Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Công tác Đào tạo
05/07/2018 18:03 - Xem: 642

Khoa Quản lý Tài Nguyên tổ chức cho sinh viên ngành Du lịch sinh thái & QLTN thực tế môn học

BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC- MÔN HỌC DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH DU LỊCH SINH THÁI, KHOA QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN

Chắc hẳn không ít trong số các bạn sinh viên theo học chuyên ngành Du lịch sinh thái tại Khoa Quản lý Tài nguyên - trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ tự đặt câu hỏi “Tại sao sinh viên chuyên ngành du lịch sinh thái lại nên có kiến thức về Đánh giá và bảo tồn đa dạng sinh học?”. Bài viết này sẽ giúp định hướng cho các bạn tìm ra câu trả lời của mình.

Cả đoàn chụp ảnh tại nơi thực tập

Trước tiên tôi xin chia sẻ một câu chuyện thực tế sau: “Có một hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) trẻ khi được một du khách nước ngoài yêu cầu chỉ cho ông ta cây gì làm nên “Ống Cơm Lam”?, HDVDL liền chỉ ngay vào bụi cây Diễn (lẽ ra phải chỉ vào bụi nứa); khi lên Vườn quốc gia (VQG) Ba bể, du khác đó lại hỏi VQG này hiện đang bảo tồn loài động vật quý nào? Ngoài VQG này loài động vận đó còn có ở VQG nào khác?. Người HDVDL ấp úng trả lời được ½ câu hỏi, đó là VQG này đang bảo tồn 1 số loài, trong đó có loài Vooc Mũi hếch, nó còn được bảo tồn ở đâu nữa và mức độ nguy cấp của nó ra sao thì HDVDL này đành chịu… và người HDVDL phải đành đánh lảng sang một câu chuyện tiếu lâm khác. Sự thất vọng vì mong muốn nhận được một câu trả lời từ người hướng dẫn viên trẻ tuổi đã thể hiện trên gương mặt vị khách nước ngoài này”.

Từ câu chuyện trên có thể nhận thấy rằng: Tâm lý của khách du lịch thường là muốn đến những nơi lạ, nhiều cảnh đẹp, có nhiều hoạt động hấp dẫn, được thưởng thức các món ăn truyền thống, được khám phá những đặc trưng về văn hoá vùng miền, những món quà là đặc sản nổi tiếng để khi trở về kể lại với người thân và bạn của mình.

Vì vậy, có kiến thức về Đa dạng Sinh học sẽ cho phép các bạn có thể tự tin truyền tải và giới thiệu tới du khách về các đặc trưng của VQG đang bảo tồn các loài động thực vật gì, mức độ nguy cấp của chúng ra sao, được xếp hạng như thế nào ở VN và trên thế giới. Giả sử bạn đang dẫn khách lên Sapa, ngoài việc giới thiệu về khí hậu đặc biệt của xứ sở mù sương, bạn còn có thể dẫn khách đi tắm thuốc, xông hơi sau một ngày đi bộ mệt mỏi, bạn có thể dẫn khách đến các cửa hàng mua các loại thuốc quí hiếm chỉ có ở SaPa.

Một số ví dụ khác: nếu có dịp dẫn khách đi du lịch Tam đảo, các bạn có kiến thức về Đa dạng sinh học sẽ giúp bản thân tự tin kể về hệ sinh thái rừng lá kim với loài “cây đa số” là thông, chắc chắn bạn sẽ giới thiệu với du khách về loài cá Cóc Tam Đảo loài cá thuộc diện nguy cấp ở VN. Dẫn du khách đến Cà Mau bạn có thể chỉ cho khách tham quan rừng Tràm, và khi về đừng quên nhắc khách mua tinh dầu tràm về cho người thân, và bạn còn phải nhắc nhở khách du lịch chú ý không vứt tàn thuốc vì có thể gây cháy rừng do tính dễ bắt lửa của tinh dầu tràm.

Ngoài cung cấp các kiến thức bổ trợ chuyên môn cho sinh viên DLST, môn học còn có 1 tuần đi điều tra đánh giá đa dạng sinh học trong rừng hoặc các khu du lịch sinh thái: như VQG ba bể, VQG tam đảo: Sa pa; hồ Kim Đĩnh…

Trong thời gian này các bạn sinh viên vừa được học, vừa được thư giãn, tham gia các hoạt động theo nhóm điều tra các loại động vật, thực vật; vừa nâng cao tinh thần tập thể, vừa được biết thêm các loài sinh vật  mà có thể từ bé đến giờ bạn mới biết.

Hình ảnh thư giãn

Với một tuần cho khám khám phá thiên nhiên,  sinh viên đã có thể phân tích được sự thay đổi của các yếu tố môi trường; sự thay đổi của thực vật từ đó đánh giá vai trò của con người đối với tài nguyên thiên nhiên và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên  ĐDSH; Mô tả được thực trạng thực vật, côn trùng khu vực nghiên cứu; Thấy được vai trò chức năng của các yếu tố tự nhiên và nhân tạo trong việc hình thành đất, cũng như ảnh hưởng của chúng đến môi trường.

Hình ảnh học tập: Thiết lập ô tiêu chuẩn nhằm đánh giá đa dạng sinh học

Các bạn sinh viên miệt mài làm việc nhóm

Cô trò tạo dáng tại nơi thực tập

Hoạt động thực tế trải nghiệm tại SaPa

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Du lịch sinh thái còn có nhiều cơ hội học tập các môn học khác mà các bạn sẽ được tiếp xúc với thiên nhiên và con người của các vùng miền khác nhau như môn “Văn hoá các dân tộc VN”; “Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững”…các môn này sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ trợ hữu ích cho công việc tương lai sau khi ra trường.

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Tháng 7, năm 2018

  Ths. Dương Hồng Việt - Khoa QLTN

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 469
Hôm nay 13554
Hôm qua 18126
Tuần này 63263
Tuần trước 106717
Tháng này 3120452
Tháng trước 3495074
Tất cả 39364722

Lượt truy cập: 39364805

Đang online: 514

Ngày hôm qua: 18126

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ