Hoạt động Đoàn thanh niên
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Học tập, NCKH
13/12/2016 16:25 - Xem: 1012

Sundrop - Trồng rau với năng lượng ánh sáng mặt trời và nước biển - giải pháp cho một nền nông nghiệp bền vững

Theo phương pháp trồng trọt truyền thống, người nông dân cần một lượng rất lớn nước và năng lượng để giúp cây trồng phát triển.

Ngày nay khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần bị cạn kiệt và được cảnh báo nguy cơ sẽ hoàn toàn bị mất đi trong tương lai. Theo dự tính đến 2050 nhu cầu thực phẩm tăng lên 50%, trong khi biến đổi khí hậu đang gia tăng số lượng với mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng khan hiếm nước đang trở thành nghiêm trọng hơn ở các vùng đất khô cằn. Một giải pháp mới được phát triển đầu tiên bởi nông trại Sundrop (Nam Úc) cho trồng trọt, ở đó người trồng sẽ không cần sử dụng nguồn nước ngầm và nhiên liệu truyền thống cũng như đất (soil) hoặc đất trồng trọt (farmland) để giúp cây sinh trưởng.

 

Nguồn: sundrop 2016

Hệ thống này là một cánh đồng gương với hơn 23.000 chiếc gương làm nhiệm vụ thu hút ánh sáng mặt trời và hướng nó đến đỉnh một máy thu trung tâm cao 127 mét (được gọi là power-tower). Từ đây, ánh sáng của mặt trời được phản xạ bởi gương, sẽ đi xuống khu trung tâm của máy thu trong đó có chứa dầu nóng. Khi ánh sáng của mặt trời được phản lên trên máy thu này, các loại dầu bắt đầu nóng lên, dầu này được bơm vào hệ thống lưu trữ nước biển lạnh, tạo ra sự chênh lệch áp suất và hình thành các giọt nước rơi xuống đất. Hệ thống sẽ thu hồi những giọt nước này tạo thành dòng phun dùng cho tưới tiêu (theo sơ đồ bên dưới).

Nguồn: sundrop, 2016

Hệ thống Sundrop được coi là một giải pháp mang lại rất nhiều lợi ích với ngành nông nghiệp trong tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay: bảo tồn nguồn nước ngọt, chi phí vận hành thấp, giảm lượng sử dụng thuốc trừ sâu, giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch, sử dụng hiệu quả nguồn đất cận biên, tạo ra công việc xanh và nguồn thực phẩm dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, Sundrop còn được coi như một giải pháp hữu hiệu cho những vùng đất khô cằn hay sa mạc, nơi mà nguồn năng lượng mặt trời được coi là giàu có nhất. Tuy nhiên, Sundrop đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn do vậy nó trở thành một rào cản để thực hiện tại các nước đang phát triển.

 

Tài liệu tham khảo

http://sundropfarms.weebly.com/what-is-a-sundrop-farm.html

http://www.abc.net.au/news/2016-10-01/sundrop-farms-opens-solar-greenhouse-using-no-fresh-water/7892866

http://www.sundropfarms.com

http://sundropfarms.weebly.com/pros-and-cons-of-sundrop-farms.html

Tổng hợp: Trịnh Thị Chung

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp
Đang online 369
Hôm nay 5779
Hôm qua 13153
Tuần này 56728
Tuần trước 96590
Tháng này 3190860
Tháng trước 3494688
Tất cả 39905294

Lượt truy cập: 39905294

Đang online: 369

Ngày hôm qua: 13153

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ