Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Hợp tác Chương trình hợp tác Quốc tế
11/04/2013 07:47 - Xem: 3058

Khoa TNMT hợp tác nghiên cứu với hội đồng khoa học (CSIC) và đại học Almeria - Tây Ban Nha

Trong thời gian vừa qua, khoa Tài nguyên và Môi trường hợp tác với Viện nghiên cứu vùng khô hạn, thuộc Hội đồng Khoa học Hoàng gia Tây Ban Nha và Trường Đại học Almeria - Tây Ban Nha về chuyển giao ứng dụng các công nghệ trong đánh giá môi trường bằng các thiết bị cảm biến hiện đại

 

KHOA TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VỚI HỘI ĐỒNG KHOA HỌC (CSIC) VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ALMERIA – TÂY BAN NHA


Sử dụng một số thiết bị cảm biến đánh giá sự thay đổi nhiệt độ ẩm độ của đất và không khí trong các trạng thái rừng khác nhau ảnh hưởng tới phân bố và sinh trưởng của một số loài cây bản địa có giá trị

Trong thời gian vừa qua, khoa Tài nguyên và Môi trường hợp tác với Viện nghiên cứu vùng khô hạn, thuộc Hội đồng Khoa học Hoàng gia Tây Ban Nha và Trường Đại học Almeria - Tây Ban Nha về chuyển giao ứng dụng các công nghệ trong đánh giá môi trường bằng các thiết bị cảm biến hiện đại. Tham gia nhóm nghiên cứu của Khoa gồm có: PGS.TS. Đặng Văn Minh, TS. Hoàng Văn Hùng, TS. Nguyễn Chí Hiểu, KS. Chu Văn Trung và nhóm nghiên cứu làm luận văn thạc sĩ môi trường.

CÁC THIẾT BỊ ỨNG CHUYỂN GIAO THỬ NGHIỆM

1."QSO-S Photon Flux Sensor" đây là 1 công cụ đo cường độ ánh sáng

Đây là thiết bị cảm biến đo cường độ ánh sáng, trong nghiên cứu thử nghiệm, thiết bị được đặt dưới tán rừng để ghi lại giá trị cường độ ánh sáng trong rừng theo thời gian

.2. Thiết bị đo nhiệt độ và ẩm độ môi trường đất

* Mô tả thiết bị:

  - Tên thiết bị: Thiết bị cảm biến nhiệt độ, ẩm độ và cường độ ánh sáng “Em50 Digital/Analog Data Logger”

  - Cấu tạo: 4 sensor cảm biến nhệt độ, ẩm độ, 1 sensor đo cường độ ánh sáng, các sensor này được kết nối với một bộ thu gọi là “Data Logger”. Bộ thu này được chạy bằng 5 quả pin AA, với bộ vi sử lý có thể ghi nhận và lưu 36.000 kết quả đo. Số liệu được trút ra máy tính qua cổng com bằng cáp nối.

  * Phương pháp đo ngoài thực địa:

- Cách đặt thiết bị:

  + 4 sensor đặt dưới độ sâu 15 – 20 cm, mỗi sensor đặt cách nhau từ 1,5 – 2 mét quanh bộ thu Datalogger. Mỗi sensor được kết nối bằng dây thu nhận thông tin với bộ thu Datalogger.

  + 1 cổng sensor đo cường độ ánh sáng đặt tại ví trí quan trắc, yêu cầu đối với đặt sensor này là có thể nhận được toàn bộ ánh sáng tự nhiên trong ngày, không bị che khuất.

  + Hộp thu tổng Datalogger được gắn vào một cọc gỗ chắc chắn, cách mặt đất 1,2 mét, được bao bọc để tránh nước và nhiệt độ quá cao. Datalogger được chế tạo với bộ vi sử lý có chip điện tử, 5 cổng nhận thông tin và 1 cổng com để kết nối với máy tính hay thiết bị theo dõi cầm tay.

- Cập nhật số liệu

  Số liệu về nhiệt độ và ẩm độ được các sensor đo liên tục, tuy nhiên tuỳ theo yêu cầu của người dùng đặt thời gian ghi thông tin có thể sau 5 phút, 10 phút, 60 phút... Cứ sau mối khoảng thời gian đó Datalogger sẽ ghi và lưu lại thông số: thời gian, nhiệt độ, ẩm độ, cường độ ánh sáng từ mỗi sensor đã được kết nối.

* Cách lấy và tổng hợp số liệu:

  - Cách trút số liệu: Số liệu được cập nhật tự động theo mỗi khoảng thời gian nhất định (trong nghiên cứu này là 60 phút một lần cập nhật). Bằng phần mềm “ECH2O Utility” được cài đặt trên máy tính và cáp kết nối từ máy tính với cổng com của Datalogger, số liệu được chép sang máy tính định dạng bằng file excel thống kê các thông tin: thời gian mỗi lần cập nhật thông tin, nhiệt độ, ẩm độ mỗi sensor và trị đo cường độ ánh sáng.

  - Xử lý số liệu tổng hợp: Số liệu đo đã được thống kê bằng file excel có thể dễ dàng tổng hợp xử lý thành các bảng biểu theo yêu cầu của đề tài nghiên cứu. Số liệu được các thiết bị đo cập nhật theo giờ (cứ 1 tiếng các sensor sẽ cập nhật số liệu 1 lần và lưu vào bộ nhớ). Do vậy từ các số liệu cập nhật đó ta có thể xây dựng các bảng biểu theo giờ, theo ngày, theo tháng và theo mùa.

 3. Logger iButton  đây là thiết bị đo nhiệt độ và ẩm độ của không khí.

Thiết bị này được đặt tại VQG Ba Bể nhằm mục đích tự động ghi lại số liệu nhiệt độ và ẩm độ không khí hàng giờ.

3. Hansatech - Multi-Function Plant Efficiency Analyser.

Đo chỉ số sinh trưởng bình thường của thực vật, xác định các thời điểm mà gây ức chế của môi trường tới sự phát triển của cây.

Một số hình ảnh quá trình nghiên cứu:

KS. Chu Văn Trung đang kiểm tra hoạt động của thiết bị

Thiết bị cảm biến được đặt trong vườn Quốc gia Ba Bể

Đoàn chuyên gia đi khảo sát thực địa

Chuyên gia Francisco I. Pugnaire kiểm tra thiết bị trước khi tác nghiệp

Thết bị hỗ trợ quá trình đo chỉ số sinh trưởng bình thường của cây

Phân tích và đánh giá kết quả (PGS.TS. Đặng Văn Minh - phải)

C.V.T

Bộ môn QHTNMT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 9815
Hôm nay 18651
Hôm qua 23513
Tuần này 154726
Tuần trước 164485
Tháng này 4190634
Tháng trước 4382464
Tất cả 44446413

Lượt truy cập: 44446413

Đang online: 9815

Ngày hôm qua: 23513

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ