Khoa Quản lý Tài nguyên
Tuyen sinh 2019 (1)Tuyen sinh 2019 (2)Tuyen sinh 2019 (3)
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài
14/11/2017 10:28 - Xem: 1028

Những trải nghiệm mới ở Adelaide - Nam Úc

KHÁM PHÁ ADELAIDE-NAM ÚC

  1. Thăm vườn thú Gorge Widlife Park

         Thứ Bảy đầu tiên ở Adelaide, theo chương trình chúng tôi được đi thăm công viên Gorge Widlife Park. Công viên với trên 50 loài động vật và 160 loài chim được mở cửa vào năm 1965, cách thành phố Adelaide khoảng 1 h xe buýt. Dẫn chúng tôi đi là chị Liên, chị làm ở hội phụ nữ Nam Úc, một tổ chức giúp đỡ cho phụ nữ Việt Nam, chị xa Việt Nam khi mới 22 tuổi.  Cảm nhận tình yêu của chị với Adelaide qua từng lời giới thiệu với mong muốn thật lòng của một người muốn được chia sẻ, muốn người nghe được biết, được cảm nhận. Có phải vì phẩm chất này mà chị được dự án lựa chọn để giúp chúng tôi trong suốt quá trình của khóa học. Chúng tôi tự hào có chị, một người xa Tổ quốc đã hơn 40 năm mà vẫn giữ được sự tận tình, mến khách như bản chất vốn có của người Việt, liệu tôi có làm được như chị, khi có người nước ngoài đến thăm Việt Nam không nhỉ.

Chị Liên (ngoài cùng bên trái)

         Đường đến công viên qua những ngôi nhà của người dân Adelaide, trông như những biệt thự nhỏ, có vườn xung quanh,  cảm giác nhà hơi thấp, đa số nhà một tầng, có vườn, đặc biệt trong vườn trồng rất nhiều hoa hồng. Hoa hồng ở đây rất đẹp, cây như cây hoa Hải đường ở Việt Nam, bông to, đủ các màu sắc, sắc hoa rất đậm.

Kiểu nhà điển hình của người dân Adelaide

       Gần đến nơi, đường khá dốc, quanh co, giống như đường lên Hoàng Su Phì ở Hà Giang, thực vật đa số là thông và bạch đàn trắng, khác với Việt Nam ở đây là rừng cây mọc tự nhiên, không phải rừng trồng. Chị Liên còn chỉ cho tôi hồ chứa nước, hồ này cung cấp nước ngọt cho cả thành phố Adelaide, mùa này là mùa khô, nước hồ hơi cạn.

Đường đến công viên Gorge Widlife

Hồ chứa nước ngọt trên núi

Công viên với những loài thú mà lần đầu tiên chúng tôi được nhìn thấy, những con Kanguru (chuột túi) mang theo con nhỏ xíu trước ngực, những chú lạc đà to lớn, vài con bồ nông đi thong dong trong khu vực hồ nước được quây riêng, một con công đực đang múa say mê ngay cạnh lối đi. Trong công viên có bảo tồn loài Koalas (gấu túi), một loài thú ăn thực vật và là loài duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae. Mỗi người trong đoàn, dưới sự hướng dẫn của nhân viên vườn được bế con Koalas một lần.

Lạc đà (Camelus)

      Cây Chà là, một loại quả đã từng ăn nhiều ở Việt Nam nhưng hôm nay chúng tôi mới được nhìn thấy.

Cây Chà là (Phoenix dactylifera)

Chụp ảnh với gấu túi (Kaolas)

Bồ nông (Penecanus)

Công (Pavo muticus)

  1. Lễ hội hóa trang của người đồng giới

         Buổi chiều, ở Adelaide có lễ hội của những người đồng giới, đoàn diễu hành rất đông, khá huyên náo với đủ các loại nhạc cụ và trống. Đoàn đi qua các phố chính, hơi giống những buổi diễu hành mít tinh ở Việt Nam, mỗi đoàn có trang phục và kiểu hóa trang riêng. Họ muốn đòi quyền bình đẳng cho những người đồng giới, một nét văn hóa khá khác biệt. Tôi thấy nhiều đôi bạn cùng giới nắm tay nhau trong đoàn diễu hành. Xe ô tô dừng lại ở các góc phố, nhường đường cho đoàn diễu hành đi qua, không thấy cảnh sát, có lẽ chính phủ cũng ủng hộ cho những người đồng giới được bày tỏ quan điểm sống của mình. Tôi nhớ về bài học của chúng tôi ngày hôm qua, về bình đẳng giới, đã có công ước CEDAW, công ước về xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái, công ước hướng tới sự không phân biệt đối xử, hướng tới một sự bình đẳng thực chất cho phụ nữ trên toàn thế giới. Liệu sẽ có một công ước tương tự như CEDAW cho những người đồng giới chăng?

Lễ hội của người đồng giới

 Đoàn diễu hành qua các đường phố chính

             Trời sẩm tối, nhiệt độ xuống khá nhanh, ở Adelaide bây giờ là đầu hè, nhiệt độ khoảng 220-290C, không khí khô, rất khô, độ ẩm có lúc chỉ đạt 18%, đoàn diễu hành càng ngày càng đông và tôi không biết khi nào thì kết thúc.Theo lời nhắc của chị Liên, buổi tối ở đây, có những đường phố chúng tôi không nên đi qua, vẫn còn những góc khuất, những kỳ thị chủng tộc mà những người mới đến như chúng tôi chưa thể hiểu hết được.

             Về khách sạn lúc 7h30, trời chưa tối hẳn, tin nhắn ào đến, mở ra, thông báo ngày mai sẽ đi thăm vườn hoa Botanic. Còn quá nhiều điều mới lạ, cần phải học, cần được khám phá ở Adelaide, thành phố mà xưa là vùng đất của người Kaura, vùng đất của những chú Kanguru đỏ này.

 

                                                                                            Thứ Bảy, Adelaide

                                                                                                    Viết bài:Vũ Thủy

                                                                                                    Photo: Liên Nguyễn

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 2999
Hôm nay 8069
Hôm qua 15834
Tuần này 73025
Tuần trước 162931
Tháng này 2930215
Tháng trước 3024524
Tất cả 34248317

Lượt truy cập: 34248339

Đang online: 3015

Ngày hôm qua: 15834

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ