Phòng KHCN & HTQT
phongkh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Khoa học công nghệ Chuyển giao KHCN
10/12/2015 10:54 - Xem: 1061

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất lâm nghiệp

Đồng bộ hóa nội dung dữ liệu, bảo đảm chính xác, cập nhật thường xuyên là mục tiêu mà đề tài nghiên cứu khoa học Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất lâm nghiệp hướng tới. Khi bàn giao và vận hành phần mềm quản lý sẽ giúp người dân tra cứu dễ dàng thông qua mạng Internet.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn, trên thế giới việc sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý đất lâm nghiệp đã được ứng dụng từ lâu. Tại Việt Nam, các phần mềm GIS trong quản lý đất lâm nghiệp đã được hầu hết các cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương sử dụng để xây dựng bản đồ đất lâm nghiệp, quản lý dữ liệu…Tại Bắc Kạn, công nghệ thông tin nói chung và GIS nói riêng đã được một số sở, ngành sử dụng trong thời gian qua. Xuất phát từ việc đất rừng của Bắc Kạn rộng lớn nhưng việc quản lý, tra cứu thông tin gặp nhiều khó khăn, thiếu thống nhất, UBND tỉnh đã cho phép Chi Cục Lâm nghiệp Bắc Kạn và Đại học Nông lâm Thái Nguyên triển khai đề tài Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đất lâm nghiệp. Mục đích để xây dựng phần mềm quản lý đất lâm nghiệp cho toàn tỉnh, quản lý chi tiết đến từng lô đất, thống kê báo cáo theo cấp xã, huyện, tỉnh, so sánh biến động giữa các năm. 
 
Theo báo cáo của trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, đi vào triển khai, đề tài đã nghiên cứu thực trạng quản lý đất lâm nghiệp tại Bắc Kạn và đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ lâm nghiệp trong quản lý đất lâm nghiệp. Nội dung quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu đã thực hiện thông qua phân tích, thiết kế hệ thống; thiết kế cơ sở dữ liệu; chuyển đổi tệp dữ liệu. 
Giao diện (đang thử nghiệm) phần mềm quản lý đất lâm nghiệp Bắc Kạn.
Giao diện (đang thử nghiệm) phần mềm quản lý đất lâm nghiệp Bắc Kạn.
Nguồn dữ liệu được kế thừa từ chương trình điều tra và quy hoạch 3 loại rừng năm 2006- 2007 bao gồm 122 xã, phường, thị trấn. Các lớp thông tin cần thiết được lựa chọn để chuẩn hóa phông chữ; hệ tọa độ… Sau đó, dự án tiến hành xây dựng phần mềm quản lý đất lâm nghiệp trên mạng (online) thông qua lập trình phần mềm, giao diện, cập nhật thuộc tính cho lô đất… Phần mềm và cơ sở dữ liệu khi hoàn thiện dự kiến tải lên trang thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn; thuê máy chủ, tên miền của công ty viễn thông FPT; cài đặt trên máy tính Chi cục Lâm nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn.  Trong tháng 12/2013, dự án đã trình diễn và giới thiệu các chức năng cơ bản của phần mềm quản lý đất lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Phần mềm được lập trình trên mã nguồn mở, sử dụng công nghệ bản đồ (Google map API) cho phép các cơ quan, đơn vị và người dân có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin đất lâm nghiệp theo nhu cầu.
 
Khi sử dụng phần mềm này, người dùng có thể tra cứu bản đồ lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh chi tiết đến từng lô (thửa) với đầy đủ các thông tin huyện, xã, tiểu khu, số khoảnh, số lô, loại rừng, diện tích, trạng thái, cấp phòng hộ, đơn vị quản lý. Phần mềm cho phép người dùng thay đổi, cập nhật, chỉnh sửa các thông tin theo biến động thực tế. Chức năng này sẽ được thực hiện tùy thuộc theo việc thực hiện phân quyền cho các nhóm người sử dụng. Để thuận tiện cho việc sử dụng, phần mềm đã thiết kế chức năng trợ giúp với các thông tin hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết các thao tác tra cứu bản đồ, trích lục thông tin, cập nhật dữ liệu, thống kê…
 
Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn cho biết, phạm vi ứng dụng sẽ rộng rãi từ tỉnh đến cấp xã và người dân quan tâm. Tuy nhiên, muốn để ứng dụng này phát huy hiệu quả thì sau khi bàn giao, đơn vị quản lý ứng dụng phải thường xuyên cập nhật kịp thời biến động đất lâm nghiệp. Trong thời gian tới, cơ quan chủ trì sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phần mềm, bổ sung một số tính năng mới để đáp ứng yêu cầu quản lý của cả ngành Lâm nghiệp và Tài nguyên - Môi trường, đồng thời cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất để đảm bảo tính chính xác, thuận tiện./.
 
Xem phần mềm ứng dụng www.rungbackan.com/bandobackan
 
                                                                                                                            Nguồn tin Báo Bắc Kạn: http://www.baobackan.org.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 3341
Hôm nay 3642
Hôm qua 14747
Tuần này 98182
Tuần trước 98617
Tháng này 2922311
Tháng trước 3125957
Tất cả 35161471

Lượt truy cập: 35161497

Đang online: 3361

Ngày hôm qua: 14747

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ