Trang chủ Tin tức
31/12/2020 16:14 - Xem: 404

Sẻ chia khó khăn với đồng bào và học sinh nghèo ở vùng giáp biên giới tỉnh Sơn La

Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” do Bộ Giáo dục & Đào tạo phát động đã được Công đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên triển khai từ nhiều năm nay. Các chuyến tặng quà cho cán bộ giáo viên và học sinh các huyện đặc biệt khó khăn như huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn); Đồng Văn, Hoàng Su Phì (Hà Giang); Than Uyên, Phong Thổ (Lai Châu); Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng); Si Ma Cai (Lào Cai); Mường Nhé (Điện Biên) trong những năm qua đã chung tay chia sẻ, động viên giúp các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Sau của những chuyến đi ấy, Công đoàn trường Đại học Nông Lâm lại lên đường về với bà con ở những vùng sâu vùng xa của Tổ quốc. Và điểm đến năm 2020 này là xã Sắp Vạt, huyện Yên Châu và xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Đoàn chúng tôi do PGS.TS. Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn trường làm trưởng đoàn.

Vượt cung đường dài gần 500km đường đèo với những khúc cua tay áo, quanh co, chúng tôi đến xã Nậm Lạnh huyện Sốp Cộp, Sơn La sau gần 1 ngày di chuyển từ Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Chiếc xe chất đầy áo ấm, cặp sách, sữa, bánh kẹo, máy lọc nước ... vượt hàng trăm cây số đường rừng đã có mặt tại Trường Tiểu học và THCS Nậm Lạnh.

Tại đây, đoàn đã trao hơn 500 suất quà bao gồm máy lọc nước, cặp sách, áo ấm tới tay học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở xã Nậm Lạnh, một xã giáp biên giới Lào, nơi chủ yếu là người dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú sinh sống. Mặc cho các em chiếc áo ấm, với bao cảm xúc xen lẫn khi thấy có em mang chân đất đi học, nghĩ về các em học sinh từ lớp 1 đã phải xa gia đình để đến trường ở bán trú, ai nấy trong đoàn đều cảm thấy khâm phục sự cố gắng của các em.

Phát biểu tại lễ trao quà, đồng chí Đặng Xuân Bình, Chủ tịch Công đoàn Nhà trường cho biết: “Được chia sẻ, giúp đỡ đồng bào không chỉ ở Sốp Cộp mà còn nhiều nơi khác của Tổ quốc luôn là truyền thống, niềm vui, là tình cảm và cũng là trách nhiệm của Trường Đại học Nông Lâm đối với các đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Chúng tôi tin rằng chuyến đi này sẽ để lại nhiều dấu ấn tình cảm trong lòng cán bộ giáo viên và các em học sinh. Mong rằng, những phần quà nhỏ bé này sẽ khích lệ động viên các em học sinh nghèo, vùng sâu vùng xa tiếp tục khắc phục những khó khăn vươn lên trong học tập”.

Cảm động trước những tình cảm sâu sắc và nhiều ý nghĩa của Đoàn thiện nguyện, thầy giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học – THCS xã Nậm Lạnh đã thay mặt cho toàn thể các em học sinh trong trường gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc tới CBVC Trường Đại học Nông Lâm và khẳng định những tình cảm chân thành đó là món quà tinh thần đầy ý nghĩa với các thầy cô và học sinh trong dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Trước đó, Đoàn đã tới xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu. Tại đây, đoàn đã thay mặt Nhà trường tặng phần quà 10 triệu đồng cho gia đình  thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn và tặng trường học tại xã Sặp Vạt một máy lọc nước trị giá 5 triệu đồng.

Tiếp tục cuộc hành trình, Đoàn đến Đồn biên phòng Nậm Lạnh khi trời đã ngả về chiều. Đứng chân trên địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây Tổ quốc, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn 2 xã Nậm Lạnh , Mường Và với 25 km đường biên; 12 cột mốc quốc giới  tiếp giáp với nước CHDCND Lào. Đây là khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, địa hình cách trở; giao thông không thuận lợi. Với phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc anh em là ruột thịt”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh đã quán triệt và thực hiện tốt “ba bám, bốn cùng” với người dân, cấp ủy chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới vững mạnh. Tại đây, đoàn đã trồng 10 cây bưởi diễn và tặng nhiều phần quà để cùng chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với các chiến sỹ đồn biên phòng.

Sau 3 ngày đi rừng, vượt núi, chuyến đi của Đoàn kết thúc khi nụ hoa đào, hoa mai khắp nơi chuẩn bị khoe sắc, dù mệt nhoài vì đi nhiều, song các thành viên của Đoàn đều rất vui vì đã góp chút công sức của mình làm cho chuyến đi thêm ý nghĩa.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại trong hành trình của Đoàn:

Toàn cảnh Trường Tiểu học và THCS Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Các em học sinh xếp hàng để nhận quà

Rất nhiều phần quà được ủng hộ từ các CBVC Trường Đại học Nông Lâm

Các em học sinh mầm non

Công đoàn trường tặng cặp sách cho các em có hoàn cảnh khó khăn

Tặng áo ấm cho các cháu học sinh mầm non

Tặng bánh kẹo cho các cháu

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo và bộ đội biên phòng xã Nậm Lạnh

Trao 10 triệu đồng cho gia đình thân nhân liệt sỹ

Tặng máy lọc nước cho trường mầm non xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo xã Sặp Vạt và lãnh đạo huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Chiến sỹ đồn biên phòng Nậm Lạnh trồng cây dưởi do Nhà trường trao tặng

Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm và Phó đồn trưởng đồn biên phòng Nậm Lạnh

chăm sóc cây bưởi vừa được trồng

Đoàn đến thăm Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thu Hà

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 44449195

Đang online: 11758

Ngày hôm qua: 23513

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ