Trung tâm Đào tạo Nghiên cứu & phát triển thủy sản
ca
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Giới Thiệu
11/07/2015 11:04 - Xem: 2050

QUY TRÌNH 4: QUI TRÌNH PHÒNG TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở BABA GAI GIỐNG

QUI TRÌNH 4: QUI TRÌNH PHÒNG TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP

Ở BABA GAI GIỐNG

 

1. Phòng bệnh cho Baba gai

Sức đề kháng của ba ba khá mạnh, trong quá trình nuôi, nói chung ít sinh bệnh nhưng nếu quản lý không tốt, sẽ vẫn bị bệnh. Vì vậy, việc phòng bệnh trong nuôi ba ba là khâu rất quan trọng. Để phòng bệnh cho baba giống có hiệu quả trong quá trình nuôi áp dụng tốt các biện pháp sau:

- Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn.

- Luôn giữ cho nước ao sạch, không để bị thối bẩn.

- Định kỳ dùng chế phẩm Vạn Tiêu Linh tóe xuống ao để khử trùng nguồn nước (từ 7-10 ngày/lần, liều lượng 1kg/2200-2500m3nước ao). 

2. Trị bệnh cho Baba gai

Ba ba thường bị các loại vi trùng, vi rút, ký sinh trùng cảm nhiễm gây bệnh, nhất là khi trên thân bị các vết thương hoặc môi trường, thời tiết không thuận lợi, dinh dưỡng không đủ, khả năng trao đổi chất kém. Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến các loài vật là địch hại của ba ba như rắn, mèo...

Một số bệnh thường gặp và cách trị bệnh:

* Bệnh nấm thủy mi: Do loại nấm thủy mi kí sinh.

- Triệu trứng: Ba ba bị bệnh toàn thân một lớp lông như lông tơ. Bệnh này không làm cho ba ba chết ngay, nhưng vì kém ăn nên dần dần suy yếu, nhất là thời kỳ ngủ đông, có thể dẫn đến chết hàng loạt.

- Phòng trị: Dùng 2g ngũ bội tử đun lấy 1 chén nước, pha vào 1m3 nước bình thường, vẩy xuống ao để phòng bệnh cho ba ba. Dùng Formali nồng độ 100ppm hoặc dùng 0,004% sô đa để tẩy ao. Trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn (theo như cách phòng trị bệnh đỏ cổ nói ở phần dưới).

* Bệnh đốm trắng : Còn gọi là bệnh nấm lông hay bệnh lông trắng do nấm gây ra. Khi ba ba bị thương do xây xát, rất dễ cảm nhiễm bệnh này.

- Triệu chứng: Bốn chân, diềm áo của ba ba có đốm lang trắng ngày một rộng ra, biểu bì bị hoại tử. Ba ba kém ăn, ngứa ngáy khó chịu bệnh này gây chết tương đối ita nhưng nếu bệnh phát sinh ở hầu thì làm cho ba ba khó thở và dễ dẫn đến chết. Đối với ba ba còn trong thời kỳ ngủ đông mà bệnh phát sinh thì có thể cũng dễ làm chúng chết. Đối với ba ba còn trong thới kỳ ngủ đông mà bệnh phát sinh thì có thế cũng dễ làm chúng chết. Bệnh này thường gặp quanh năm, nhưng nhiều nhất vào tháng 5 - 7.

- Phòng trị: Dùng vôi tẩy ao triệt để. Cách ly con bệnh. Dùng thuốc mỡ Tetracylin bôi lên chỗ bệnh, khi vận chuyển, thả bắt ba ba phải nhẹ nhàng, đừng để chúng bị xây xát.

* Bệnh ghẻ lở ở cổ: Bệnh này do vi rút và nấm gây ra.

- Triệu chứng: Cổ sưng phù và có vết lở ở cổ, có nấm thủy mi bám lên. Ba ba kém ăn, nhất là đối với ba ba con khi mắc bệnh chúng không ăn uống gì, cổ không thể cử động, toàn thân hoạt động chậm chạp. Nếu không điều trị kịp thời, vài ngày sau có thể chết. Bệnh này thường xảy ra quanh năm.

- Phòng trị: Dùng nước muối nồng độ 5000 tắm cho ba ba độ 1 giờ, sau đó dùng thuốc tím (KMnO4) bôi lên, liên tục điều trị 3 - 4 ngày, hiệu quả khá rõ.

Địa chỉ liên hệ: Trung tâm ĐT, NC&PTTS vùng Đông Bắc

Điện thoại: 02803852911

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 351
Hôm nay 3294
Hôm qua 15289
Tuần này 83443
Tuần trước 96590
Tháng này 3217575
Tháng trước 3494688
Tất cả 39932009

Lượt truy cập: 39932009

Đang online: 351

Ngày hôm qua: 15289

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ