Trang chủ Tin tức
02/01/2014 16:05 - Xem: 1924

Liên hoan vui tết cổ truyền dân tộc Mông

Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kết, tạo sân chơi chung sôi động trong ngày tết cổ truyền, ngày 01/01/2014, tại Trường Đại học Nông Lâm, Hội sinh viên dân tộc Mông của Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Liên hoan vui tết cổ truyền dân tộc Mông.

Cùng dự buổi liên hoan có đồng chí Hà Xuân Linh – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Thái Nguyên, đồng chí Trần Đình Yên – Chủ tịch Hội sinh viên Đại học, Lãnh đạo các trường Đại học thành viên, lãnh đạo phòng PA 83, PA 88 Công an tỉnh Thái Nguyên. Về phía Đại học Nông Lâm có TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Huê Viên – Phó hiệu trưởng, TS. Nguyễn Chí Hiểu – Trưởng phòng Hành chính – Tổ chức, TS. Nguyễn Quang Tính – Trưởng phòng CTHSSV, đại diện Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên và gần 500 bạn sinh viên là dân tộc Mông học tập tại Đại học Thái Nguyên.

Tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên dân tộc Mông

Tết dương lịch là tết cổ truyền truyền thống dân tộc Mông, họ đón Tết vào ngày 30/11 âm lịch hàng năm (trước Tết cổ truyền của người Kinh một tháng) và ăn trong 3 ngày. Mỗi độ xuân về, người dân tộc Mông dù làm ăn ở xa cũng nhớ ngày Tết cổ truyền này mà về thắp hương tổ tiên, mong các cụ phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe, làm ăn phát tài. Công việc chuẩn bị đón Tết của người Mông cũng giống người Kinh, họ chuẩn bị cho Tết vào trước ngày 30/11 âm lịch, sửa sang, thay mới ban thờ và làm bánh dầy (thay vì người Kinh làm bánh chưng). Ban thờ của người Mông độc đáo và mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện nét độc đáo, giản dị như cuộc sống của họ. Ban thờ để chính giữa hướng đường, chỉ với một tờ giấy trắng tự làm ra, dán lên tường cùng các hình thù trang trí, biểu tượng cho sức khỏe. Mỗi lần thắp hương cúng tổ tiên, người Mông đem bàn gỗ ra để các vật thờ lên trên đó, ngoài con gà, 2 chiếc bánh dầy và một ít hoa quả, họ còn thờ cái cuốc, xẻng, rìu, súng săn chuột… (những vật dụng giúp họ trong sản xuất, săn bắn). Người Mông quan niệm những vật dụng đó cũng như con người, cũng phải để nó nghỉ, có vậy năm sau nó mới có sức khỏe để cày, bừa, săn nhiều chuột, giúp con người khỏi bị đói rét. Ngoài ra, người Mông còn thờ 2 bếp chính, thắp hương liên tục 3 ngày để thần bếp giúp họ luôn giữ ngọn lửa, xua đuổi tà ma và thú dữ. Những vật dụng dùng để thờ thường là những thứ mà chính tay người Mông làm ra…. 

Đồng chí Hà Xuân Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Thái Nguyên tặng quà cho các bạn SV

Tết của người Mông cũng là dịp để các đôi trai, gái tìm hiểu nhau. Từ sáng sớm họ chuẩn bị quần áo mới, đến đúng 7 giờ sáng, tập trung tại một địa điểm rộng để chơi trò ném quả vải (đây là quả tự tay họ làm ra bằng vải sợi), chàng trai ném quả vải về hướng cô gái mà mình thích, nếu cô gái đó thích thì bắt lấy, coi như đó là sự đồng ý. Ngược lại, nếu cô gái nào yêu một chàng trai thì cũng làm như vậy. Trò chơi ném quả vải diễn ra trong 10 ngày liên tiếp, lúc nào mệt, đói thì nghỉ. Đến tối, họ lại tập trung chơi trò ném quả lông, y như trò chơi ném quả vải, 2 trò này giống nhau về cách chơi, chỉ thay đổi vật để ném. Nhiều đôi trai, gái trong bản lên duyên vợ chồng cũng nhờ vào Tết cổ truyền và những trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc

Người Mông rất mến khách, họ quan niệm nếu Tết có khách lạ đến chơi thì cả năm đó họ gặp may mắn, nên đón tiếp rất chu đáo, mời ăn, mời rượu và mời ngủ tại nhà. Trước khi khách ra về người Mông còn mừng tuổi cho 2 chiếc bánh dầy tự tay họ làm ra…

TS. Trần Văn Điền - Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm chúc mừng ngày tết cổ truyền

của các bạn sinh viên dân tộc Mông

Và cứ hàng năm vào dịp tết này, học sinh sinh viên dân tộc Mông tại các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên lại náo nức tranh thủ những ngày nghỉ ôn thi để về quê đón tết. Từ thực tiễn đó, để đáp ứng nhu cầu của đông đảo của các bạn sinh viên Mông, Ban liên lạc sinh viên Mông đã tổ chức vui tết cổ truyền cho các bạn sinh viên.

Tại buổi liên hoan, các bạn đã được ôn lại truyền thống ngày tết cổ truyền của dân tộc, được giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, trao đổi kiến thức, phát huy bản sắc dân tộc Mông để từ đó tăng cường sự đoàn kết, trau dồi kiến thức để góp phần xây dựng cộng đồng người Mông ngày càng phát triển.

Cũng nhân dịp này, đoàn Thanh niên và Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên đã tặng quà cho các bạn sinh viên để chung vui đón tết, TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm đã tặng lẵng hoa tươi thắm và chúc mừng ngày tết cổ truyền của các bạn sinh viên dân tộc Mông.

                                                                                                                                                                                                                                           Thu Hà

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 44447390

Đang online: 10589

Ngày hôm qua: 23513

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ