Khoa Nông học
Hội trường 50 năm Tuyển sinh 2021 - Khoa Nông họcTuyển sinh 2019 - Khoa Nông học
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ NCKH Chuyển giao KHCN
05/04/2017 00:35 - Xem: 14973

Quy trình sản xuất rau mầm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RAU MẦM

1. Dụng cụ trồng rau mầm:          

- Khay trồng: Có thể dùng khay kín hoặc hở đáy. Nếu đáy khay có lỗ to có thể dùng nilon lót dưới đáy.

- Giấy ăn hoặc giấy vệ sinh.

- Bình tưới cây: 01cái bình phun     

- Kéo: 01 cái

2. Nguyên liệu:         

   - Giá thể: mùn cưa, mùn mía đã qua xử lý hoai mục hoặc hỗn hợp của xơ dừa, than hoa, phân giun quế, trấu hun....         

   - Hạt giống: có thể dùng hạt rau muống, mồng tơi, các loại hạt cải, đậu, lạc,….để gieo rau mầm. Nên dùng hạt giống có nguồn gốc xuất xứ và còn hạn sử dụng để đảm bảo độ nảy mầm của hạt.

3. Cách trồng:         

- Hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước ấm, khoảng 2 – 4giờ. Để tăng khả năng hút nước của hạt có thể phơi lại hạt trước khi ngâm. Sau đó dùng vải ẩm, sạch bọc kín để ủ. Tuỳ từng loại hạt, sau thời gian từ 6 – 12 giờ hạt nứt nanh thì đem gieo.     

- Làm tơi giá thể, tránh vón cục và cho vào khay, dàn phẳng đều. Độ dày giá thể yêu cầu khoảng 1,5 – 2cm. Dùng giấy ăn phủ kín trên mặt giá thể nhằm tránh cho hạt tiếp xúc với giá thể, đảm bảo độ sạch của rau mầm khi tưới nước và thu hoạch. Phun nước ướt đều khay đựng giá thể rồi tiến hành gieo hạt. Rắc hạt đều tay sao cho hạt phủ kín đều mặt khay, phun nước tưới lại rồi đặt nơi mát và tối hoặc che khay bằng bìa cattong.   

- Hàng ngày tiến hành tưới nước từ 3 – 4 lần. Không được tưới quá nhiều nhằm tránh úng cây. Sau khi tưới, không có nước đọng ở góc khi nghiêng khay là được. Khi mầm cao có thể tưới gốc rồi nghiêng khay cho nước thấm đều.          

  - Sau 2 -3 ngày, có thể để khay ở nơi sáng nhưng không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

4. Thu hoạch:    

    Sau gieo từ 5 – 7 ngày, khi cây xoè hai lá mầm thì tiến hành thu hoạch bằng cách dùng kéo sạch cắt sát gốc.

5. Chế biến:           

- Rau mầm sau khi thu hoạch nên dùng ngay để tránh ôi hoặc hỏng rau, làm giảm giá trị dinh dưỡng.         

- Rau mầm có thể dùng để ăn sống, trộn salad, nấu canh, làm các món xào hoặc trần qua nước xôi để chấm nước mắm,….

 

 

                                                                           Sưu tầm: Lưu Thị Xuyến

                                                                                                                                                      Khoa Nông học

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Tuyển sinh 2019 - Khoa Nông học
Khoa Nông học
Tuyển sinh 2020 - Khoa Nông học
Sinh viên khoa Nông học với Nông nghiệp 4.0
Vân nghệ chào mừng 50 năm thành lập
Việc làm kỹ sư Nông học
Tuyển sinh năm 2021
Đang online 11671
Hôm nay 21305
Hôm qua 23513
Tuần này 157380
Tuần trước 164485
Tháng này 4193288
Tháng trước 4382464
Tất cả 44449067

Lượt truy cập: 44449238

Đang online: 11782

Ngày hôm qua: 23513

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ