Khoa Nông học
Tuyển sinh 2019 - Khoa Nông họcTuyển sinh 2019 - Khoa Nông họcTuyển sinh 2019 - Khoa Nông học
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tuyển sinh
06/06/2016 10:38 - Xem: 6592

Ngành trồng trọt và nhu cầu nhân lực tại Việt Nam

Ngành trồng trọt và nhu cầu nhân lực tại Việt Nam !

Việt Nam là một nước nông nghiệp vậy bạn có biết chu cầu nhân lực chất lượng cao của nước ta trong ngành trồng trọt là rất lớn và hiện tại Việt Nam vẫn thiếu nhiều kỹ sư trồng trọt giỏi? Mặc dù hàng năm vẫn có một lượng kỹ sư trồng trọt ra trường từ các trường đại học trên cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, các công ty lớn nhỏ cả về số lượng và chất lượng.

ngành trồng trọt
Trồng trọt là một ngành học nhiều thú vị

Sinh viên ngành trồng trọt được đào tạo như thế nào !

Trồng trọt là ngành học thú vị cho các bạn đam mê môn sinh học, thích nghiên cứu các loại cây trồng nông nghiệp. Vì ngành này chú trọng đào tạo nghiên cứu về các loại cây trồng và tất cả yếu tố làm gia tăng sự phát triển của chúng như ánh sáng, nước, nhiệt độ và dưỡng chất, cũng như là những điều kiện ngăn cản sự phát triển của cây trồng như cỏ dại, bệnh, côn trùng...Nhiều bạn trẻ muốn cống hiến sức mình cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, yêu các loại nghiên cứu liên quan đến cây trồng đã thành công khi theo đuổi ngành học này.

Đây không phải là một ngành học quá khó, không khô khan như nhiều ngành kỹ thuật khác nhưng đòi hỏi người học phải chăm chỉ và chịu khó tìm tòi học hỏi. Thường xuyên nghiên cứu các loại tài liệu, các mẫu vật khi có cơ hội. Cần nắm chắc các lý thuyết nuôi trồng cũng như đặc điểm cây trồng, thời tiết, cách canh tác của các địa phương, kiến thức địa lý phải tốt. Những sinh viên ngành trồng trọt phấn đầu tốt trong quá trình học trong nhà trường có cơ hội việc làm cao hơn các sinh viên khác. Ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm như ngoại ngữ, công nghệ thông tin cũng là điều kiện quan trọng để bạn được các nhà tuyển dụng lựa chọn cũng như làm việc tốt, phát triển sự nghiệp trong tương lai.

ngành trồng trọt
Học ngành trồng trọt bạn phải có đam mê thực sự với các loại cây trồng

Một kỹ sư trồng trọt sẽ đảm nhận những công việc gì ?

Kỹ sư trồng trọt có trách nhiệm nghiên cứu chất lượng môi trường, sinh thái khi muốn triển khai một dự án trồng trọt mới hoặc triển khai các nghiên cứu về cây trồng, sâu bệnh hay các đề tài có liện quan.

Kỹ sư trồng trọt cũng cần nắm bắt cụ thể công nghệ sinh học cũ và mới. Họ cần hiểu rõ sinh lý thực vật, khoa học thảm cỏ và tiến hành nghiên cứu khi cần. Công việc của kỹ sư trồng trọt còn là quản lý dịch bệnh, di truyền học, chọn tạo giống cây trồng, sinh học phân tử, khoa học hạt giống, dinh dưỡng, bệnh cây, toán học và xây dựng mô hình, phát triển quốc tế…

Ngoài ra Kỹ sư trồng trọt còn có công việc chính là nhận dạng, giải thích và quản lý cây trồng để dùng trong nông nghiệp, cũng như các loại cây trồng trong công tác trang trí đô thị và đất chăn thả theo phương pháp bền vững môi trường. Nói chung là các công việc lên quan đến cây trồng, áp dụng các công nghệ mới để quản lý và thúc đẩy ngành trồng trọt phát triển.

kỹ sư trồng trọt
Kỹ sư trồng trọt có nhều cơ hội cũng như thách thức

Kỹ sư trồng trọt có nhiều cơ hội cũng như thách thức trong công việc !

Việt Nam luôn lấy ngành trồng trọt là một ngành trọng điểm, cần đầu tư phát triển. Vì vậy nhà nước luôn chú trọng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài trong ngành ngày nhằm thúc đẩy ngành trồng trọt của nước nhà.

Việt Nam vẫn luôn thiếu các kỹ sư trồng trọt giỏi, có tâm huyết với nghề vì vậy cơ hội việc làm cho các kỹ sư trồng trọt là rất lớn. Dĩ nhiên thách thức cho các kỹ sư là cần đầu tư nhiều công sức để nghiên cứu và tìm ra các giải pháp tốt nhất cho ngành trồng trọt của nước ta phát triển lớn mạnh. Để có nhiều sản phẩm xuất khẩu sang nhiều nước trên khắp thế giới hơn nữa cũng nhu cung cấp đủ lương thực thực phẩm và các loại cây cảnh, cây trồng khác cho người dân trong nước.

ngành trồng trọt
Ngành trồng trọt Việt Nam cần nhiều kỹ sư giỏi

Theo học ngành trồng trọt tại đâu ?

Nếu bạn có đam mê với ngành trồng trọt và muốn trở thành một kỹ sư trồng trọt thực thụ bạn có theo học bạn có thể học ngành này tại các trường: Trường Đại học Nông nghiệp 1, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Cao đẳng Nông Lâm, Đại học Nông Lâm Huế, ...

Ngoài ra bạn có thể du học tại một số nước có chương trình đào tạo ngành trồng trọt khá tốt như Mỹ, Úc hay New Zealand…Hi vọng Việt Nam sẽ có nhiều kỹ sư trồng trọt giỏi, đam mê và đưa ngành trồng trọt Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong trương lai.

Sưu tầm: Minh Quân

Nguồn website: http://tuyencongnhan.vn

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một địa chỉ đào tạo kỹ sư ngành trồng trọt hàng đầu của khu vực miền núi phía Bắc.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Tuyển sinh 2019 - Khoa Nông học
Khoa Nông học
Tuyển sinh 2019 - Khoa Nông học
Đá mỹ nghệ
Đang online 10735
Hôm nay 6855
Hôm qua 19173
Tuần này 90984
Tuần trước 162931
Tháng này 2948174
Tháng trước 3024524
Tất cả 34266276

Lượt truy cập: 34266369

Đang online: 10815

Ngày hôm qua: 19173

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ