Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức Phong trào
16/10/2014 12:42 - Xem: 7352

Hội thi “làm bánh truyền thống” chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 của Khoa Khoa học cơ bản

Là một đơn vị vô cùng năng động của trường, tập thể cán bộ Khoa Khoa học Cơ bản cũng đã tham gia hội thi với tinh thần nhiệt tình và đầy phấn khởi. Bằng tài năng và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên trực tiếp tham gia dự thi cùng sự hỗ trợ hiệu quả của toàn thể các thành viên khác trong khoa, đội khoa KHCB đã hoàn thành trọn vẹn phần thi với hai món bánh theo đúng chủ đề, yêu cầu của hội thi: bánh đúc canh cua và bánh gối truyền thống.

Hội thi “làm bánh truyền thống” chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 của Khoa Khoa học cơ bản

          Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang". Tiếp nối truyền thống ấy, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã phát động các cuộc thi dành cho các Công đoàn viên trong trường, nhằm tôn vinh sự khéo léo, vẹn toàn, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như của tập thể đội ngũ cán bộ Trường Đại học Nông Lâm nói riêng. Và “Hội thi nấu ăn” diễn ra vào ngày 11-10-2014 vừa qua đã chính thức trở thành hoạt động mở đầu cho chặng thi đua này của toàn trường.

          Là một đơn vị vô cùng năng động của trường, tập thể cán bộ Khoa Khoa học Cơ bản cũng đã tham gia hội thi với tinh thần nhiệt tình và đầy phấn khởi. Theo quy định của ban tổ chức, với thời gian 90 phút các đội phải trổ tài thực hiện ít nhất một món bánh truyền thống sao cho vừa tiết kiệm, đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Bằng tài năng và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên trực tiếp tham gia dự thi cùng sự hỗ trợ hiệu quả của toàn thể các thành viên khác trong khoa, đội khoa KHCB đã hoàn thành trọn vẹn phần thi với hai món bánh theo đúng chủ đề, yêu cầu của hội thi: bánh đúc canh cua và bánh gối truyền thống.

           Ai cũng biết, từ lâu, những món quà bánh trong gánh hàng rong của bà, của mẹ đã trở thành nét văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Việt.Một phần tuổi thơ của mỗi người Việt là những bát bánh đúc canh cua vàng óng mang vị ngậy của cua, dòn dòn vị bánh đúc và nồng nồng vị vôi. Nguyên liệu vô cùng dân dã thuần Việt: Cua đồng to được giã nhỏ, lọc kỹ, nêm thêm ít muối hạt rồi cho lên bếp lửa đun; bột làm bánh được tạo ra bằng loại gạo thơm ngon nhất, bột xay xong phải dính, dẻo vừa tay. Từ đây, bột được đổ vào nồi để "tôi" bánh. Trong quá trình quấy, người đầu bếp cho thêm nước vôi trong để bánh có độ giòn. Điều chỉnh bếp lửa là một nghệ thuật của những người làm bánh. Phải quấy bột, canh lửa sao cho nồi bánh sôi bập bùng mà không bị cháy nồi, khê bánh. Cuối cùng, bánh được thái sợi, chan thêm canh riêu cua và thưởng thức.Giản dị nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế - biết bao thế hệ trẻ ngày hôm nay đã lớn khôn, trưởng thành từ bát bánh đúc ấm nồng ấy.

          Không chỉ chăm chút cho con trong mỗi bữa ăn, người mẹ còn lo lắng cho con đến từng giấc ngủ. Chiếc bánh gối lại ra đời như để minh chứng cho điều ấy. Đúng như tên gọi của mình, bánh gối nhìn giống chiếc gối của trẻ em, hình bán nguyệt, xếp nếp vặn thừng thật điệu đà, đáng yêu, phần nhân gồm thịt lợn băm nhỏ, mộc nhĩ, miến, củ cà rốt hoặc su hào thái nhỏ, cùng một số gia vị khác. Khâu quan trọng nhất là vỏ bánh và nước chấm. Vỏ bánh phải thật mỏng và bao bọc được khối nhân bên trong, khi đem rán vỏ phải giòn, vàng óng và không bị rách vỡ. Bánh gối thường ăn lúc còn nóng cùng với nước chấm và rau sống.

          Mỗi loại bánh giờ đây không chỉ là ẩm thực, mà nó còn là trí tuệ, là sự sáng tạo, là tâm hồn, tình yêu và sự tảo tần của những người mẹ, khiến cho những người con dù bôn ba khắp bốn phương hay đang canh giữ bảo vệ tổ quốc ở nơi biển đảo xa xôi,mỗi khi nghe thoang thoảng hương vị ấy đều nhớ về tuổi thơ mình và thêm yêu, thêm tự hào về mẹ, về quê hương, đất nước.

           Đem đến hội thi hai loại bánh truyền thống này, tập thể khoa KHCB mong muốn được ngược dòng thời gian về với cội nguồn, cùng đó là để tôn vinh, để tri ân đến những người bà, người mẹ, người chị, bằng tình yêu và đôi bàn tay khéo léo của mình đã làm nên hình hài của đất nước và nâng bước cho thế hệ trẻ thêm vững vàng trên con đường tương lai.

          Nhờ có hội thi, các thành viên trong khoa đã có cơ hội được thể hiện năng khiếu và óc sáng tạo của mình. Và hơn bao giờ hết, đây đã trở thành dịp để tập thể khoa giương cao tinh thần đồng đội và tinh thần trách nhiệm đối với mọi phong trào thi đua do Công Đoàn trường tổ chức, góp phần nâng cao sức mạnh đoàn kết, gắn bó, tạo tiền đề cho sự phát triển mọi mặt của khoa trong các chặng thi đua tiếp theo.

          Dưới đây là một số hình ảnh của hội thi:

Phần thi của đội Khoa Khoa học cơ bản

Các “đầu bếp” trực tiếp tham gia dự thi

Phần chấm điểm của ban giám khảo

Đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chủ nhiệm khoa

Đào Trang

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 12138
Hôm nay 3306
Hôm qua 22890
Tuần này 47256
Tuần trước 166189
Tháng này 4249353
Tháng trước 4382464
Tất cả 44505132

Lượt truy cập: 44505276

Đang online: 12233

Ngày hôm qua: 22890

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ