Ngành Nông nghiệp, chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam được khẳng định là có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Do vậy, đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ tiên tiến, lành nghề là một ưu tiên hàng đầu. Đây còn là phương tiện hữu ích để tiếp cận công nghệ tiên tiến của nhân loại. Đáp ứng yêu cầu cấp thiết đó, khoa Nông học đào tạo ngành ….Người học sau khi tốt nghiệp ngành… có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có khả năng tự chủ, sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp; có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cây trồng một cách hiệu quả, bền vững phục vụ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao với thời gian đào tạo 4 năm được thiết kế tổng số 120 tín chỉ. Ngoài trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cốt lõi của ngành liên quan đến tiến bộ khoa học nông nghiệp trên thế giới như: công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, công nghệ vi sinh, công nghệ bảo quản, chế biến... Sinh viên được học đầy đủ các khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành và kỹ năng mềm.

CTĐT ngành Nông nghiệp, chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng dựa trên kết quả điều tra khảo sát nhu cầu của thị trường lao động. Vì vậy nội dung các môn học đáp ứng kiến thức và kỹ năng xã hội cần ở sinh viên tốt nghiệp; CTĐT được xây dựng theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành, thực tập nghề nghiệp và rèn nghề; Có nhiều chương trình thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như: Israel, Mỹ, Đức, Úc, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc ở các Viện nghiên cứu, cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp trong nước; Có nhiều môn học chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn đảm bảo tính chuyên sâu và liên thông.

CHUYÊN NGÀNH

Theo Đề án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn đấu đến năm 2020, mỗi tỉnh có ít nhất 10 doanh nghiệp, 10 vùng sản xuất nông nghiệp và mỗi vùng sinh thái có 1-2 khu nông nghiệp công nghệ cao, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Thực tế, muốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao và hoạt động ấy có hiệu quả hay không lại phụ thuộc vào con người - nguồn nhân lực chất lượng. Là nước nông nghiệp với nhiều lợi thế từ các sản phẩm nhiệt đới nhưng để biến tiềm năng đó thành hiện thực thì việc đầu tư vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ có trình độ đại học về Nông nghiệp Công nghệ cao đang thiếu một cách nghiêm trọng. Khảo sát về nhu cầu đào tạo kỹ sư chuyên ngành Nông nghiệp Công nghệ cao của các cơ quan tuyển dụng lao động (các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, trường Đại học và cao đẳng và các Trung tâm, tổ chức xã hội) ở 21 tỉnh, thành phố cho thấy, nhu cầu cán bộ chuyên môn có trình độ đại học về Nông nghiệp Công nghệ cao trong cả nước nói chung và đặc biệt là đối với các tỉnh trung du và miền núi ngày càng trở nên cấp thiết. Từ thực tế trên, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên bắt đầu tuyển sinh ngành Nông nghiệp công nghệ cao từ năm học 2018-2019.

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

  • Toán, Lý, Hóa (A00)
  • Toán, Hóa, Sinh (B00)
  • Toán, Văn, Hóa (C02)
  • Toán, Sinh, Địa (B02)

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC

* Về kiến thức: Sinh viên có thể vận dụng kiến thức cơ bản để tư duy, phân tích, đánh giá nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; Vận dụng được các kiến thức cơ sở ngành để hiểu được nguyên lý, giải thích mối quan hệ giữa các nhân tố sinh học với chu trình sản xuất NNCNC; Vận dụng được các về công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa và kiến thức chuyên ngành để vận hành trang thiết bị, thực hiện quy trình công nghệ và quản lý chất lượng sản phẩm; Vận dụng kiến thức quản lý và phát triển thị trường để tổ chức tốt các hoạt động sản xuất, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm theo chuỗi giá trị; Vận dụng kiến thức tổng hợp trong quản lý và kỹ thuật để tổ chức nghiên cứu và phát triển các chương trình nông nghiệp ưng dụng công nghệ cao.

* Về kĩ năng: Sử dụng thành thạo các phần mềm, chương trình tin học ứng dụng trong sản xuất, quản lý chất lượng nông sản và truy suất nguồn gốc; Thành thạo lắp đặt và vận hành các thiết bị trong quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; Thực hiện thành thạo và chuyển giao quy trình sản xuất cây trồng công nghệ cao (rau, hoa, quả..) ; Tổ chức và điều hành sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội; Thu thập, xử lý thông tin và tổng kết quả trong nghiên cứu và sản xuất NNCNC; Xây dựng được thương hiệu, thực hiện việc đăng ký thương hiệu và quản bá sản phẩm ; Làm việc độc lập, tổ chức làm việc nhóm trong nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao NNCNC.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

  • Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các trang trại nông nghiệp công nghệ cao ở các nước tiên tiến như: Israel, Mỹ, Đức, Úc, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản…
  • Các công ty giống cây trồng, công ty phân bón, trang trại, hợp tác xã nông nghiệp, các công ty chăm sóc cây trồng, công ty hoá chất nông nghiệp….
  • Tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
  • Các cơ quan quản lý, đào tạo, nghiên cứu: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu rau quả, viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên…

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: xem chi tiết tại đây

LIÊN HỆ

Nguyễn Viết Hưng, ĐT: 0912 386 574

Lượt truy cập: 44564348

Đang online: 9017

Ngày hôm qua: 25208

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ