Phòng KHCN & HTQT
phongkh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Khoa học công nghệ Chuyển giao KHCN
10/12/2015 10:53 - Xem: 1055

Hội nghị tổng kết mô hình chè bón phân hữu cơ sinh học Nông Lâm NTT vùng chè đặc sản Tân Cương

Nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ sinh học NTT trên cây chè – Sản phẩm do Trường Đại học Nông Lâm sản xuất, ngày 06/11/2013, tại UBND xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Nhà trường đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình chè bón phân hữu cơ sinh học Nông Lâm NTT vùng chè đặc sản Tân Cương.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN& PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND , Hội Nông dân xã Phúc Trìu, Phúc Xuân và 120 hộ nông dân tham gia mô hình. Về phía Trường Đại học Nông Lâm có TS. Nguyễn Thế Huấn – Trưởng khoa Nông học, Th.S Nguyễn Hữu Thọ - Phó trưởng phòng QLKH & QHQT và tác giả phân bón NTT -  TS. Phạm Văn Ngọc – Giảng viên khoa Nông học.

Các đại biểu thăm mô hình chè bón phân hữu cơ sinh học NTT tại xã Phúc Trìu

Phân hữu cơ sinh học NTT là sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Đại học Nông Lâm sản xuất và giới thiệu cho bà con nông dân. Trường tiến hành sản xuất và khảo nghiệm bắt đầu từ năm 2009, đến năm 2011 được Bộ NN & PTNT công nhận là phân bón mới và nằm trong danh mục các loại phân bón được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Tác giả Phạm Văn Ngọc - Khoa Nông học báo cáo kết quả mô hình chè bón phân NTT

Tại TP. Thái Nguyên, vùng chè đặc sản Tân Cương gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Trìu và Phúc Xuân, theo thống kê, những xã này có tổng diện tích chè kinh doanh khoảng 1.000 ha. Để sản xuất chè theo hướng an toàn (VietGAP) thì riêng vùng chè Tân Cương có nhu cầu sử dụng từ 8.000 – 10.000 tấn phân hữu cơ/năm. 

TS. Nguyễn Thế Huấn - Trưởng khoa Nông học phát biểu tại hội nghị

Trong lịch sử chuyển giao phân bón mới cho vùng chè đặc sản Tân Cương chưa có loại phân nào có tốc độ phát triển nhanh như phân NTT của Trường Đại học Nông Lâm. Theo đánh giá của các bà con nông dân, Phân NTT có giá thành thấp hon so với các sản phẩm cùng loại. Nếu bón 1 tấn phân NTT thì tăng thêm 150 kg hữu cơ nguyên chất so với các loại phân khác. Ngoài yếu tố hàm lượng hữu cơ cao, phân NTT còn có nhiều yếu tố dinh dưỡng khác giúp cho giun đất sinh trưởng, chứng tỏ môi trường chè được cải thiện theo hướng có lợi… Bên cạnh đó, phần lớn bán giá chè bán bình thường khi chuyển sang bón phân NTT bán giá tăng 10.000 – 20.000/kg.

Chè đặc sản Tân Cương được bón phân NTT của Trường Đại học Nông Lâm sinh trưởng phát triển tốt

Các hộ nông dân sử dụng tham gia mô hình đều khẳng định phân hữu cơ NTT của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một trong những sản phẩm mang tính thương hiệu tại Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                Thu Hà

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1974
Hôm nay 2503
Hôm qua 13586
Tuần này 16089
Tuần trước 99978
Tháng này 3148187
Tháng trước 0
Tất cả 36314836

Lượt truy cập: 36314836

Đang online: 1974

Ngày hôm qua: 13586

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ