Trung tâm NC cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc VN
caobangphiadenphiaden
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Lĩnh vực nghiên cứu Cây rau
09/06/2017 09:40 - Xem: 180

Kỹ thuật sản xuất rau cải bắp an toàn


1. THÔNG TIN CHUNG
- Xuất xứ của quy trình: Kết quả đề tài cấp tỉnh Lạng Sơn: “Xây dựng mô hình sản
xuất rau an toàn tại TP Lạng Sơn”
- Thời gian thực hiện: 2004 - 2006
- Tác giả/nhóm tác giả:
+ Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đào Thanh Vân
+ Tham gia: PGS.TS. Nguyễn Thúy Hà
- Đơn vị công tác: Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt
Nam – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
- Địa chỉ: Email: daothanhvan@tuaf.edu.vn ; Điện thoại: 0912039940


2. MỤC TIÊU CỦA QUY TRÌNH
Xây dựng kỹ thuật sản xuất rau cải bắp an toàn nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả
và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


3. MÔ TẢ CHI TIẾT QUY TRÌNH THỰC HIỆN
3.1 Giống trồng

- Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có
uy tín và một số giống địa phương trong nước.
3.2. Vườn ươm
3.2.1 Gieo hạt trên luống đất

- Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại. Xử lý đất bằng Mocab (20 ml/8 lít) và
Sincosin (30 ml/8 lít) tưới hoặc phun đều trước khi phay đất để hạn chế tuyến trùng. 1ha
cải bắp cần 200 - 250 m2 vườn ươm. Lên luống cao 25 - 30 cm, rộng 80 - 100 cm.
- Lượng phân bón lót cho 1 m2 vườn ươm là: 1,5 kg phân chuồng, 150 gam phân
lân super, 100 gam kali.
- Cách bón: Rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ
lên mặt luống dày 1,5 – 2,0 cm.
- Lượng hạt cần cho 1 ha là 400 - 600 gam, lượng hạt gieo cho 1 m2 vườn ươm là
1,5 - 2,0 gam.
- Cách gieo hạt: hạt giống nên ngâm trong nước ấm 54 oC trong thời gian 20 phút
trước khi gieo. Hạt gieo đều trên mặt luống, sau khi gieo phủ 1 lớp trấu hoặc rơm rạ chặt
ngắn 5 - 10 cm, sau đó dùng ô roa tưới đẫm nước. Trong 3 - 5 ngày sau gieo tưới nước 1 -
2 lần/ngày, khi hạt đã nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1 - 2 ngày, sau đó cứ 2
ngày tưới 1 lần. Khi cây được 2 - 3 lá thật tỉa bỏ cây bệnh, cây dị dạng, để khoảng cách
cây x cây 3 – 4 cm/cây. Tuyệt đối không tưới phân đạm trong giai đoạn vườn ươm.
- Vườn ươm gieo cây con nên có mái PVC che mưa hoặc tốt nhất gieo trong nhà
lưới sáng để giữ cho cây không bị ảnh hưởng bởi mưa hoặc nắng quá.
3.2.2 Gieo hạt vào khay bầu
- Để tiết kiệm hạt giống, công chăm sóc cây giai đoạn đầu và tăng độ đồng đều cây,
nên sản xuất cây con trong khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với 40
hốc/khay.
- Vật liệu làm bầu: gồm 40% đất, 30% trấu hun hoặc mùn mục và 30% phân
chuồng mục. Các thành phần trên được trộn đều và đổ đầy các hốc trên khay, ấn nhẹ, rồi
xếp khay trên giá cao cách mặt đất ít nhất 50 cm trong nhà lưới có che mái bằng vật liệu
sáng.
- Tiêu chuẩn cây giống tốt: phiến lá tròn, đốt ngắn, cây mập, lùn. Cây có 5 - 6 lá
thật thì nhổ trồng. Sau khi gieo hạt 20 - 25 ngày cây con sẽ đạt tiêu chuẩn xuất vườn.
3.3 Chuẩn bị đất trồng
- Vị trí đất trồng: Khu vực trồng phải cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh
hưởng trực tiếp từ các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu ân cư,
bệnh viện, các lò giết mổ, nghĩa trang, đường giao thông lớn.
- Đất trồng nên chọn khu vực đất cao, dễ thoát nước nhưng chủ động nguồn nước
tưới, có tầng canh tác dày 20 – 30 cm. Đất thịt nhẹ hoặc cát pha có độ pH từ 6- 6,5. Nếu
pH thấp hơn thì dùng vôi bột để tăng pH.
- Ngoài ra, đất phải được xác định hàm lượng một số kim loại nặng trước khi sản
xuất và trong quá trình sản xuất đảm bảo không vượt quá ngưỡng cho phép.
- Nên chọn đất luân canh với cây lúa nước hoặc các cây trồng khác… để tránh sâu
bệnh tồn dư, lây nhiễm…
- Đất trồng cần được cày bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, nên xử lý sâu
bệnh bằng vôi bột (500 – 1.000 kg/ha)
- Lên luống rộng 100 - 120 cm, rãnh luống 20 – 30 cm, cao 20 - 25 cm.
3.4 Thời vụ trồng
- Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đến đầu tháng 8
- Vụ chính: gieo cuối tháng 9 đến đầu tháng 10
- Vụ muộn: gieo tháng 11 đến giữa tháng 12
3.5. Kỹ thuật trồng
- Trồng 2 hàng, trên luống tùy theo giống, thời vụ mà mật độ, khoảng cách khác
nhau:
+ Vụ sớm, giống ngắn ngày: cây cách cây 30 – 35 cm; Mật độ: 40.000 cây/ha
+ Vụ chính giống ngắn ngày: cây cách cây 35 – 40 cm; Mật độ: 35.000 cây/ha
+ Vụ chính giống dài ngày: cây cách cây 40 cm; Mật độ: 30.000 cây/ha.
- Sau khi trồng, tưới đẫm sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh, có thể
tưới rãnh cho cây, để nước ngấm 2/3 luống phải tháo hết nước, không nên tưới rãnh trước
và sau khi mưa.
3.6 Bón phân
Lượng hữu cơ dùng bón lót cho 1 ha là 25- 30 tấn. Chỉ sử dụng hữu cơ ủ mục, tuyệt
đối không dùng phân tươi, nếu không có hữu cơ hoai mục có thể dùng phân hữu cơ sinh
học với lượng dùng 1 - 3 tấn/ha tùy vào từng loại đất.
Liều lượng và cách bón phân cho 1ha như sau:

Loại phân Tổng lượng phân
bón (kg /ha)
Bón lót
(%)
Bón lót (%)
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Phân chuồng hoai mục 25.000 - 30.000 100 - - -
N 120 - 140 20 20 30 30
P2O5 40 - 50 100 - - -
K2O 180 - 200 20 20 30 30

Bón thúc làm 3 đợt:

- Lần 1: sau trồng 15 ngày.
- Lần 2: Thời kỳ trải lá bàng.
- Lần 3: Bắt đầu vào cuốn.


Có thể dùng các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất
tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa
lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.
Lưu ý Ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch.
3.7 Tưới nước
- Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới.
- Sau khi trồng phải tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho
đến khi cây hồi xanh, sau đó 3 - 5 ngày tưới 1 lần phụ thuộc vào độ ẩm đất.
- Các đợt bón thúc đều phải kếp hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.
- Khi cây trải lá bàng có thể tưới rãnh, sau đó phải tháo nước ngay tránh ngập úng.
3.8 Chăm sóc
Khi cây vào cuốn phải tỉa bỏ lá gốc, lá già vì những lá này không còn khả năng
quang hợp. Công việc này làm thường xuyên cho đến lúc thu hoạch. Chú ý không làm
giập, gẫy các lá non.
3.9 Phòng trừ sâu bệnh hại
3.9.1 Các loại sâu thường gặp

- Các loại sâu thường phá hại cải bắp: sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang,
rệp…
Biện pháp phòng trừ: Xử lý cây giống trước khi trồng ra ruộng bằng cách nhúng
từng bó cây con vào dung dịch thuốc Sherpa 20 EC nồng độ 0,1 % trong 5 - 10 giây rồi vớt
ra để khô nước mới đem trồng. Khi cây lớn khi mật độ sâu vượt quá ngưỡng cho phép phải
sử dụng các loại các loại thuốc sinh học như BT, NPV; thuốc hoá học Sherpa 20 EC,
Atabron 5 EC; thuốc thảo mộc NeembonA- EC.
- Kết thúc phun thuốc hoá học trước thu hoạch 10 - 20 ngày.
3.9.2 Các loại bệnh thường gặp
- Các loại bệnh hại thường hại cải bắp là: Thối nhũn do vi khuẩn, thối nhũn do nấm
, bệnh đốm lá...
Biện pháp phòng trừ: Cần trồng luân canh đối với cây khác họ, tránh để ruộng quá
ẩm, úng kéo dài, thường xuyên làm cỏ, thu gom các lá già…. Làm cho ruộng sạch thông
thoáng. Khi cần có thể dùng thuốc: Bệnh thối nhũn: Zineb Bul 80 wP, Ridomil MZ 72 wP;
Bệnh đốm lá: Score 250 EC, Anvil 5 EC.
- Nồng độ thuốc và lượng dùng phải theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì của mỗi
loại thuốc.


4. ĐỊA CHỈ VÀ PHẠM VI ỨNG DỤNG
Các vùng trồng rau bắp cải khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.
 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 2369
Hôm nay 7000
Hôm qua 20474
Tuần này 59311
Tuần trước 119713
Tháng này 1872428
Tháng trước 2010103
Tất cả 22479390

Lượt truy cập: 22479409

Đang online: 2386

Ngày hôm qua: 20474

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ