Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner 660x300
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài Công tác Đào tạo
07/03/2018 11:11 - Xem: 886

Những kỹ năng cần thiết của sinh viên ngành Du lịch sinh thái

NĂM KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA SINH VIÊN HỌC NGÀNH DU LỊCH SINH THÁI

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động về nhu cầu nhân lực 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ trọng điểm từ nay đến năm 2020, khối ngành Du lịch chiếm tỷ trọng 8% trong tổng số nhu cầu nhân lực, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 LĐ nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ CĐ, ĐH trở lên. Tuy nhiên làm nghề hướng dẫn viên Du lịch sinh thái bạn cần phải có một số kỹ năng sau:

1. Kiến thức chuyên môn sâu rộng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người hướng dẫn viên Du lịch sinh thái chính là truyền tải thông tin đến du khách. Nếu bạn chỉ đơn giản truyền tải thông tin hời hợt nông cạn theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn thì sẽ chỉ đem đến sự nhàm chán. Sẽ đem lại sự ngạc nhiên, khâm phục đáng kể cho Du khách nếu như khi đi qua vùng chè Thái Nguyên bạn không chỉ nói Thái nguyên là vùng đất nổi tiếng về chè, nhất là chè Tân cương (điều này du khách nào cũng biết rồi), mà còn nói về nguồn gốc, lịch sử của từng giống chè, đặc điểm của từng loại. Lịch sử chế biến chè qua các giai đoạn khác nhau. Giúp khách phân biệt thế nào là chè Ô long, chè Đen, chè xanh, các giống chè hiện có của Thái Nguyên…vvv. Đưa khách vào vườn quốc gia Ba Bể nếu giới thiệu cho Du khách biết được các loài thực vật, động vật nào còn đang được bảo tồn, những dạng sinh thái đặc trưng, các loài cây thuốc có trong vườn, loài hoa Lan đặc trưng kết hợp với các sản phẩm địa phương thì thật là lý thú…

Hướng dẫn viên Du lịch sinh thái nên có kiến thức về các các loại động, thực vật (ảnh internet)

2. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một hướng dẫn viên du lịch giỏi vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải  tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình. Bạn không thể nói bài trình bày của mình với một giọng buồn ngủ được. Ngoài ra còn phải biết kể chuyện tiếu lâm, tổ chức chơi trò chơi vào những lúc thích hợp để tạo không khí vui vẻ, gắn kết cho khách.

Khả năng thuyết trình trước đám đông (nguồn internet)

3. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc giống như là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. Bạn phải luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.  Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng mềm cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

4. Kỹ năng quan sát, xử lý tình huống

Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn. Dù có lên kế hoạch chu đáo đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi  Nhất là những chuyến Du lịch sinh thái cần phải di chuyển qua những vườn ruengf quốc gia, khu vực biển, hồ, vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Những tour Du lịch sinh thái, du khách có thể bị lạc trong rừng (ảnh internet)

5. Vốn ngoại ngữ

Trong thời kì hội nhập như hiện nay, vốn tiếng Anh đối với người hướng dẫn viên du lịch là hết sức cần thiết. Du lịch Việt Nam đã và đang phát triển, khách nước ngoài biết đến nước ta nhiều hơn với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, vì vậy để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào lượng khách du lịch đến với Việt Nam là nước nào. Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho ngành hướng dẫn viên Du lịch  trong đó có Du lịch sinh thái đấy.

Cơ hội nhận lương cao khi phục vụ tốt khách quốc tế, điều đó đòi hỏi bạn phải thông thạo ngoại ngữ (ảnh internet)

Tham gia CLB tiếng anh để phát triển kỹ năng giao tiếp

Kết luận:

Bạn đã đi du lịch theo tour, đã từng tiếp xúc với nhiều hướng dẫn viên khác nhau, chắc hẳn cũng đã từng thấy yêu mến cũng như “chán”  một hướng dẫn viên nào đó… Điều gì làm lên sự khác biệt giữa một người hướng dẫn viên giỏi và người hướng dẫn viên kém? Đó chính là  kiến thức, kỹ năng và thái độ. Sinh viên ngành Du lịch sinh thái cần rèn luyện ngay từ bây giờ để có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi ra trường. Đừng bỏ phí thời gian trong hành trình đến thành công, bạn nhé!

                      Mùa xuân, 2018

Khoa Quản lý tài nguyên- Đại học Nông lâm Thái Nguyên

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Khoa Quản lý Tài nguyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, chi tiết click dưới đây để biết thêm thông tin

Click here...

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 26106
Hôm nay 9372
Hôm qua 24864
Tuần này 58085
Tuần trước 96748
Tháng này 2550754
Tháng trước 0
Tất cả 29909327

Lượt truy cập: 29909372

Đang online: 26133

Ngày hôm qua: 24864

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ