Trung tâm Đào tạo Nghiên cứu & phát triển thủy sản
ca
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Giới Thiệu
27/06/2015 19:04 - Xem: 4940

QUI TRÌNH 2: QUI TRÌNH CHO BABA GAI SINH SẢN VÀ ẤP TRỨNG CHO BABA GAI

QUI TRÌNH 2: QUI TRÌNH CHO BABA GAI SINH SẢN VÀ ẤP TRỨNG CHO BABA GAI

Công đoạn I: Cho Baba gai sinh sản

1. Nhà đẻ trứng:

         Làm ở cạnh ao rộng khoảng 10-20 (m2), có độ dốc 25 (oC), trên mái trồng cây che mát làm nơi ba ba nghỉ và đẻ trứng.

         Làm cầu có độ dốc nhất định cho ba ba bò lên đẻ trứng. Khoảng nền trong nhà nên phủ một lớp đất cát pha dày 20-25cm để ba ba dễ đào hố đẻ trứng. Ba ba bố mẹ nặng 1000g trở lên, tốt nhất 1500-2000 kg/con.

         Nhà đẻ cần yên tĩnh, diện tích to nhỏ là tùy theo số lượng ba ba đẻ khoảng 20con/(m2) bãi đẻ.

         Tỉ lệ đực/cái đến 1: 5

2. Động hớn và giao phối

         Hàng năm cứ đến tháng 4-9 là mùa đẻ trứng, ba ba hay giao phối vào đêm sáng trời, khi quần hôn động hớn nó nổi lên mặt nước khuấy nước mạnh hay bò lên cạn rất "khí thế" và hoạt bát, con đực chủ động quay tròn quanh con cái, có con dùng đầu dúi và đầu con cái, có con dùng chân trước giữ con cái lại không cho bò đi... tiến hành giao phối. Hiện tượng "quần hôn" trên đây thường gặp ở ba ba, rùa.

3. Đẻ trứng

         Khi nhiệt độ không khí 20(oC), kéo dài 5-10 ngày con cái bắt đầu đẻ. Trước lúc đẻ ba ba bò tìm nơi có cát mịn. Nó dùng hai chân sau hoặc có khi dùng mõm để hất cát lên thành hố sâu, khoảng 5-10cm, có con dùng nước tiểu của nó tưới lên cát để cát mềm dễ đào hố.

         Ba ba dùng chân sau xếp trứng đúng vào lỗ, trứng vừa đẻ vỏ mềm có tính đàn hồi, sau đó trứng cứng dần, thời gian đẻ trứng thứ nhất cách trứng thứ hai là 5-10 phút.

         Trứng chứa nhiều noãn hoàng, mỗi trứng nặng từ 9-10gr (trứng to nặng hơn 14gr, trứng nhỏ nặng khoảng 7gr).

         Trong tự nhiên sau 70 - 80 ngày trứng nở ra con.

Công đoạn II: Ấp trứng cho Baba gai

1. Thu trứng và ấp trứng

         Theo dõi ba ba đẻ đánh dấu vào ổ trứng. Sau 7-10 ngày khẽ bới cát lên nhặt trứng đưa về ổ ấp (khay ấp) ở trong nhà.

         Trứng ba ba hình tròn, loại nhỏ đường kính 10-12mm, loại lớn 18-20mm, có vỏ chất vôi bọc bên ngoài rất mỏng. Trứng sau khi thụ tinh ngả màu hơi vàng nhìn rõ thấy vòng túi hơi.

         Trứng không thụ tinh vỏ bị loang lổ, không rõ túi hơi.

         Ấp trứng ở khay: Khay ấp đựng cát ẩm dày 15 - 20cm. Xếp trứng hình tròn, quả cách quả 2-5cm. Nhớ phải để túi hơi của trứng hướng lên trên. Lấp một lớp cát  dày 5cm.

         Trong thời gian ấp phải chú ý phun nước giữ độ ẩm cho cát (81-82%), không để cát bị khô hay ướt quá nén chặt.

         Có điều kiện giữ nhiệt độ ổn định ấp trứng từ 28-30 (oC), thì 58 đến 60 ngày nở và cho tỉ lệ nở cao > 80%.

         Nếu nhiệt độ biến động 25-30% thì tới trên dưới 60 ngày mới nở.

         Phôi sẽ chết trứng "ung" khi nhiệt độ thấp dưới 20oC và cao trên 37oC.  Khi tưới nước vào khay ấp đảm bảo hàm lượng nước trong cát ấp là 7-8%. Trong thời gian ấp tuyệt đối không đảo trứng.

          Ba ba con vừa mới nở ra độ 15 phút đã biết tìm xuống nước, vì vậy khi ba ba sắp nở phải kê khay ấp trứng lên chậu, hay bể (xây) nước nhỏ để chúng nở ra tự bò xuống. Nếu không có nước ba ba dễ bị chết khô. Phòng ấp trứng ba ba cho ba ba có lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ để giữ cho nhiệt độ ổn định, tỉ lệ nở có thể đạt > 80%.

Địa chỉ liên hệ

Trung tâm ĐT,NCPTTS vùng Đông Bắc - ĐHNL TN

ĐT: 02803852911

 

Web các đơn vị
Đang online 1134
Hôm nay 17003
Hôm qua 18881
Tuần này 49209
Tuần trước 93422
Tháng này 2722345
Tháng trước 3167202
Tất cả 35548993

Lượt truy cập: 35548995

Đang online: 1136

Ngày hôm qua: 18881

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ