Trung Tâm ĐT, NC&PT Thủy sản vùng Đông Bắc
ca
Trang chủ Nghiên cứu & Dự án Các đề tài - Dự án
04/05/2013 20:37 - Xem: 2035

Bước đầu ứng dụng thành công công nghệ sản xuất giống cá chép lai 2,3 máu tại Cao Bằng.

Qua thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá Chép lai 2,3 máu do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Nông-lâm Thái Nguyên thực hiện tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Cao bước đầu cho thấy những kết quả khả quan với nhiều đặc tính ưu việt, mở ra triển vọng mở rộng quy mô sản xuất giống cá Chép lai 2,3 máu trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Cao Bằng.

Đ/c Hoàng Giang giám đốc sở KH&CN kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

Đề tài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá chép lai 2,3 máu được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Nông- lâm Thái Nguyên triển khai thực hiện tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản từ tháng 3.2011; đề tài được thực hiện đến năm 2013. Để đề tài triển khai theo đúng nội dung, đem lại kết quả, các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm, phân cử cán bộ kỹ thuật tổ chức tập huấn và hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ của Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản về các kỹ thuật, kỹ năng trong sản xuất cá Chép lai 2,3 máu; cách chăm sóc, nuôi dưỡng cá bố mẹ, tuyển chọn cá bố mẹ cho đẻ; kỹ thuật cho cá đẻ theo phương pháp tự nhiên, nhân tạo; kỹ thuật ương nuôi cá bột thành cá hương, cá hương thành cá giống...Cùng với đó là hoàn thành việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt các thiết bị cho cá đẻ, ương ấp trứng cá, ngư cụ, máy sục khí, xây dựng đường ống cấp nước và cấp điện cho toàn hệ thống ương nuôi cá.

Kết quả cho sinh sản vụ xuân 2013 cho thấy: Ở nội dung cho cá đẻ, tỷ lệ cá đẻ đạt 100%, năng suất cá bột đạt từ 5,0- 6,0 vạn con/kg cá cái, hiện nay số cá bột sản xuất ra đang được ương nuôi tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản. Như vậy bước đầu khẳng định, việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá Chép lai 2,3 máu đem lại những kết quả quan trọng, mở ra triển vọng mở rộng quy mô, giống cá nuôi trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh trong quá trình thực hiện đề tài

Tiêm kích dục tố

Vuốt trứng