bằng tinh dầu cam, bưởi.

          Mô hình hệ thống chưng cất tinh dầu được thiết kế theo nguyên lý chưng cất lôi cuốn hơi nước không có nồi hơi riêng. Trung bình khi chưng cất 10kg nguyên liệu vỏ cam, bưởi thì thể tích tinh dầu thu được lần lượt là: 249,7ml và 220ml.

          Theo kết quả phân tích tinh dầu: Limonene là thành phần chiếm tỷ lệ lớn nhất và nó quyết định tới khả năng xử lý xốp của tinh dầu. Hàm lượng Limonene càng cao thì khả năng xử lý xốp càng tốt và ngược lại và tinh dầu xử lý xốp chỉ là quá trình hòa tan vật lý thông thường

          Thể tích tinh dầu tối ưu để xử lý 5g xốp là 10ml. Trong đó thời gian trung bình để xử lý của tinh dầu cam là 4,18 phút và tinh dầu bưởi là 4,79 phút. Tinh dầu sau khi xử lý xốp có thể thu hồi tới 95% - 96% mà vẫn có thể tái sử dung.  

          Acetone có khả năng xử lý xốp tốt hơn tinh dầu. Tuy nhiên, việc sử dụng acetone trong xử lý và tái chế xốp hiện nay vẫn còn hạn chế do chi phí cao và acetone là hóa chất độc hại cho con người cũng như sinh vật. Vì vậy, sử dụng tinh dầu để xử lý xốp phế thải thay thế cho acetone đã mở ra một một hướng đi mới đầy triển vọng trong lĩnh vực môi trường bởi hiệu quả xử lý xốp cao, tiết kiệm, có thể tái thu hồi, đặc biệt là không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Trần Thị Phả KMT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 4777
Hôm nay 8161
Hôm qua 11383
Tuần này 32705
Tuần trước 95100
Tháng này 3259903
Tháng trước 0
Tất cả 36426552

Lượt truy cập: 36426579

Đang online: 4799

Ngày hôm qua: 11383

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ