Công nghệ Thực phẩm

Mã ngành : 7540101

Ngành Công nghệ Thực phẩm là 1 trong 5 khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm; kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm; nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất; tư vấn dinh dưỡng ….

Sự phát triển mạnh về kinh tế -xã hội ở Việt Nam tang nhanh, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm ngày càng lớn, trong đó nhu cầu về sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Trước nhu cầu lớn về sản phẩm thực phẩm, nhiều nhà máy chế biến thực phẩm được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Ngành công nghệ thực phẩm trong những năm qua đã trở thành ngành có tốc độ phát triển mạnh mẽ và trở thành 1 trong 3 ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm có thời gian đào tạo 4 năm (120 tín chỉ), cấp bằng kỹ sư Công nghệ Thực phẩm.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, hệ thống kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực khoa học thực phẩm như những biến đổi hóa học, sinh học trong bảo quản và chế biến thực phẩm, phương pháp kiểm tra và đánh giá thực phẩm, điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm, hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất thực phẩm ( ISO 9000, ISO 22000, HACCP, 5S, GAP, …), các nguyên lý, quy trình công nghệ, kỹ năng vận hành máy, thiết bị cơ bản trong chế biến thực phẩm.

Sinh viên được học chuyên sâu về công nghệ chế biến sữa, công nghệ chế biến sản phẩm từ thịt, công nghệ chế biến rau quả, công nghệ sản xuất bánh mứt kẹo, công nghệ sản xuất đồ uống, công nghê lên men, công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng,…

Ngoài ra, sinh viên được cung cấp kiến thức về quản trị kinh doanh, marketing, phát triển sản phẩm, xây dựng và quản lý dự án.

Sinh viên được rèn các kỹ năng thông qua thực hành, thực tập và rèn nghề về phân tích các chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, đánh giá cảm quan thực phẩm, quy trình thiết bị và chế biến các sản phẩm thực phẩm.

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

 • Toán – Lý -  Hóa
 • Toán – Hóa – Sinh
 • Toán – Văn – Địa
 • Toán – Địa – Anh 

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC

 • Chương trình trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng:
 • Vận dụng các kiến thức về hóa sinh, vi sinh, quy trình thiết bị để vận hành và chế biến thực phẩm  tạo sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Thiết kế được các thí nghiệm, phân tích và đánh giá chất lượng nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.
 •  Vận dụng kiến thức về dinh dưỡng đối với sức khỏe con người để xây dựng công thức trong chế biến thực phẩm và xây dựng khẩu phần dinh dưỡng tại bếp ăn công nghiệp.
 • Xây dựng và thiết kế được hệ thống quản lý chất lượng trong chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong chế biến, tạo sản phẩm an toàn.
 • Hiểu biết cơ bản về marketing sản phẩm từ đó phát triển sản phẩm mới đáp ưng nhu cầu của thị trường tiêu dùng.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc trong các lĩnh vực sau:

 • Nhân viên/trưởng phó phòng Quản lý chất lượng (QC), giám sát, kiểm tra chất lượng (QA); tổ trưởng, quản lý và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi;
 • Chuyên viên trong bộ phận kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Trung tâm, Phòng, Sở… trực thuộc bộ Y tế, Cục dự trữ;
 • Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu về công nghiệp thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, dinh dưỡng, công nghệ sau thu hoạch…;
 • Kỹ thuật viên, nghiên cứu viên, giảng viên trong các trường, học viện có đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm.
 • Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: xem chi tiết tại đây

LIÊN HỆ

Nguyễn Văn Bình, SĐT: 0977.966.445 -  Email: Nguyenvanbinhcntp@tuaf.edu.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 44579082

Đang online: 5652

Ngày hôm qua: 23375

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ