Khoa Môi trường
Tuyển sinh 2021Chúc mừng năm mới 2021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Giới thiệu
14/05/2018 17:01 - Xem: 1810

Ngành Môi trường: Cơ hội việc làm tốt, lương cao

Môi trường hiện đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đặc biệt, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro môi trường. Trong các công ty lớn tại các khu công nghệp, khu chế xuất thường có bộ phận chuyên trách đảm nhận công việc chuyên môn liên quan đến bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do Môi Trường là ngành học đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Vì xã hội hiện tại đang rất cần sự đóng góp công sức của các công viêc liên quan đến ngành môi trường.

Hình 1. Trạm xử lý nước thải

Các lĩnh vực trong ngành môi trường:

Khoa học môi trường:

-       Nghiên cứu những đặc điểm của các thành phần môi trường tự nhiên hoặc môi trường nhân tạo (khu công nghiệp, đô thị, nông thôn...).

-       Nghiên cứu mối quan hệ và tác động qua lại giữa con người với các thành phần của môi trường sống, từ đó tư vấn cho Nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội nhằm hạn chế những tác động xấu tới môi trường mà vẫn có thể đem lại lợi ích…

-       Nghiên cứu các công cụ quản lý môi trường với các biện pháp về kinh tế, cũng như các biện pháp về pháp luật, xã hội, nhằm bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của vùng, quốc gia cũng như toàn cầu.

-       Tư vấn cho các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện chính sách về môi trường sao cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, khai thác tài nguyên hợp lý nhất.

-       Là thành viên của các nhà máy với nhiệm vụ tham gia vào quá trình đảm bảo chất lượng môi trường ở địa bàn hoạt động, giúp nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn về nước thải, khí thải hay rác thải trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ kỹ thuật môi trường:

-       Nghiên cứu các công nghệ, kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ chất lượng, môi trường sống của con người.

-       Thiết kế các quy trình, máy móc xử lí ô nhiễm.

-       Khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, quyết định biện pháp, quy trình xử lí ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm.

-       Trực tiếp tham gia vào các công đoạn của quá trình xử lí ô nhiễm, đảm bảo quy trình vận hành tốt nhất, hiệu quả nhất.

-       Tham gia nghiên cứu các chỉ tiêu môi trường (chỉ tiêu về nước thải, khí thải v.v…). Những tiêu chuẩn này chính là cơ sở để các nhà môi trường đánh giá xem một nhà máy, xí nghiệp... có gây ô nhiễm môi trường hay không.

-       Theo dõi, giám sát các đối tượng thuộc phạm vi quản lý môi trường của mình về mức độ gây hại cho môi trường, để từ đó có những biện pháp xử lý và xử phạt kịp thời.

Hình 2. PGS. TS Đỗ Thị Lan - trưởng khoa Môi trường kiểm tra Hệ thống xử lý nước suối Tà Vải thành nước sinh hoạt cho trung đoàn 788 Hà Giang

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Môi trường:

-       Làm việc tại các cơ quan quản lý và nghiên cứu về môi trường như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, viện nghiên cứu trực thuộc Bộ, các Sở Công thương, Sở NNPTNT, Trung tâm nước sạch VSMT, Cấp thoát nước đô thị, Bệnh viện, Phòng Tài nguyên Môi trường tại các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã,…

-      Công An môi trường

-       Quản lý môi trường và An toàn lao động cho các doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, Honda…, các mỏ khai thác khoáng sản…

-       Các nhà máy xí nghiệp (với vai trò kỹ sư môi trường: nghiên cứu, tư vấn và xử lý vấn đề môi trường cho đơn vị mình).

-       Các tổ chức trong nước và quốc tế về môi trường.

-       Các trường Đại học, cao đẳng có chuyên ngành về môi trường.

Mức thu nhập trung bình hiện tại:

-       Sinh viên mới ra trường: 5-7 triệu VND/ tháng

-       2-3 năm kinh nghiệm: 7-10 triệu VND/tháng

-       4-5 năm kinh nghiệm: trên 15 triệu VND/tháng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 3634
Hôm nay 6194
Hôm qua 19117
Tuần này 69261
Tuần trước 166189
Tháng này 4271358
Tháng trước 4382464
Tất cả 44527137

Lượt truy cập: 44527227

Đang online: 3683

Ngày hôm qua: 19117

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ