Ngành Công nghệ chế biến gỗ

 1. Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì?

Chế biến lâm sản đã có từ lâu đời, những năm 90 ngành mới chập chững bước phát triển công nghiệp bằng những sản phẩm thủ công và xuất nguyên liệu thô. Nhưng đến nay với sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này, xuất khẩu lâm sản đã cán mốc hơn 10 tỷ năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 đã trở thành ngành hàng xuất siêu số 1 trong nhóm ngành hàng nông nghiệp.

 1. Thành tựu ngành Công nghệ chế biến lâm sản

Công nghệ chế biến lâm sản được đánh giá là nghề truyền thống có từ lâu đời, nhưng thập niên 1990, giữa sự bao vây kinh tế, ngành mới dừng ở mức độ sản xuất thủ công, chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô sang các nước châu Á. Nhưng với ý chí vươn lên sánh cùng bè bạn trong khu vực, các DN đã nắm lấy thời cơ, đầu tư trang thiết bị máy móc và tổ chức sản xuất để làm nên ngành công nghiệp chế biến lâm sản ở mức cơ khí bán tự động và tự động trong khoảng thời gian đầu thập niên của thế kỷ này và đến nay Việt Nam đã là nước xuất khẩu lâm sản đứng đầu trong các nước ASEAN.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), năm 2008, cả nước có khoảng 2.500 DN, thì đến nay đã có khoảng 4.500 DN kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, bao gồm 3.900 DN trong nước và 600 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó các DN vừa chế biến vừa trực tiếp xuất khẩu khoảng 1.500 doanh nghiệp.

Các DN chế biến gỗ chủ yếu ở khu vực tư nhân (khoảng 95%); theo quy mô sản xuất thì DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng) chiếm khoảng 93%, còn lại là các DN quy mô vừa và quy mô lớn (có vốn điều lệ trên 50 tỷ đồng).

Về công nghệ sản xuất, các DN đã chú trọng đầu tư nhiều thiết bị hiện đại với hệ thống dây truyền sản xuất tự động, sản xuất được với nhiều chi tiết sản phẩm phức tạp, tiết kiệm nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Điều này đã giúp các DN sản xuất được nhiều mặt hàng cao cấp, có chất lượng.

 1. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu áp dụng chương trình khung của Bộ giáo dục và Đào tạo, tham khảo các chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước tiên tiến trên thế giới và khảo sát điều tra ý kiến của các bên liên quan, bao gồm: giảng viên, doanh nghiệp, sinh viên và cựu sinh viên đặc biệt là doanh nghiệp Dongwha Hà Quốc.

 1. Chuyên ngành

Định hướng chuyên ngành đi sâu vào thiết kế bội thất đồ gỗ cho các công trình xây dựng, dân dụng.

 1. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo ra đội ngũ kỹ sư ngành chế biến chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế nội thất đồ gỗ. Có kiến thức tư duy thiết kế, trang trí nội thất bằng vật liệu gỗ. Tự quyết thành lập cáccông ty tư nhân trong lĩnh vực thiết kế nội thất đồ gỗ và bảo quản đồ gỗ.

 1. Môi trường làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các vị trí sau:

 1. Các cơ quan nhà nước về quản lý chất lượng Nông Lâm sản;
 2. Các viện nghiên cứu
 3. Các cơ sở đào tạo
 4.  Các doanh nghiệp liên quan đến chế biến và bảo quản gỗ
 5. Tự thành lập công ty, doanh nghiệp riêng
 6. Cơ hội của người học khi học ngành Công nghệ chế biến lâm sản
 7. Được học và thực hành trên các thiết bị máy móc hiện đại trong chế biến gỗ như CNC.
 8. Cơ hội đi thực tập tại Nhật Bản với lương cao trong lĩnh vực thiết kế nội thất đồ gỗ.
 9. Nhận học bổng và có cơ hội xin việc làm tại công ty DONGWHOA của Hàn Quốc về chế biến gỗ tại Sông Công, Thái Nguyên.
 10. Tạo lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất và bảo quản vật liệu đồ gỗ

Liên hệ

Thầy Dương Văn Thảo (Trưởng khoa) 0968.732.218;

Thầy Nguyễn Thanh Tiến (Phó khoa) 0988.757.733;

Thầy Phạm Đức Chính (Bí thư đoàn); 0985.355.340.

Mọi thông tin khác xem thêm trên trang www.tuaf.edu.vn

 

Lượt truy cập: 44578982

Đang online: 5603

Ngày hôm qua: 23375

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ