Khoa Quản lý Tài nguyên
Tuyen sinh 2019 (1)Tuyen sinh 2019 (2)Tuyen sinh 2019 (3)
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin bài
17/04/2017 00:09 - Xem: 1149

Thực tập nghề nghiệp, một trải niệm mới, một cuộc sống mới “đẹp như mơ, không có khói mùi thành phố”

Thực tập nghề nghiệp, một trải niệm mới, một cuộc sống mới “đẹp như mơ, không có khói mùi thành phố”

Hà My: QLĐĐ N01 K47

Đêm nay tôi sẽ dành chọn một đêm để chia sẻ với các bạn về đợt Thực tập Nghề nghiêp đầy ý nghĩa của mình cùng các bạn cùng nhóm trong thời gian qua.
Đợt thực tập khá đặc biệt đối với không chỉ riêng tôi mà còn cả của lớp K47-QLĐĐ N01 chúng tôi. Một trải nghiệm mới, một cuộc sống mới tại nơi “đẹp như mơ, không có khói mùi thành phố” đó là xã Hợp Thành – huyện Phú Lương – tỉnh Thái Nguyên. 
Sáng ngày 10 tháng 04, sau chặng đường dài hơn 30km từ trường Đại học Nông lâm, chúng tôi đã được đặt chân tại UBND xã Hợp Thành. Đến đây, chúng tôi nhận được sự nồng đón nhiệt tình của các cô chú, anh chị tại đây. Vào đây chúng tôi được anh Đại- cán bộ địa phương giới thiệu về tình hình chung của địa bàn xã Hợp Thành để chúng tôi khỏi bỡ ngỡ và nhận tờ bản đồ phục vụ cho bài thực tập của mình. Tiếp sau đó là được các bác Trưởng xóm đến để dẫn các nhóm chúng tôi về sinh hoạt tại địa phương. Nhóm tôi được phân về  xóm Kết Thành. Chúng tôi được bác Phát- Trưởng xóm dẫn về nhà cô chú Tin Uyên.

Ngôi nhà của cô chú Tin Uyên

Nhà cô chú rất đẹp và rộng rãi, cảm giác như một khu nghi dưỡng vậy, khá đầy đủ tiện nghi. Lúc này cũng đã trưa muộn, cô bảo mấy đứa đi cất đồ, rửa tay chân rồi vào nghỉ ngơi cô chú đi nấu cơm. Mấy đứa chúng tôi đi cất đồ rồi ùa vào giúp cô chú. Cũng không biết do đi đường dài đói mệt hay là sự hiếu khách, nhiệt tình của cô chú mà bữa trưa hôm ấy chỉ có dưa cà và chút cá kho, bữa cơm không cầu kì cũng không cao sang nhưng lại ngon một cách lạ thường. Ăn xong dọn dẹp rồi nghỉ ngơi. Đến chiều, chúng tôi bắt đầu bắt tay vào công việc của mình. Đầu tiên là khoanh bản đồ và xác định vị trí của hai tờ bản đồ. Vì không biết rõ vị trí cánh đồng nên chúng tôi nhờ cô Uyên chỉ đường đến các khu đó.
Ngày hôm sau và lúc 6 giờ sáng, chúng tôi đánh thức nhau dậy rồi ra đồng sớm vì thời tiết hôm đó khá oi bức. Cả nhóm bắt tay vào công việc chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc nên đã xong xuôi được một tờ bản đồ.Chiều lại tiếp tục với cánh đồng của tờ bản đồ còn lại. Thế là ngày ngày hôm đó chúng tôi đã hoàn thành luôn được công việc Khảo sát đồng ruộng. Cả nhóm ai cũng rất mệt vì phải đi bộ dưới thời tiết oi bức này, chúng tôi luôn nói vui với nhau đây là “ chuyến picnic” để quên đi mệt mỏi.

Khảo sát đồng rộng và xác đinh khu địa điểm thực địa

Đo đọ sâu tầng canh tác

Nhóm chúng tôi vui vẻ đi Khảo sát đồng ruộng

Ngày thứ 3, hôm ấy trời mưa rất to. May mắn cho chúng tôi, công việc ngoài đồng đã hoàn thành, chúng tôi tranh thủ đi điều tra một số nhà dân quanh xóm về tình hình sử dụng đất đai.

Điều tra nông hộ


Vậy là trong buổi sáng hôm đó, chúng tôi đã hoàn thành công việc Thầy cô giao ở trường. Đến chiều, với vai trò là Lớp trưởng của lớp. Tôi lên UBND xã Hợp Thành gặp anh Hồ- Chủ tịch xã và anh Phương- Phó Bí thư  Đoàn xã xin phép được làm buổi thiện nguyện tại xã. Các anh rất nhiệt tình ủng hộ trao đổi công việc rồi hẹn chúng tôi hôm sau đến để bắt đầu buổi thiện nguyện.      
Hôm sau- cũng là ngày cuối cùng của đợt Thực tập. Tôi cùng cả lớp xin phép được qua bên nghĩa trang để thắp hương tưởng nhớ các anh hùng đã hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc, rồi quét dọn quanh khu đó và đường xóm quanh đó nữa.

Tình nguyện quét dọn nghĩa trang

Tiếp sau, chúng tôi được anh Phương phó Bí thư Đoàn xã dẫn đến nhà bác Tượng- Bác là một Cựu chiến binh, vợ mất sớm,có 1 người con trai bị phơi nhiễm chất độc màu da cam. Chúng tôi không khỏi xúc động khi được biết hoàn cảnh của gia đình bác. Rất biết ơn bác đã mang lại cho chúng tôi cuộc sống yên bình ngày hôm nay.

Giây phút nghẹn ngào của bác Tượng khi chùng tôi đến thăm

Ngôi nhà đơn sơ của bac Thượng

Cuối cùng, chúng tôi được anh Phương dẫn đến trường tiểu học Hợp Thành, nơi em Thảo đang bị mắc bệnh hiểm nghèo đang học tập. Chúng tôi vào và xin phép BGH nhà trường được tặng quà và động  viên thăm hỏi em.

Tặng quà em Thảo mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo


Kết thúc chuyến thiện nguyện, chúng tôi quay lại UBND xã HợpThành để cảm ơn địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi hoàn thành đợt Thực tập nghề nghiệp của mình. Nhóm chúng tôi quay lại nhà cô chú Tin Uyên nấu bữa cơm cùng gia đình để chia tay quay về trường.Ăn xong chúng tôi chuẩn bị đồ đạc rồi nói lời chào và cảm ơn cô chú và ra xe đi về.   
Thật sự là vừa mới quen nơi này thì đã phải chia tay rồi. Nơi đây thật bình yên, con người thật mến khách và giản dị. Xa thật rồi, Hợp Thành ơi! Trong lòng chúng tôi đứa nào cũng mang một chút lưu luyến mảnh đất này với lời hứa hẹn sẽ quay lại thăm nơi đây trong thời gian sớm.         

Tạm biệt con người nơi này! 
Tạm biệt Hợp Thành! 


                                                                                                                                          Tin bài: Hà Thị Trà My
                                                                                          Lớp K47-QLDD.N01

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 2784
Hôm nay 7810
Hôm qua 15834
Tuần này 72766
Tuần trước 162931
Tháng này 2929956
Tháng trước 3024524
Tất cả 34248058

Lượt truy cập: 34248125

Đang online: 2838

Ngày hôm qua: 15834

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ