Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
Thông tin tuyển sinhThông tin tuyển sinh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
20/10/2017 12:17 - Xem: 1148

Những lưu ý khi sử dụng chất phụ gia thực phẩm

Phụ gia là gì?

Phụ gia thực phẩm là một chất dinh dưỡng hoặc không dinh dưỡng được bổ sung vào thực phẩm nhằm bảo quản hoặc làm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm.

Vai trò của chất phụ gia thực phẩm:

- Bảo quản sản phẩm thực phẩm

- Tạo giá trị cảm quan cho sản phẩm thực phẩm: Tạo màu, tạo vị, tạo hương, tạo cấu trúc và ổn định sản phẩm.

Phụ gia tạo ngọt

1. Acesulfame-K (E 950)

Acesulfame Kali (đường ACK) là một chất làm ngọt nhân tạo, độ ngọt gấp hơn 200 lần so với đường cát trắng, có vai trò tạo ngọt cho thực phẩm và không làm tăng calo.

 Acesulfame Kali được sử dụng trong thực phẩm đã qua chế biến, từ đồ uống cho người ăn kiêng đến các món tráng miệng đông lạnh và các thực phẩm nướng.

Cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ và châu Âu cho rằng Acesulfame Kali là an toàn trong giới hạn sử dụng như FDA khuyến cáo ADI =15 mg/ kg/ ngày theo trọng lượng cơ thể tại Hoa Kỳ, ở châu Âu ADI = 9 mg/ kg/ ngày.

Trong khoảng ngắn hạn, Acesulfame Kali không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin của bạn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng lâu dài từ việc sử dụng nó ở con người vẫn chưa được nghiên cứu.

Acesulfame K có thể gây ra sinh non hoặc ảnh hưởng đến sở thích hương vị của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu trên động vật cho rằng việc sử dụng lâu dài có thể làm giảm chức năng não.

2. Aspartame (E951)

Aspartame là một chất làm ngọt nổi tiếng, được tìm thấy nhiều trong các loại đồ uống, nước giải khát, món tráng miệng không đường ở dạng đông lạnh, kẹo cao su, siro ho, kem đánh răng, các loại vitamin dạng viên nhai và cả ở trong ngũ cốc.

Aspartame kết hợp cùng các chất phụ gia thực phẩm khác gây béo phì, đau đầu, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thần kinh như bị ảo giác.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), liều dùng hàng ngày được khuyến cáo là không quá 40mg/1kg thể trọng, tương đương 2,4g/ngày đối với một người nặng 60kg.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tiến hành điều tra trên gần 60.000 phụ nữ mang thai. Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ đều đặn dưới 1 lon nước ngọt có gaz chứa chất ngọt hoá học aspartame (dạng soda light) làm tăng 38 % nguy cơ sinh non so với đối tượng không sử dụng. Nếu uống trên 4 lon /ngày, nguy cơ này tăng đến 78%.

Loại chất làm ngọt nhân tạo này cũng đảo lộn trật tự cân bằng của các loại vi sinh vật có lợi ở đường ruột cũng như chức năng men vi sinh đường ruột, gây ảnh hưởng đến tâm trạng.

Tin bài: Nguyễn Văn Bình

Tài liệu tham khảo:

1.     Morando Soffritti, Fiorella Belpoggi, Marco Manservigi, Eva Tibaldi Michelina Lauriola Laura Falcioni and Luciano Bua (2010) Aspartame Administered in Feed, Beginning Prenatally Through Life Span, Induces Cancers of the Liver and Lung in Male Swiss Mice. American J of industrial medecine.

2.     Thorhallur I Halldorsson, Marin Strøm, Sesilje B Petersen, and Sjurdur F Olsen (2010) Intake of artificially sweetened soft drinks and risk of preterm delivery: a prospective cohort study of 59,334 Danish pregnant women. American Society for Nutrition.

3.     Schernhammer ES1Bertrand KABirmann BMSampson LWillett WCFeskanich D (2012) Consumption of artificial sweetener- and sugar-containing soda and risk of lymphoma and leukemia in men and women. Am J Clin Nutr.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh
Đang online 12215
Hôm nay 3425
Hôm qua 22890
Tuần này 47375
Tuần trước 166189
Tháng này 4249472
Tháng trước 4382464
Tất cả 44505251

Lượt truy cập: 44505251

Đang online: 12215

Ngày hôm qua: 22890

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ