Phòng Quản trị Phục vụ
hieubo
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Thông báo Thông báo của Tổ Y tế
06/05/2016 15:11 - Xem: 12024

Viêm họng xung huyết và cách chữa bệnh.

Thời tiết đang chuyển mùa nên chúng ta dễ mắc một số bệnh. Trong đó bệnh viêm họng xung huyết dễ mắc nhất. Để đề phòng và nâng cao sức khỏe cho CBCC & các em SV của trường biết về bệnh viêm họng xung huyết là gì? Và cách chữa bệnh. Trạm y tế tóm tắt sơ lược nhất và không dùng từ chuyên môn, để mọi người đều nắm được, và biết cách phòng chữa cho mình khi không may mắc phải.

 1. Viêm họng xung huyết là viêm họng cấp: Hiện tượng xung huyết phù nề niêm mạc vùng họng do virut (chiếm từ 60-80% trường hợp), vi khuẩn (thường do bội nhiễm sau nhiễm virut). Một số loại vi khuẩn thường gặp gây bệnh ở họng là: Liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%), phế cầu và Hemophilus Inluenza, tụ cầu vàng. Viêm họng trong các bệnh toàn thân như bệnh về máu. 
 2. Cách chữa bệnh
          2.1  Nếu bệnh nhân viêm họng do virut: chủ yếu là tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân bằng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau họng, giảm ho. 
        2.2  Kháng sinh chỉ sử dụng trong những trường hợp viêm họng do vi khuẩn đặc biệt là liên cầu. Những yếu tố nghĩ tới viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A (loại có thể gây biến chứng viêm khớp, viêm thận và thấp tim) là: Khởi phát đột ngột, sốt cao 39-40oC, hạch góc hàm hai bên, mủ trắng bẩn ở khe hốc amidan, xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao và ASLO dương tính.  

         2.3 Thuốc:  Kháng sinh thường dùng là nhóm bêta lactam. Nếu dị ứng với nhóm này thì có thể dùng nhóm macrolid như erythromycin, clathromycin hoặc azithromycin theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa bằng đường uống hoặc đường tiêm. 
         - Thuốc hạ sốt, giảm đau thường dùng nhất là paracetamol dạng gói bột, hỗn dịch, viên nén, viên sủi hoặc viên đặt hậu môn. 
         - Thuốc giảm ho: Tùy theo ho có đờm hoặc ho khan mà thầy thuốc cho các nhóm thuốc khác nhau để giải quyết triệu chứng này nhưng cũng thường chỉ sử dụng khi ho quá nhiều làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Triệu chứng ho sẽ tự khỏi khi hết viêm nhiễm ở họng. 
        - Thuốc súc họng: Làm cho PH họng luôn luôn ở môi trường kiềm nhẹ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại đồng thời chống viêm và sát khuẩn, giảm ngứa như: bicacmin, givalex, eludril... Tuy nhiên, các thuốc này không được nuốt.        

Đơn giản nhất là có thể pha nước muối ấm nhạt như nước canh để xúc họng. 
Thuốc ngậm chứa kháng sinh, kháng viêm và sát khuẩn như mybacin (neomycin), oropivalone, lysopain... ngậm 4-6 viên/ngày trong 5-7 ngày. 
         - Thuốc xịt họng: Hexaspray, locarbiotal, eludril... chứa kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tại niêm mạc họng cũng được sử dụng trong các bệnh lý về họng nhưng thời gian điều trị cũng không quá 10 ngày. 
         - Thường xuyên nhấp từng ngụm nước ấm tránh khô miệng cũng làm cho các triệu chứng khó chịu trong viêm họng giảm đi đáng kể.

           Chúc mọi người có sức khỏe tốt.

                                                                                                             Trạm y tế

 

                                                                                                  Bs.Nguyễn Thị Phương

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
ht
Đang online 630
Hôm nay 8773
Hôm qua 19588
Tuần này 109483
Tuần trước 240531
Tháng này 3923417
Tháng trước 3735503
Tất cả 38613010

Lượt truy cập: 38613118

Đang online: 707

Ngày hôm qua: 19588

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ