Phòng Đào tạo - Đào tạo Sau đại học
ảnh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin SĐH
28/07/2014 11:29 - Xem: 2887

Chuyến tham quan nhiều ý nghĩa Tại Côn Đảo

Chiến tranh đã qua đi, đất nước sống trong hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta luôn tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, đồng bào cả nước lại nhớ về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước ...

Năm nay, nhân dịp kỷ  niệm lần thứ 67 năm ngày "Ngày thương binh, liệt sỹ " (27/7/1947 - 27/7/2014), Phòng Quản lý Đào tạo sau đại học – Trường ĐHNL Thái Nguyên đã tổ chức chuyến tham quan khu di tích lịch sử câp Quốc gia đặc biệt Côn Đảo. Cùng đi với đoàn có Bí thư Đảng ủy Nhà trường PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông, Hiệu trưởng TS. Trần Văn Điền và phó Hiệu trưởng GS.TS. Trần Ngọc Ngoạn.

Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một “Địa ngục trần gian”, nơi ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên bất khuất trước những đòn tra tấn dã man phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những dấu ấn ấy cho đến ngày hôm nay vẫn còn in rõ trên vùng đất Côn Đảo và khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình khi nghe đến những hầm xay lúa, xà lim, phòng tối, khu đập đá, biệt giam chuồng cọp ... Lịch sử đã qua đi để đến hôm nay, lớp lớp người Việt Nam khi nhắc đến Côn Đảo, ai cũng phải thổn thức mong muốn đến Côn Đảo một lần để tận mắt chứng kiến và cảm nhận những mất mát đau thương anh dũng của hơn 20.000 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo...

Đến với Côn Đảo để tìm về nơi thiêng liêng, Đoàn đã thắp nén nhang nghĩa tình tại nghĩa trang Hàng Dương, trước hơn 4000 ngôi mộ trong đó có mộ Nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Đông Dương Lê Hồng Phong, nữ liệt sĩ anh hùng Võ Thị Sáu… Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên kính viếng hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc”  . Cũng tại Khu lưu niệm Nghia trang Hàng Dương, Phòng Quản lý Đào tạo sau đại học và Lãnh đạo Nhà trường đã trồng cây Roi (Syzygium samarangense L.)  là một loài cây ăn quả lưu niên, có lá xanh quanh năm, quả ngọt, màu đỏ, hình chuông, để thể hiện tình cảm ngọt ngào, sâu đậm của cán bộ công chức Nhà trường đối với Côn Đào và cũng luôn là tiếng chuông nhắc nhở mọi người luôn suy nghĩ và hành động xứng đáng với những anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Côn Đảo.

 Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật, hình ảnh lịch sử của đảo từ khi hình thành ngày 01/02/1862 và đến ngày giải phóng 01/5/1975, Đoàn cũng đã đến thăm cầu tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh,  Trại giam Phú Hải (Nhà tù được xây dựng thời Pháp), trại giam Phú Bình (Nhà tù được xây dựng thời Mỹ)… với hệ thống chuồng cọp được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” nơi lưu đầy hàng chục ngàn chiến sĩ cách mạng trong hơn 113 năm lịch sử của Nhà tù Côn Đảo

Ngày nay Côn Đảo trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu lịch sử của đất nước Việt Nam. Từ một "địa ngục trần gian", Côn Đảo nhanh chóng chuyển mình thành một trong những hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh, có thể làm lạc bước chân mỗi du khách khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này.

Rời Côn Đảo, đoàn đã tới tham quan các di tích lich sử của TP Hồ chí Minh: Bến Nhà Rồng, nơi Người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước ngày 05/06/1911, sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài, người thanh niên năm xưa chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này, đã trở thành nhà cách mạng lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên làm cuộc Cách mạng Tháng 8, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, mở đường cho cách mạng Việt Nam thống nhất đất nước năm 1975 và xây dựng đất nước phát triển như ngày hôm nay.

Đoàn đã đến thăm Dinh Độc lập, Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1868 (khi đó gọi là dinh Norodom). Sau nhiều biến cố lịch sử của chế độ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu… ngày 30/4/1975 bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân dân ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam. Cờ cách mạng phấp phới tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. Nhân dân 2 miền Nam - Bắc sum họp một nhà. Tinh thần và ý chí của nhân dân Việt Nam là độc lập dân tộc và thống nhất đất nước đã toàn thắng

Cuối đợt tham quan, đoàn đã đến thăm Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, một công trình bậc nhất Đông Nam Á, nơi tôn vinh, ngưỡng vọng văn hoá dân tộc Việt Nam. Toàn bộ khu du lịch có tổng diện tích 450ha. Với đầy đủ các hạng mục phục vụ tham quan, hội họp, lưu trú cùng nhiều trò chơi mới lạ phù hợp cho nhiều đối tượng du khách. Tổng quan khu du lịch bao hàm đầy đủ núi non, sông hồ, biển cả cùng nhiều hạng mục công trình kiến trúc độc đáo. Đây là một công trình tôn vinh những tinh hoa của hàng ngàn năm văn hiến cũng như những mốc son rạng ngời trong lịch sử Việt Nam. Tại Kim điện trong khu du lịch, các tượng Mẹ Âu Cơ, Vua Hùng, vua Trần Nhân Tông, danh tướng Trần Hưng Đạo và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều được mạ bằng vàng thể hiện sự tôn kính. Bên dưới có bảng thờ 54 dân tộc và hơn 2.000 dòng họ Việt Nam. Các cánh cửa đền được khắc những câu chuyện lịch sử và dân gian của đất nước.

Chuyến tham quan các khu di tích lịch sử cách mạng của Phòng Quản lý Đào tạo Sau Đại học - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên dịp Hè năm 2014 thật là ý nghĩa: để tìm về cội nguồn, nhớ về truyền thống cách mạng thế hệ cha anh, mãi mãi biết ơn những hy sinh xương máu của bao anh hùng, thương binh, liệt sĩ  để đất nước ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Các hình ảnh về chuyển thăm quan

Sơ đồ huyện Côn Đảo

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo tàng huyện Côn Đảo

Phòng giam tại trại tù Phú Hải - Côn Đảo

Bài thơ đập đá của cụ Phan Chu Trinh - Côn Đảo

Nhà tưởng niệm nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Lãnh đạo nhà trường trồng cây lưu niệm tại nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Cầu tàu 914 - Côn Đảo

 

 

Bãi tắm Đầm Trầu - Côn Đảo

Tại Dinh Độc lập - Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà Thờ Đức Bà - Thành phố HCM

Du lịch trên sông Sài Gòn vào ban đêm

                                                                                PGS. TS Đào Thanh Vân - Phòng QLĐT SĐH

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
DK CCTH
cre
Đang online 8058
Hôm nay 15095
Hôm qua 15289
Tuần này 95244
Tuần trước 96590
Tháng này 3229376
Tháng trước 3494688
Tất cả 39943810

Lượt truy cập: 39943820

Đang online: 8065

Ngày hôm qua: 15289

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ