Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học ứng dụng
DKonline
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Hoạt động Thư viện
07/01/2015 09:01 - Xem: 2375

Vài điều cần biết khi sử dụng ổ cứng (HDD) máy tính

Tuổi thọ ổ cứng thông thường theo NSX là khoảng 10.000 giờ hoạt động. Format cũng giống như ghi chép dữ liệu nhưng có ảnh hưởng đến hoạt động vật lý của đĩa. Format vài trăm lần cũng không sao (trừ phi lowformat). Ghost cũng như format thôi, nó định dạng lại hệ thống vật lý của đĩa (sectors,..)

Thực ra cơ chế Format, Quick Format hay Lowlevel Format là như nhau, tức là đầu từ đọc đọc, ghi ghi vào một cái chỗ nào đó trên cái ổ đĩa yêu quý của bạn. Tuy nhiên mục đích khác nhau dẫn đến quá trình khác nhau:
- Lowlevel Format: đầu từ sẽ đọc từng tí, từng tị trên HDD của bạn, xem xét cẩn thận kỹ lưỡng xem HDD của bạn có vấn đề gì không, dùng đầu từ lăn đi lăn lại cố gắng định nghĩa lại chỗ đó. Kết quả là sau khoảng 10 tiếng đến 3 ngày hì hục (tùy dung lượng ổ và phần mềm Format) bạn sẽ có một cái HDD sạch bóng như mới được rửa bằng nước sôi và xà phòng. Tất cả những chỗ nào hư hại, lỗi liếc đều được lưu vào Black List :D
- Format: đầu từ lướt qua HDD, thay đổi toàn bộ các Bit thành Bit 0. Kết quả là sau 10 phút đến 30 phút, bạn có một cái HDD tương đối sạch.
- Quick Format: đầu từ chạy vù đến Track 0 (nơi lưu địa chỉ của các file trên ổ cứng để đầu từ biêt phải đến nhà mấy khu phố mấy để gặp bạn vinh_pb, kiều kiều như thế :D) và nói với Track 0 là toàn bộ dữ liệu trên HDD đã bị xóa rồi (thực tế vẫn còn nguyên vẹn trên bề mặt vật lý của ổ, chỉ mất đi địa chỉ truy xuất mà thôi). Kết quả là sao 20 giây đến 30 giây bạn sẽ có một cái HDD bẩn thỉu nhưng bề ngoài trông sạch sẽ.
        Quay lại vấn đề hại ổ cứng, tại sao Lowlevel Format hại HDD? Vì HDD phải chạy trong một thời gian dài không nghỉ (thông thường HDD của các bạn cũng lúc chạy lúc nghỉ chứ không phải cứ bật máy là nó chạy huỳnh huỵch đâu ạ), đầu từ phải chạy đi chạy lại lăng xăng liên tục, thế nên rất hại.
         Format với Quick Format không chênh nhau nhiều lắm về thời gian cũng như ảnh hưởng, bác nào vội thì Quick Format, bác nào cẩn thận thì Format từ từ.
Ghost chính là là ghi cưỡng bức dữ liệu lên bề mặt ổ cứng, không cần biết trước đó ở vị trí đó là dữ liệu gì. Vì thế thực chất cũng chỉ là thao tác đọc ghi dữ liệu mà thôi.

                                                BP CNTT-ĐHNL sưu tầm và biên soạn

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
TS
Đang online 6337
Hôm nay 10704
Hôm qua 13054
Tuần này 69662
Tuần trước 117384
Tháng này 3107204
Tháng trước 3494688
Tất cả 39821638

Lượt truy cập: 39821638

Đang online: 6337

Ngày hôm qua: 13054

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ