Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Hoạt động khác
12/12/2017 22:58 - Xem: 965

Du lịch giáo dục - Bạn học được gì sau mỗi chuyến đi

        Trong chương trình khóa học tại Úc lần này, có hai đợt đi thực tế mà cô giáo của chúng tôi gọi là hai đợt Du lịch giáo dục. Đợt đầu tiên chúng tôi về phía Bắc của Adelaide, đi qua một khu sa mạc vô cùng rộng lớn, dọc theo dãy núi Flinders, đến vùng đất của Người thổ dân tại Iga-Warta, trong đợt hai này, hành trình của chúng tôi đi từ Adelaide - Thị trấn Murray – cảng  Elliot.

Hành trình của chuyến đi Du lịch giáo dục

Đường đi đến thị trấn Murray, qua khu bảo tồn của loài bồ nông và thiên nga đen. Bồ nông được ví như loài vật linh hồn của vùng đất Adelaide, là loài chim được bảo tồn và cấm không được săn bắn. Trên đất nước Úc hiện nay chỉ có hai địa điểm có Thiên nga đen sinh sống.

Bồ nông và Thiên nga đen

         Vào năm 1770, thuyền trưởng James Cook đã lái thuyền đi dọc toàn bộ bờ biển phía đông Châu Úc và đã ghé vào vịnh Botany. Ngay sau đó thuyền trưởng Cook tuyên bố vùng lục địa này thuộc chủ quyền của Anh Quốc và đặt tên là New South Wales. Trong lịch sử của phát triển nước Úc có những giai đoạn có sự phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu. Người thổ dân bị dồn lại sống tập trung vào các khu vực có sự kiểm soát của người da trắng, sự việc được kết thúc vào khoảng những năm 1970.

Mảnh đất nơi đầu tiên thuyền trưởng James Cook đặt chân

            Đứng tại khu tập trung của người thổ dân những năm về trước, cảm giác hơi thở của lịch sử như một cơn gió lạnh thổi qua mỗi chúng tôi, yên lặng và chúng tôi hiểu trên mảnh đất yên bình này đã từng có một thời như thế.

Một khu nhà ở tập trung của Người thổ dân giai đoạn trước những năm 1970

     Không giống với lần đi sa mạc trước, lần này chúng tôi đi qua những vùng đất trù phú hơn, qua nhưng trang trại chăn nuôi, trồng nho rộng lớn, đất đai rộng bạt ngàn. Thời gian ngắn, cũng như rào cản ngôn ngữ làm chúng tôi chưa thể tìm hiểu về chính sách quản lý đất đai của những người dân ở đây. 

Mỗi một loại đất trồng cho một loại rượu nho khác nhau

          Thị trấn Murray, nơi có dòng sông Murray, dòng sông lớn nhất của Nam Úc chảy qua, thị trấn là nơi dừng chân cuối cùng của dòng sông trước khi  chảy ra biển. Thị trấn chào đón chúng tôi với khu trang trại sản xuất tinh dầu hoa Oải hương, mới bắt đầu mùa hoa nhưng cả đoàn cũng được biết số giống hoa oải hương, hương vị và mùi của mỗi loài khác nhau, được thăm trang trại tự tay mình hái những quả chery ngọt lịm, tươi rói. Trả 5 đô la Úc cho một lần hái quả, sản phẩm hái được cân tại quầy và phải trả tiền theo khối lượng lấy về. Một hình thức du lịch nông nghiệp rất hay.

Hoa oải hương (Lavender) đầu mùa

Mùa quả chín

      Elliot là điểm đến cuối cùng của chuyến đi, thị trấn  đón chúng tôi với không khí yên tĩnh gần như  tuyệt đối, 7 h tối mà trời vẫn còn rất nắng, tuy nhiên trên đường phố hầu như không có một bóng người, cho dù khách du lịch đến khu vực này rất đông. Một ngôi nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 18, một đàì tưởng niệm những người lính đã hy sinh trong thế chiến tranh thế giới thứ nhất. Một cửa hàng đồ lưu niệm mà chiều học nào chúng tôi cũng ghé qua.

Nhà của người dân ở Elliot

Khu tưởng niệm những người lính hy sinh trong chiến tranh

Bảy ngày cho một chuyến hành trình, có nhiều địa điểm đã đi qua, có những mệt mỏi của những lần thay đổi chỗ nghỉ thường xuyên. Du lịch giáo dục không có nghĩa là đến những nơi có những tiện nghi, dịch vụ đủ đầy. Đôi khi chúng ta phải ra khỏi nơi ẩn nấp an toàn của mình để trải nghiệm, để hiểu thêm về cuộc sống, đây chính là điều mà cô giáo muốn mang đến cho chúng tôi. Xa thị trấn Elliot cổ xưa này, kỳ lạ là chúng tôi có cảm giác nhớ nhung, cảm giác nhớ bà cụ già trong cửa hàng đồ lưu niệm, cảm giác xa một người, xa một nơi mà có lẽ trong đời sẽ không có lần nào gặp lại.

                                                                                    Adelaide- tháng 12 năm 2017

                                                                                         Vũ Thị Thanh Thủy

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 4518
Hôm nay 15176
Hôm qua 17661
Tuần này 122917
Tuần trước 116788
Tháng này 3438561
Tháng trước 3454571
Tất cả 40472182

Lượt truy cập: 40472232

Đang online: 4532

Ngày hôm qua: 17661

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ