Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
08/08/2016 16:06 - Xem: 3013

Nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học của giảng viên Khoa KHCB

Đến nay, trong Khoa có 44 cán bộ giảng viên trẻ đã học và thi đạt chứng chỉ tin học IC3 quốc tế. Các giảng viên có thể sử dụng thành thạo phần mềm MS Office và khai thác thông tin Internet phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Số lượng cán bộ giảng viên đạt chứng chỉ B1 quốc tế và IELTS 4.5 trở lên đã đạt được 22 giảng viên, đặc biệt có TS. Phạm Thanh Hiếu đạt được IELTS 6.5. Về mặt kỹ năng, một số giảng viên có thể giao tiếp căn bản bằng tiếng anh, có thể đọc và dịch tài liệu nước ngoài và sử dụng tiếng anh để giảng dạy chương trình tiên tiến cho sinh viên.

Trong xu thế toàn cầu hóa quốc tế, việc đào tạo, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tin học quốc tế cho cán bộ, giảng viên trong các cơ sở đào tạo và trong trường đại học đang được coi là ưu tiên hàng đầu. Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đưa ra chỉ tiêu phấn đấu “5% số cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước có trình độ ngoại ngữ bậc 3 trở lên vào năm 2015 và đạt 30% vào năm 2020” (Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ). Thực hiện nghị quyết số 40-NV/BTV của Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên ngày 21 tháng 5 năm 2013 đã yêu cầu triển khai công tác chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ cho cán bộ giảng dạy trong hệ thống trường Đại học Thái Nguyên. Đề án số 01 của Đảng ủy trường Đại học Nông lâm khóa XIII về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã xác định rõ cần đào đạo bồi dưỡng cán bộ giảng viên đạt chuẩn về chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và tin học.

Với vị trí đặc thù, Khoa Khoa học cơ bản đảm nhận giảng dạy 1/3 khối lượng kiến thức đại cương cho sinh viên trường ĐH Nông Lâm. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập của cán bộ giảng viên và sinh viên trong Khoa vừa là một yêu cầu cấp bách nhưng cũng là một thách thức đối với đội ngũ cán bộ giảng viên. Trước khi thực hiện Đề án có thể thấy năng lực ngoại ngữ của giảng viên của Khoa cũng còn nhiều hạn chế, mặc dù có nhiều giảng viên đã hoàn thành chương trình đào tạo Đại học tiếng Anh văn bằng thứ 2. Nhưng khả năng sử dụng ngoại ngữ để đọc tài liệu, giảng dạy chương trình tiên tiến còn rất hạn chế. Bên canh đó, đa số, giảng viên thời gian giảng dạy, lên lớp nhiều và phần lớn giảng viên trẻ trong Khoa là nữ giới nên còn phải dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình con cái. Đặc biệt trong công việc, các giảng viên ít sử dụng tiếng anh, ứng dụng công nghệ thông tin thường xuyên nên đây chính là rào cản về mặt tâm lý và môi trường học tập để các giảng viên có một động lực học tập thật sự.

Xác định, việc nâng cao nâng cao năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, tin học là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của những giảng viên trẻ. Ban chủ nhiệm Khoa KHCB, cũng như các Bộ môn đã tạo điều kiện về thời gian, thu xếp công việc nhằm tạo điều kiện hết sức cho đội ngũ cán bộ yên tâm học tập. Bằng sức trẻ, khả năng nhanh nhạy và khả năng tiếp thu tốt khi tham gia học tập, trải qua 3 năm thực hiện đề án Khoa KHCB đã có được những thành công đáng được ghi nhận.

Đến nay, trong Khoa có 44 cán bộ giảng viên trẻ đã học và thi đạt chứng chỉ tin học IC3 quốc tế. Các giảng viên có thể sử dụng thành thạo phần mềm MS Office và khai thác thông tin Internet phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Số lượng cán bộ giảng viên đạt chứng chỉ B1 quốc tế và IELTS 4.5 trở lên đã đạt được 22 giảng viên,  đặc biệt có TS. Phạm Thanh Hiếu đạt được IELTS 6.5. Về mặt kỹ năng, một số giảng viên có thể giao tiếp căn bản bằng tiếng anh, có thể đọc và dịch tài liệu nước ngoài và sử dụng tiếng anh để giảng dạy chương trình tiên tiến cho sinh viên.

Để có được những kết quả trên, đội ngũ cán bộ giảng viên đã được tạo điều kiện của Nhà trường và Khoa, và quan trọng hơn cả đó là sự phấn đấu tự đổi mới của mỗi người giảng viên. Những kết quả đạt được, một lần nữa khẳng định Khoa KHCB đã và đang nỗ lực không ngừng để thực hiện quyết tâm của Trường ĐHNL trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Tác giả: Thùy Trang, Khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, Khoa KHCB

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 11751
Hôm nay 2646
Hôm qua 22890
Tuần này 46596
Tuần trước 166189
Tháng này 4248693
Tháng trước 4382464
Tất cả 44504472

Lượt truy cập: 44504581

Đang online: 11814

Ngày hôm qua: 22890

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ