Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Công tác Đào tạo
01/07/2018 23:02 - Xem: 1051

Khoa Quản lý Tài nguyên quan tâm tới đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên

NHỮNG KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT ĐƯỢC ĐÀO TẠO  CHO SINH VIÊN KHOA QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

                                                                    TS. Vũ Thị Thanh Thủy

  1. Khái niệm

Kĩ  năng  mềm  liên  quan  đến  các kĩ  năng quan  trọng  trong  cuộc  sống con người như: kĩ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian... Kĩ năng mềm có vai trò rất quan trọng đối với sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu và sinh hoạt ở môi trường đại học cũng như sau khi ra trường. Chính  vì  vậy  khi  sinh  viên  tham  gia  phỏng  vấn  tuyển  dụng thường chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng bằng cấp, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc... mà thiếu mất một sô kỹ năng mềm cơ bản.

Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự  phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

II. Những kỹ năng mềm cần thiết mà sinh viên được đào tạo, rèn luyện khi học tại Khoa Quản lý tài nguyên

1. Tinh thần làm việc cao

2. Thái độ tích cực

3. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

4. Khả năng quản lý thời gian

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

6. Có tinh thần đồng đội

7. Tự tin

8. Khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình

9. Làm việc tốt dưới mọi áp lực

Để rèn luyện cho sinh viên có được các kỹ năng mềm trên để khi ra trường các em có thể thích nghi với môi trường làm việc, Khoa Quản lý tài nguyên đã đưa vào chương trình đào tạo các môn học như: Kỹ năng thuyết trình, Tổ chức sự kiện, Giao tiếp và làm việc nhóm, Giao dịch và đám phán trong kinh doanh; Nhóm các môn học này nhằm giúp sinh viên khả năng thuyết trình tốt, có thể làm việc trong môi trường nhóm, biết cách tổ chức sự kiện, sắp xếp thời gian một cách hiệu quả.

      Trong quá trình học tập, sinh viên được đi thực tập tốt nghiệp, rèn nghề tại doanh nghiệp. Mỗi đợt thực tập kéo dài từ 2- 3 tháng. Môi trường làm việc tại doanh nghiệp với sức ép về thời gian, về công việc, về tay nghề giúp sinh viên có khả năng làm việc tốt dưới mọi áp lực, chấp nhận các lời phê bình. Trong môi trường làm việc mới, sinh viên được sinh hoạt trong môi trường tập thể, phải tự tổ chức quản lý các sinh hoạt cá nhân, chấp nhận các xung đột, mâu thuẫn cá nhân trong quá trình làm việc, không những thế sinh viên còn nâng cao khả năng giao tiếp khi tiếp xúc vời người dân, khách hàng của công ty. Điều này, giúp sinh viên nâng cao sự tự tin khi ra trường. Hiện nay Khoa đã ký kết hợp tác đào tạo với gần 100 doanh nghiệp trong 3 lĩnh vực mà khoa đào tạo, đó là: Quản lý đất đai, Bất đông sản, Du lịch sinh thái và quản lý tài nguyên, tùy theo lĩnh vực các em được đào tạo, khoa Quản lý tài nguyên sẽ gửi các sinh viên từ năm thứ hai đến thực tập tại các doanh nghiệp.

Trải nghiệm văn hóa tại một đất nước khác, một môi trường làm việc tại nước ngoài yêu cầu sinh viên không chỉ có kiến thức ngoại ngữ mà còn yêu cầu rất nhiều kỹ năng khác như thái độ làm việc, kỷ luật lao động, tinh thần đồng đội. Một kỳ thực tập cuối khóa kéo dài từ 10-12 tháng tại các nước ngoài như Nhật Bản, Úc, Hàn quốc … giúp các sinh viên của Khoa Quản lý tài nguyên hoàn thiện tất cả nhóm kỹ năng mềm trên.

  1. Kết luận

Thách thức chủ yếu cho những sinh viên mới ra trường đó là ít kinh nghiệm làm việc, đây là điều gây khó khăn cho họ khi muốn thể hiện với nhà tuyển dụng nhận thấy tất cả các kỹ năng mà họ có. Bài viết này chúng tôi trình bày quan điểm của mình về các kỹ năng mềm giúp sinh viên mới ra trường thuyết phục nhà tuyển dụng.. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên nói chung cũng như sinh viên Khoa Quản lý tài nguyên hiện nay.Một sinh viên chăm chỉ, cần mẫn trên Giảng đường Đại học, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi thì chưa đủ để giúp sinh viên thành công. Với Chương trình đào tạo được đổi mới, trang bị thêm nhiều Kỹ năng mềm, Khoa Quản lý tài nguyên cam kết sẽ trang bị đầy đủ cho sinh viên của mình hành trang để gia nhập thị trường lao động toàn cầu.

                                                                                               Tháng 7, năm 2018

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 19286
Hôm nay 12041
Hôm qua 27688
Tuần này 102395
Tuần trước 120367
Tháng này 3036943
Tháng trước 3495074
Tất cả 39281213

Lượt truy cập: 39281213

Đang online: 19286

Ngày hôm qua: 27688

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ