Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Đảng - Đoàn Chi bộ khoa QLTN
18/03/2020 11:08 - Xem: 821

VAI TRÒ CỦA DOANH NGHIỆP TRONG VIỆC ĐÀO TẠO VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN SAU TỐT NGHIỆP

 

Nền giáo dục hiện đại, thực học được hiểu là nền giáo dục luôn đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, với mục tiêu hình thành và phát triển năng lực thực tiễn cho người học. Trong xu thế này, các trường Đại học phải rất linh hoạt trong việc thay đổi chương trình, mục tiêu đào tạo sao cho phù hợp với sự biến đổi của đời sống kinh tế, xã hội hiện đại nói chung, nhà tuyển dụng nói riêng.

Để tồn tại và phát triển trong xu thế cạnh tranh, các trường Đại học không chỉ có sứ mệnh đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn phải có chiến lược đào tạo đón đầu xu thế phát triển. Để thực hiện được nhiệm vụ này, không thể thiếu sự liên kết của cộng đồng doanh nghiệp và sự định hướng của các cơ quan chức năng. Có thể định nghĩa quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là tất cả mọi hình thức tương tác trực tiếp hay gián tiếp, có tính chất cá nhân hay tổ chức giữa trường đại học và các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích của cả hai bên.

Liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là sự hợp tác giữa một bên là nhà trường và một bên là doanh nghiệp để thực hiện các mục đích, chương trình đào tạo cũng như chiến lược phát triển đã được hai bên xác lập. Trong liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhà trường đóng vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong đào tạo (thực hiện nội dung, quy trình, chất lượng đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ cho người được đào tạo...); còn doanh nghiệp đóng vai trò là đơn vị phối hợp (định hướng, kinh phí, cơ sở vật chất, tổ chức, quản lý, tiếp nhận và sử dụng sản phẩm đào tạo...).

            Khoa Quản lý tài nguyên là đơn vị đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, đào tạo các ngành Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên & môi trường; Quản lý tài nguyên và Du lịch sinh thái. Trong những năm gần đây, khoa đã hợp tác với 32 doanh nghiệp và với tổ chức Quốc tế, tạo sự gắn kết đào tạo, phát triển năng lực và xúc tiến cơ hội việc làm cho sinh viên.

            Tại Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020, một trong những nhiệm vụ đưa ra là sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp có năng lực và chuyên môn cùng với các ngành đào tạo nhằm thúc đẩy mối quan hệ trong việc đào tạo có kỹ năng và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp khi ra trường.       Trong giai đoạn vừa qua, thực hiện nhiệm vụ do Ban Chi ủy đưa ra, khoa Quản lý tài nguyên đã phối hợp và ký kết với 32 doanh nghiệp để giúp sinh viên chuyên ngành Quản lý đất đai và Quản lý tài nguyên & Du lịch sinh thái thực hiện nội dung rèn nghề, thực tập nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp. Song song với việc kết nối với các doanh nghiệp trong nước, việc kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài cũng được khoa thúc đẩy và phát triển có sự hỗ trợ của Nhà trường và Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, một đơn vị đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

            Với tổng số 57 sinh viên ngành Quản lý đất đai, ngành Quản lý tài nguyên & Du lịch sinh thái đi rèn nghề, thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại các nước Israel, Nhật Bản, Mỹ, Úc. Cùng với 99% sinh viên còn lại được học tập tại các doanh nghiệp tại kỳ thực tập tốt nghiệp. Qua kết quả khảo sát và phản hồi từ phía sinh viên và doanh nghiệp, các sinh viên khi tham gia chương trình đều nâng cao được kỹ năng chuyên môn để có thể làm việc ngay với các công việc thực tiễn bên ngoài sau khi ra trường.

Đối với các sinh viên được tham gia chương trình thực tập tại nước ngoài, những kiến thức tích lũy trong quá trình làm việc tại các nước tiên tiến đã làm thay đổi tư duy và hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ được nâng cao, nguồn thu nhập trong quá trình đi thực tập tại nước ngoài ổn định điều này khi 30% số sinh viên sau khi tham gia chương trình lại tiếp tục tham gia để tiếp các chương trình thạc sỹ tại nước ngoài có học bổng.

            Đối với các sinh viên khi tham gia chương trình thực tập tại các doanh nghiệp trong nước. Việc thực hiện các công việc chuyên môn tại các doanh nghiệp ngay thời gian đầu có những vất vả do môi trường làm việc, nhưng thực tế cho thấy, sau thời gian làm việc ban đầu, tất cả các sinh viên đều có thể thích nghi và thực hiện công việc một cách hiệu quả.

            Quan kết quả khảo sát sau các chương trình thực tập có 32% sinh viên sau khi tốt nghiệp quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đã thực tập; 28% số sinh viên sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp cũng chuyên ngành đào tạo; 24% sinh viên làm việc tạo các chuyện ngành gần và 16% sinh viên làm việc tại các chuyên ngành khác.

            Những kết quả trên cho thấy, thực hiện mục tiêu đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Chi bộ Khoa Quản lý tài nguyên giai đoạn 2017 - 2020 đưa ra. Khoa Quản lý tài nguyên đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy trong mối liên kết mô hình đào tạo với doanh nghiệp.

Những giải pháp nhằm thúc đẩy cho mô hình đào tạo hiệu quả trong thời gian tới:

- Tăng thời lượng thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp cho sinh viên trong chương trình đào tạo.

 

 

            - Tiếp tục xây dựng mạng lưới hợp tác giữa khoa và các doanh nghiệp, mở rộng loại hình doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo.

            - Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực tập tại doanh nghiệp nhằm đánh giá để nâng cao chất lượng trong quá trình đào tạo tại doanh nghiệp.

            - Xây dựng khung chương trình đào tạo tại giảng đường có sự tham gia của các doanh nghiệp.

Hội thảo Khung chương trình và ký kết đào tạo với doanh nghiệp năm 2015

Hội thảo Khung chương trình và ký kết đào tạo với doanh nghiệp năm 2016

Hội thảo Khung chương trình và ký kết đào tạo với doanh nghiệp năm 2018

 
   

Hội thảo Khung chương trình đào tạo thời kỳ 4.0 với doanh nghiệp (2018)

Hội thảo với doanh nghiệp nhằm xây dựng kỹ năng mềm cho nữ sinh viên (Dự án do Chương trình Aus4Skills tài trợ)

Tổ chức giao sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp

 

Đoàn xe doanh nghiệp đến đón sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Ths. Trương Thành Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn xe doanh nghiệp đến đón sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 4374
Hôm nay 15514
Hôm qua 21069
Tuần này 137709
Tuần trước 149794
Tháng này 3935878
Tháng trước 4201823
Tất cả 43822776

Lượt truy cập: 43822776

Đang online: 4374

Ngày hôm qua: 21069

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ