Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Nhật ký thực tập nghề nghiệp
17/04/2017 21:55 - Xem: 2438

Nhật ký thực tập nghề đầu tiên

​Nhật kí ngày 14 tháng 04 năm 2017. Nơi chứa đựng cảm xúc cuộc sống! Chuyến đi thực tập nghề đầu tiên của đời sinh viên khiến chúng tôi nghẹn ngào cảm xúc và luyến tiếc nhiều thứ.

 Nhật ký đợt thực tập nghề đầu tiên trong đời

Ngày 09 tháng 04 năm 2017 ngày mà chúng tôi kết thúc học phần chính thức trên giảng đường để chuẩn bị cho chuyến đi thực tập nghề nghiệp 1 đầu tiên của đời sinh viên. Cái cảm giác hào hứng phấn khích khi được đến một vùng đất mới, được sống và giao lưu với các bạn có thể chưa từng tiếp xúc nói chuyện, cùng làm việc, học tập, ăn ở nghĩ đến là chỉ muốn sách ba lô lên tập hợp tất cả các bạn lại và đi ngay để được trải niệm cuộc sống mới. Trong một ngày để chuẩn bị đồ đạc cho riêng mình và nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị khóa trên là mang vừa phải đồ đạc đi thôi thế là sau 1 đêm đến sáng chúng tôi cũng được gặp nhau.

Hình ảnh chuẩn bị đi thực tế

Không để cho thời gian chờ đợi chúng tôi ngày 10 tháng 4 chính là ngày lên chuyến xe để tới được vùng đất mới ấy. Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình lý thú của mình vào lúc 7h30. Đoạn đường đi có hơi lòng vòng, ổ gà, đang sửa lại đường xá và có những đoạn cua cong nhưng không làm chúng tôi cảm thấy nản long mà càng cảm thấy thú vị. Khi vào gần tới địa điểm là xã Ôn Lương huyện Phú Lương nhìn mọi vật trên đường thật thích thú với những chiếc cầu gỗ bắc qua suối tưởng chừng đi trên sẽ lao ngay xuống mất, những cách đồi trè non lá, những đồi cọ thơ mộng, những ngôi nhà sàn lợp ranh, cọ, cánh đồng lúa bát ngát và lâu lâu lại một vài đàn dê ăn cỏ trên đồi.... Ôi cuộc sống thật bình dị không khói bụi thành phố là đây và phải tranh thủ làm nhiệm vụ học tập, hưởng thụ cuộc sống trước lúc được quay về trường nơi ồn ào khói bụi thành phố.

Hình ảnh con đường vào xóm Cây Thị

Và thế chuyến xe của chúng tôi chạm đích đến là Uỷ ban nhân dân xã Ôn Lương huyện Phú Lương. Tại đây, chúng tôi nhận được sự đón tiếp rất chu đáo và nhiện tình của các bác trưởng thôn trong xã. Các bác giới thiệu về nơi chúng tôi sẽ ở và học tập. Sau khi được phân chia chỗ ở, chúng tôi di chuyển cùng các bác trưởng thôn về xóm của mình. Lớp được chia thành 6 nhóm và các nhóm được phân chia về 4 xóm bao gồm xóm Bản Cái, Na Tủn, Xuân Trường, Cây Thị. Nhóm tôi được bác trưởng thôn giới thiệu ở tại ngôi nhà sàn lợp ngói của xóm Cây Thị.           

Hình ảnh nhà sàn của ông bà nơi chúng tôi ở

Được lên nhà nói chuyện giới thiệu thì chúng tôi được ở nhà ông Phan Thông, nguyên là một cán bộ nghỉ hưu của Đảng. Ông giới thiệu cho chúng tôi biết về cuộc sống con người của xóm, ông chỉ dẫn chúng tôi cách ăn ở sinh hoạt và chia sẻ mọi điều cho chúng tôi biết. Bắt đầu cuộc sống mới với các bạn trong lớp, chúng tôi phân công công việc đi chợ nấu ăn cho các bạn trong nhóm.Bữa cơm đầu tiên bắt đầu với những đồ ăn như thường ngày.

Hình ảnh bữa cơm đầu tiên

Sau ăn chúng tôi dẹp dọn mọi thứ nghỉ ngơi chiều đến bắt đầu công việc đầu tiên là làm bản đồ.

Hình ảnh công việc khoanh khoảnh bản đồ

Vừa làm vừa chơi và nói những chuyện vu vơ, tán ngẫu để bắt chuyện với nhau để quen nhau hơn,  không ngại ngùng nhau và hiểu nhau hơi. Tối đến lại công việc nấu nướng tắm giặt và ngủ nghỉ kết thúc ngày đầu tiên.

Sang ngày thứ 2 ngày 11/4 chúng tôi bắt đầu công việc của mình vào buổi chiều đi xem ruộng phân hạng đất quyết định đi bộ lên chúng tôi xuất phát lúc 14h cả nhóm đi bộ xa nắng mệt nhưng không làm chúng tôi nản chí .

Hình ảnh con đường đi làm việc

Và đi tới được khu vực cánh đồng chúng tôi bắt đầu làm mọi thứ được học có những nơi không biết, được hỏi các bác nông dân trên đường các bác cũng rất nhiệt tình chỉ dẫn cho chúng tôi hết mình.

Hình ảnh được giúp đỡ chỉ dẫn của bác nông dân

Mệt nhưng vui các bạn xông xáo đi đo đất lội ruộng chân tay nấm nem, ruộng bờ khô bờ thụt tưởng còn mất luôn cả đôi dép dưới ruộng.

Hình ảnh lội ruộng làm việc

Xong xuôi một tờ bản đồ trong nhóm tôi còn lạc hướng một tờ và đi vòng hết không thể nhìn ra quyết định về nhà nghỉ ngơi vì mọi người cũng mệt thế là hết một ngày 11. Sang ngày 12 chúng tôi quyết định đi xem tiếp tờ bản đồ còn lại trong một ngày thời tiết mưa lại tạnh lại mưa không đẹp trời và cuối cùng cũng hoàn thành công việc của ngày quay trở về nhà sàn của ông với bữa cơm canh muộn. Sang tiếp ngày 13 mọi công việc xong xuôi chúng tôi bắt đầu công việc công ích của mình với các nhóm khác là dọn dẹn thôn xóm và giao lưu bóng đá với các thanh niên trong làng cũng như chuẩn bị công việc quay lại về trường.

Hình ảnh lao động công ích

Hình ảnh giao lưu đá bóng

Cái cảm giác ngắn ngủi ở trong 04 ngày 03 đêm khiến chúng tôi ra về trong bùi ngùi nhung nhớ nơi đây chưa kịp quen, bắt nhịp cuộc sống đã phải chào tạm biệt. Nhớ ngôi nhà sàn nhớ ông bà những người mới quen thân nhớ mùi hương cuộc sống đơn thuần bình dị, nhớ cả những đêm tiếng muỗi vo ve. Nhớ những sớm thức dậy lành lạnh tiếng cành cạch bước chân ông bà dậy sớm nấu phích nước ấm cho bọn tôi uống khi chúng tôi chưa kịp thức dậy. Trong cái thời khắc chia tay ông bà chúng tôi càng không muốn chia xa nhưng thời gian không cho phép chúng tôi nên câu từ biệt cũng chỉ là những tấm hình cái ôm, hôn, bắt tay, câu chào hỏi dặn dò chúng tôi thân thương. “Nếu có dịp các cháu cứ quay lại nhà chơi với ông bà”.

Hình ảnh chia tay ông bà

Thật nghẹn ngào cảm xúc đây chỉ là chuyến đi thực tập ngắn ngủi mà đã khiến chúng tôi luyến tiếc nhiều thứ nơi đây. Và chiều đến chuyến xe được chúng tôi gọi trêu là “Định mệnh trước lúc đi” đã đón chúng tôi quay về trường trong quang cảnh lắng đọng yên ắng chưa muốn rời xa.”

Nhật kí ngày 14 tháng 04 năm 2017.

Nơi chứa đựng cảm xúc cuộc sống!

Trần Hồng Anh: K47-QLĐĐ-N02

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 1057
Hôm nay 743
Hôm qua 13054
Tuần này 59701
Tuần trước 117384
Tháng này 3097243
Tháng trước 3494688
Tất cả 39811677

Lượt truy cập: 39811735

Đang online: 1076

Ngày hôm qua: 13054

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ