Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner 660x300
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Công tác Đào tạo
02/02/2018 16:07 - Xem: 913

Khoa Quản lý Tài Nguyên đào tạo sinh viên ngành Du lịch chuẩn nhu cầu xã hội

KHOA QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN KẾT NỐI VỚI DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC VÀ NƯỚC NGOÀI TRONG ĐÀO TẠO SINH VIÊN NGÀNH DU LỊCH SINH THÁI

1. Phát triển nhanh chóng của ngành Du lịch

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam 2017 chính là du lịch. Năm 2017, Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016 và hơn 73 triệu lượt khách nội địa. Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới xếp thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này. Điều này cho thấy, thương hiệu du lịch Việt Nam đang ngày càng được định vị trên trường quốc tế.  Con số 12,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 được các chuyên gia đánh giá là một kỳ tích của du lịch Việt Nam, khi đạt kỷ lục về tổng số khách quốc tế trong 1 năm và đạt mức tăng trưởng tuyệt đối về tỷ trọng khách.

Một trong những cú hích lớn cho du lịch Việt Nam là vào đầu tháng 1, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiếp đó, vào giữa tháng 6, Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3. Các chuyên gia du lịch cũng cho rằng, sức hút của du lịch Việt Nam còn nhờ vào chính sách visa ngày càng thông thoáng. Đặc biệt năm nay, Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử cho công dân 40 quốc gia và tiếp tục triển khai chính sách miễn visa cho khách du lịch từ 5 nước Tây Âu.

2. Nguồn nhân lực cho ngành Du lịch- Cung không đủ cầu

Mặc dù đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhưng sự phát triển của ngành du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng khi sản phẩm chưa hấp dẫn, chất lượng dịch vụ chưa cao, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu.

Theo Tổng cục Du lịch, hiện tại, cả nước có trên 1,3 triệu lao động du lịch, chiếm khoảng 2,5% tổng lao động cả nước; trong đó chỉ 42% được đào tạo về du lịch, 38% được đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ. Chính vì thế, số lao động có chuyên môn, kỹ năng cao vừa thiếu vừa yếu nhưng số lao động chưa đáp ứng yêu cầu lại dư thừa.

Mỗi năm, các trường đào tạo chuyên ngành về du lịch chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của ngành, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nhân lực du lịch. Dự báo thời gian tới tốc độ tăng trưởng của ngành đạt từ 25%-35%/năm, do vậy đến năm 2020 ngành du lịch cả nước sẽ cần đến trên 2 triệu lao động chất lượng cao, chưa kể hàng ngàn lao động cung cấp cho du lịch tàu biển. Hiện nay một số doanh nghiệp như Vingroup, FLC... đang đầu tư rầm rộ hàng ngàn phòng khách sạn 4-5 sao tại Phú Quốc, Thanh Hóa, Phú Yên... nên nguồn lao động chất lượng cao đang bị "săn đón" quyết liệt; đầu ra từ các trường đào tạo chuyên ngành du lịch gần như không đủ cung cấp cho thị trường thời điểm này và cả những năm sắp tới.

Bên cạnh đó, một trong những tồn tại của đào tạo nguồn nhân lực du lịch hiện nay là kỹ năng ra trường của sinh viên ngành Du lịch còn kém, ngoại ngữ chưa thành thạo, kiến thức đào tạo chưa chuyên sâu, sinh viên còn ít có kỹ năng thực hành.  

3. Đào tạo gắn liền với thực tế

Để đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực Du lịch của thị trường, năm 2016, Khoa Quản lý tài nguyên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã được Bộ cho phép đào tạo chuyên ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên & Du lịch sinh thái. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa đã ký kết với các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trong nước để đưa sinh viên đến thực tập (hiện nay Khoa đã ký kết hợp đồng đào tạo với 19 Khách sạn, công ty Du lịch trong nước và nước ngoài). Sinh viên ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên & Du lịch sinh thái được thực tập tay nghề  tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ hai. Khoa cũng thường xuyên tổ chức các buổi Du lịch ngoại khóa để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên.

Ký kết với doanh nghiệp Du lịch trong liên kết đào tạo tay nghề cho sinh viên

Không những thế , Khoa  Quản lý tài nguyên còn ký kết hợp tác với các đối tác như Úc, Đức, Niu Di lân, Nhật Bản để đưa sinh viên năm cuối sang thực tập tại nước ngoài. Với thời gian thực tập từ 10 -12 tháng, sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên & Du lịch sinh thái được làm việc tại các Nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, trung tâm giải trí tại các nước tiên tiến. Sau thời gian thực tập, không chỉ mang về thu nhập từ 120-150 triệu đồng, các em còn được trải nghiệm, nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như tay nghề.

Tặng khoa chúc mừng đối tác của khoa QLTN, địa chỉ cho sinh viên ngành du lịch thực hành, thực tập

Sinh viên của Khoa có cơ hội thực tập tốt nghiệp tại Nhật Bản

Sinh viên thực hành tại Nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn

 

Sinh viên trường Đại học Nông Lâm trong chương trình thực tập tốt nghiệp tại Mỹ năm 2017

Với chương trình đào tạo mềm dẻo linh hoạt, tăng thời lượng thực hành tại doanh nghiệp, sau thời gian đào tạo, gồm 3 năm trong nước, một năm tại nước ngoài, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên & Du lịch sinh thái  sẽ được tuyển dụng tại các doanh nghiệp trong nước cũng như tiếp tục đi làm việc tại nước ngoài theo các chương trình của trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

                                                                      Tháng 1 năm 2018

                                        Khoa Quản lý tài nguyên- Đại học Nông lâm Thái Nguyên

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 25652
Hôm nay 8808
Hôm qua 24864
Tuần này 57521
Tuần trước 96748
Tháng này 2550190
Tháng trước 0
Tất cả 29908763

Lượt truy cập: 29908929

Đang online: 25789

Ngày hôm qua: 24864

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ