Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài
02/10/2020 13:55 - Xem: 253

Du lịch ATK Định Hóa- Không chỉ là về thăm chiến khu xưa

Đến thăm Khu di tích ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngày nay chúng ta không chỉ được thăm 128 điểm di tích từ thời kháng chiến chống Pháp với với tổng diện tích quy hoạch bảo tồn trên 5.200km2, nằm trải dài trên địa bàn 10 xã của huyện Định Hóa mà còn được thăm những mô hình sản xuất nông nghiệp, dược liệu theo hướng hữu cơ. Tham khảo thêm website du lịch Thái Nguyên:http://ecotourism.tuaf.edu.vn/

Đến khu Di tích ATK, trước khi làm lễ dâng lên đài tưởng niệm Bác trên đồi Tỉn Keo, du khách được đi qua khu vườn với nhiều giống cây quý được các thế hệ trên khắp cả nước mang đến trồng tại đây, quây quần trền ngọn đồi thiêng, tạo nên một ốc đảo xanh tươi đẹp.

Đường lên đồi tưởng niệm

    Cách không xa khu đồi tưởng niệm Bác, cách độ hơn 1km, chúng ta sẽ gặp cây đa Khuôn Tát, bên một dòng suối trong xanh, đây chính là nơi Bác và các chiến sĩ cảnh vệ hay nghỉ ngơi, chơi thể thao mỗi buổi chiều.

 Dưới tán đa này Bác và các chiến sĩ hay chơi thể thao mỗi buổi chiều

 Dòng suối nhỏ, nơi lưu dấu chân Bác suốt nhiều năm

      Bên kia suối, vượt qua một cánh đồng lúa, sẽ đến ngôi lán làm bằng nứa đơn sơ, trên đồi Nà Đình, nơi đây Bác đã ở và làm việc nhiều lần từ năm 1947 đến đầu năm 1954. Ngày 20-1-1948, tại ngôi lán nhỏ này, Bác đã ký sắc lệnh số 110/SL phong quân hàm cấp tướng cho một số cán bộ lãnh đạo, quân hàm Đại tướng: Võ Nguyên Giáp, quân hàm Trung tướng: Nguyễn Bình, quân hàm Thiếu tướng: Nguyễn Sơn, Lê Thiết Hùng, Chu Văn Tấn, Hoàng Sâm, Hoàng Văn Thái, Lê Hiến Mai, Văn Tiến Dũng, Trần Đại Nghĩa, Trần Tử Bình. Trước khi nhận nhiệm vụ lên đường đi chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến đây chào Bác, Bác đã căn dặn: “Tướng quân tại ngoại! Trao cho chú toàn quyền. Có vấn đề gì khó khăn, bàn thống nhất trong Đảng ủy, thống nhất với cố vấn thì cứ quyết định, rồi báo cáo sau, trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc mới đánh, không chắc thắng, không đánh”, nhờ có sự tin tưởng trao quyền của Bác mà Đại tướng đã có một quyết định sáng suốt, một quyết định khó khăn nhất trong đời cầm quân, một quyết định làm nên một chiến thắng Điện Biên vô cùng oanh liệt, giảm thiệt hại đến mức nhỏ nhất là chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Ngôi lán nhỏ giờ vẫn còn đây, lặng lẽ như một nhân chứng của lịch sử, giữa yên tĩnh của núi rừng,  làm cho ta có cảm giác như Bác sẽ bất ngờ hiện ra ở một góc lối mòn.

Lán Khuôn tát-  nơi Bác đã ký sắc lện phong hàm Đại Tướng cho bác Giáp

Ngày nay, ngay cạnh lán Khuôn tát là một trang trại trồng cây ăn quả, hoa, cây dược liệu do bà con xóm Khuôn Tát chung sức xây dựng lên, đến đây trong không gian yên tĩnh giữa một khu vườn đầy hoa trái, đêm nằm nghe tiếng của những quả Phách rơi vào mùa quả chín, tiếng suối róc rách chảy quanh nhà, thấy thật thanh bình và hư thái. 

Trang trại nằm bên cạnh khu Đồi Nà Đình

Trang trại trồng nhiều cây ăn quả

Tư đây, đi dọc theo đầu nguồn suối sẽ đến thác 7 tầng Khuôn Tát, đã được công nhận danh thắng của tỉnh Thái Nguyên. Từ trên đỉnh Đèo De, có thể nhìn xuống thác Khuôn Tát với bảy tầng trông giống những bậc thang nhà sàn của cư dân miền núi. Độ cao tính từ đỉnh thác xuống chân thác là trên 20 m. Ở chân thác Khuôn Tát, nước dội xuống thành bồn tắm tự nhiên, chỗ nước sâu nhất chừng 2 đến 3 m, nông dần ra phía ngoài tạo thành con suối.  Giữa những âu nhỏ của các tầng của thác, có thể tắm thỏa thích, các vũng nước không quá sâu, tạo các bể tắm thiên nhiên tuyệt đẹp

 

Từ trung tâm xã Phú Đình, khách du lịch có thể đến thăm xóm Phù Ninh, một làng canh tác chè hữu cơ ngon nổi tiếng của Định Hóa, Làng được chính phủ Hàn Quốc tài trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và canh tác. Liệu còn có gì hơn, trong một buổi chiều tà, được thả bộ trên những con đường bê tông đỏ, quanh co bên những nương chè xanh bát ngát, ngửi hương thơm của lúa đang trổ đòng, thấy một đất nước thanh bình đang mỗi ngày một đổi mới. Chắc hẳn những người viết và thực thi dự án cho ngôi làng này, tận bên Hàn Quốc xa xôi cũng mong cho Du khách, khi đến thăm Định Hóa, không chỉ thăm một chiến khu của những năm kháng chiến, mà còn được hưởng một không khí thanh bình, yên tĩnh của một ngôi làng nhỏ, đầy cây trái.

Vườn chè xanh nằm giữa những con đường bê tông màu hồng

      Thay một lời cảm ơn cho các bạn Hàn Quốc, lời tri ân của một người của thế hệ sau, tôi viết bài viết này, mong muốn ngày càng nhiều người sẽ đến đây, thăm khu di tích ATK Định Hóa, với nhiều sự trải nghiệm mới tại chiến khu xưa.

Website du lịch: http://ecotourism.tuaf.edu.vn/

Vũ Thị Thanh Thủy 

Mùa thu, năm 2020

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 5610
Hôm nay 6605
Hôm qua 16395
Tuần này 46796
Tuần trước 95216
Tháng này 3399801
Tháng trước 3608716
Tất cả 40916181

Lượt truy cập: 40916274

Đang online: 5659

Ngày hôm qua: 16395

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ