Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Hợp tác Chương trình hợp tác trong nước
01/08/2012 11:25 - Xem: 2369

Hợp tác nghiên cứu và đào tạo bảo tồn đa dạng sinh học, sinh thái vùng đất ngập nước và khu vực bãi bồi ven biển.

Khoa Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu sinh thái vùng đất ngập nước và khu vực bãi bồi ven biển.

 

Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 7 đại diện Ban chủ nhiệm Khoa TN và MT và các nhà khoa học, các em sinh viên cao học và sinh viên đại học đại diện cho các nhóm nghiên cứu khoa học đã đến làm việc với vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Đinh. Đoàn đã được nghe giám đốc Vườn Quốc gia Nguyễn Viết Cách giới thiệu về tiềm năng phát triển, nghiên cứu của vườn, trong buổi làm việc TS. Hoàng Văn Hùng Trưởng khoa cũng đã giới về tiềm năng thế mạnh của khoa trong giáo dục đào tạo và chuyển giao khoa học kỹ thuật, thay mặt đoàn đồng chí đã cám ơn VQGXT đã tạo điều kiện cho sinh viên của Khoa TN và MT tới nghiên cứu và thực tập tốt nghiệp tại vườn.

Trong chuyến đi khoa TN và MT cũng đã ký các thỏa thuận hợp tác với VQGXT về: hợp tác đào tạo và hỗ trợ cho sinh viên của khoa đến học tập nghiên cứu tại VQG, hợp tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phối hợp tổ chức triển khai các chương trình dự án trong và ngoài nước. Ngày 19/9/2012 khoa đã phối hợp với VQG tổ chức hội thảo khoa học các kết quả và định hướng nghiên cứu trong thới gian tới. Đoàn cũng đã đến thực địa tiến hành lập ô nghiên cứu, lấy mẫu phân tích và hướng dẫn nhóm nghiên cứu tại thực địa.

Trong thời gian qua, Khoa TN và MT đã có nhiều các nghiên cứu về quản lý môi trường, công nghệ môi trường, nhiều đề tài khoa học đã có chất lượng tốt, một số chế phẩm sinh học sử lý môi trường đã được khoa tạo ra và được nhiều địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó các nghiên cứu về sinh thái môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học đã được phối hợp với các tổ chức quốc tế, các đề tài nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên đã được nghiên cứu như: nghiên cứu cấu trúc quần thể và đa dạng di truyền loài trúc dây và cây gỗ đinh tại vườn Quốc gia Ba Bể v.v., nghiên cứu mối quan hệ sinh thái và phân bố một số loài đặc hựu tại vườn Quốc gia Hoàng Liên v.v. và khoa đã chú trong tới các đề tài nghiên cứu về các khu đất ngập nước, nghiên cứu về sinh thái biển và các vùng cửa sông ven biển. Hiện tại, khoa đang có một số đề tài nghiên cứu tại VQGXT, đề tài cấp Bộ về: Đánh giá bảo tồn đa dạng sinh học một số loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng tại vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, Nam Định; một đề tài cấp cơ sở về phân cấp vùng thích nghi dinh dưỡng của một số loài chim lội nước tại vườn Quốc gia Xuân Thủy bằng việc sử dụng công nghệ thông tin địa lý (GIS) và GPS.

Một số đề tài tốt nghiệp của sinh viên đại học:

- Nghiên cứu mối quan hệ giữa các yếu tố sinh thai - môi trường với hệ thực vật rừng tại vườn quốc gia Xuân Thuỷ - Nam Định;

- Nghiên cứu đánh giá hiện trạng các loài thực vật thủy sinh tại vườn Quốc gia Xuân Thủy;

- Ứng dụng công nghệ Viễn Thám và GIS trong đánh giá bảo tồn đa dạng sinh học loài Cò Thìa tại vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định;

Đề tài của 02 học viên cao học đang thực hiện:

- Nghiên cứu sự tác động của các yếu tố sinh thái - môi trường tới sự xuất hiện một số loài chim lội nước tại vườn quốc gia Xuân Thuỷ - Nam Định;

- Ứng dụng GIS và Viễn Thám phân vùng bảo tồn thích nghi đa dạng sinh học tai vườn quốc gia Xuân Thủy Nam Định.

Trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa TN và MT tiếp tục chú trọng tới các nghiên cứu các vấn đề liên quan tới môi trường biển và hải dương học.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Làm việc với lãnh đạo vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định và ký kết các văn bản hợp tác đào tạo, nghiên cứu

 

Tổ chức hội thảo các kết quả và định hướng nghiên cứu tại vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định

 

Nhóm nghiên cứu tại thực địa

 

Lập ô tiêu chuẩn, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu sinh thái môi trường tại khu vực đất ngập nước

                                                                                                        

Ghi chép các chỉ tiêu nghiên cứu cùng hai học viên cao học ngành khoa học môi trường

 

     

Nhóm nghiên cứu của khoa TN và MT tại khu vực bãi bồi ven biển của sông Ba Lạt

 

Nhóm nghiên cứu của khoa TN và MT tại khu vực bãi bồi ven biển

 

Điều tra dã ngoại, quan sát các loài chim di cư tại các khu vực đất ngập nước

 

Hệ sinh thái đất ngập nước và bãi bồi ven biển với các loài thực vật đặc hữu như: Vẹt, Đước và Phi lao v.v.

                                                                                                         

Hoàng Hùng

Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 7090
Hôm nay 8653
Hôm qua 12321
Tuần này 91446
Tuần trước 105908
Tháng này 3626456
Tháng trước 0
Tất cả 42252751

Lượt truy cập: 42252751

Đang online: 7090

Ngày hôm qua: 12321

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ