Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đào tạo
03/06/2015 10:16 - Xem: 2401

[Bài viết] - Thách Thức và giải pháp khi thực hiện hợp tác với Doanh nghiệp trong đào tạo kỹ sư ngành QLĐĐ

THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP KHI THỰC HIỆN HỢP TÁC VỚI DOANH NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO KỸ SƯ NGÀNH QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

                                                                        GS.TS. Nguyễn Thế Đặng

                                                         Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

1. Khái quát chung

Sản phẩm của quá trình đào tạo đại học ngành Quản lý đất đai là những kỹ sư có trình độ khoa học kỹ thuật cao và có tay nghề tốt. Đó là mục tiêu đào tạo của nhà trường cho tất cả các ngành nói chung và cho ngành quản lý đất đai nói chung.

Kỹ sư ngành quản lý đất đai được đào tạo tại Khoa Quản lý Tài nguyên, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đến nay đã được 17 khoá. Họ đã và đang công tác tại năm lĩnh vực nghề nghiệp: Cán bộ quản lý và chuyên viên trong các cơ quan nhà nước quản lý về đất đai, cán bộ địa chính tại các phường xã, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực đào tạo nghiên cứu và tổ chức xã hội nghề nghiệp khác.

Dù ở lĩnh vực công tác nào họ vẫn cần có năng lực chuyên môn vững và tay nghề thành thạo, có kỹ năng thích ứng với môi trường làm việc và những thay đổi hàng ngày do yêu cầu của phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vì vậy, kỹ sư ngành quản lý đất đai khi đang đào tạo không chỉ học trong nhà trường mà còn phải học thực tế tại các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tổ chức xã hội...(gọi chung là doanh nghiệp). Có làm được như vậy thì sản phẩm đào tạo mới được xã hội chấp nhận và sử dụng.

2. Thực trạng và những thách thức trong hợp tác đào tạo với doanh nghiệp

2.1. Thực trạng

            - Hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo kỹ sư ngành quản lý đất đai được Khoa Quản lý Tài nguyên thực hiện bắt đầu từ năm 2005.

            - Hình thức hợp tác:

            + Giai đoạn đầu: Chủ yếu là gửi sinh viên năm cuối đến thực tập tốt nghiệp.

            + Giai đoạn gần đây: Ngoài việc cử sinh viên năm cuối đến thực tập tốt nghiệp, Khoa tập trung hợp tác với doanh nghiệp trong thực tập nghề nghiệp và thực hiện một số chương trình chuyển giao khoa học công nghệ về quản lý tài nguyên môi trường.

2.2. Thách thức

            - Do đặc điểm nghề nghiệp, đa số kỹ sư ngành quản lý đất đai tốt nghiệp làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, nên việc hợp tác đào tạo với các cơ quan quản lý này khá hạn chế không giống như với các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

            - Số lượng các doanh nghiệp nghề nghiệp như công ty/trung tâm đo đạc bản đồ, kỹ thuật tài nguyên và môi trường, tư vấn nhà đất... hiện nay rất ít ở các tỉnh miền núi là một trở ngại lớn cho hợp tác nghề nghiệp ngành quản lý đất đai.

            - Việc ký kết hợp tác với doanh nghiệp nói chung hiện nay còn ít và chưa có quy trình chuẩn cho công tác này trong đào tạo.

            - Doanh nghiệp yêu cầu số lượng nhỏ sinh viên, vì vậy muốn đưa được nhiều sinh viên đến thực tập phải kết nối nhiều doanh nghiệp.

            - Thực tế yêu cầu về thời gian đào tạo của doanh nghiệp và nhà trường nhiều khi không giống nhau, do vậy rất khó khăn cho việc bố trí chương trình thực tập nghề nghiệp.

            - Các cơ quan quản lý nhà nước thường không hỗ trợ kinh phí nên không tham gia vào quá trình đánh giá sinh viên... khi hết chương trình thực tập thì viết giấy xác nhận chung chung, dẫn đến chất lượng đào tạo cũng rất thấp.

            - Các doanh nghiệp có chi trả hỗ trợ tiền ăn ở cho sinh viên thì yêu cầu kỷ luật, tay nghề và thời gian lao động cao. Một số sinh viên chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu nên thường có tâm lý nản và sợ đi làm thực sự khi đi thực tập.

            - Số lượng sinh viên một lớp quá đông cũng là một trở ngại khi tổ chức thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp.

3. Một số giải pháp tăng cường chất lượng hợp tác đào tạo

            - Tăng thời lượng thực tập nghề nghiệp trong chương trình đào tạo ngành quản lý đất đai.

            - Tiến hành xây dựng mạng lưới hợp tác giữa Khoa Quản lý Tài nguyên với thế giới nghề nghiệp: Tiến hành các hợp đồng và mở rộng loại hình doanh nghiệp trong hợp tác.

            - Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực tập tại doanh nghiệp để đánh giá khi kết thúc thực tập.

            - Tiến hành xây dựng mạng lưới giáo viên thỉnh giảng là các nhà doanh nghiệp để tổ chức tham gia giảng dạy tại Trường.

            Trên đây là một số đánh giá và đề xuất bước đầu, hy vọng sẽ góp phần tăng cường được chất lượng đào tạo và đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của xã hội.

Người đăng: C.V.Trung

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 17188
Hôm nay 8824
Hôm qua 24484
Tuần này 134018
Tuần trước 240531
Tháng này 3947952
Tháng trước 3735503
Tất cả 38637545

Lượt truy cập: 38637661

Đang online: 17262

Ngày hôm qua: 24484

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ