Khoa Quản lý Tài nguyên
Banner_600x330_1Banner_600x330_2
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu chung
12/01/2016 10:40 - Xem: 2201

Thông tin chung về khoa Quản lý Tài Nguyên

Ngày 18/12/2013, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ra quyết định số 1762/QĐ-ĐHTN thành lập Khoa Quản lý Tài nguyên và khoa Môi trường từ khoa Tài Nguyên & Môi trường, Khoa Quản lý tài nguyên do TS. Vũ Thị Thanh Thủy làm Trưởng khoa. Hiện tại, Khoa Quản lý Tài nguyên phụ trách đào tạo hai chuyên ngành ở bậc đại học là Quản lý đất đai và Địa chính - Môi trường; một chuyên ngành cao học và một chuyên ngành tiến sỹ Quản lý đất đai.

THÔNG TIN CHUNG VỀ KHOA QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN

Ngày 9 tháng 11 năm 1996, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định số 8303/KHTC cho phép trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chính thức được đào tạo  ngành Quản lý đất đai hệ chính quy, chương trình đào tạo 4 năm. Khóa tuyển sinh đầu tiên, lớp QLĐĐ 27 chỉ có 36 sinh viên do khoa Trồng trọt quản lý. Ngày 14 tháng 7 năm 2001, khoa Địa chính chính thức được thành lập, trên cơ sở lấy một bộ môn của khoa Trồng trọt cũ là Bộ môn Khoa học đất, đồng thời thành lập thêm hai bộ môn mới là bộ môn Hệ thống thông tin và Trắc địa bản đồ. Ngày 13 tháng 1 năm 2004, khoa Địa chính được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo ký quyết định số 166/QQĐ-BGD&ĐT-ĐH-SĐH cho phép được đào tạo ngành Khoa học Môi trường. Năm 2006 khoa Địa chính được đổi tên thành khoa Tài nguyên & Môi trường. Ngày đầu thành lập khoa chỉ có 14 giáo viên và 142 sinh viên, trang thiết bị cho thực hành, thực tập còn vô cùng thiếu thốn, đa số phải liên kết với các khoa và đơn vị ngoài trường. Trải qua hơn 12 năm xây dựng và phấn đấu, khoa Tài nguyên & Môi trường đã phát triển lớn mạnh trở thành khoa có số lượng sinh viên đông nhất trong toàn trường với gần 3000 sinh viên hệ chính quy cho các chuyên ngành: Quản lý đất đai, Khoa học môi trường, Địa chính - môi trường, hơn 1000 sinh viên hệ đào tạo phi chính quy và liên thông, gần 400 sinh viên cao học ngành Quản lý đất đai và Khoa học môi trường, 12 NCS ngành Quản lý đất đai. Trong quá trình phát triển khoa đã trải qua các giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 2001 - 2009: Khoa do PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông làm trưởng khoa. Khoa bao gồm 7 bộ môn: Bộ môn Khoa học đất, Bộ môn Trắc địa- Bản đồ, Bộ môn Quan trắc Thông tin đất và môi trường, Bộ môn Quản lý đất đai, Bộ môn Quy hoạch Tài nguyên môi trường, Bộ môn đánh giá môi trường, Bộ môn Quản lý môi trường. Năm 2008 khoa sắp xếp lại thành 5 bộ môn, bao gồm: Bộ môn Khoa học đất, Bộ môn Trắc địa- Bản đồ, Bộ môn Môi trường, Bộ môn Quản lý đất đai, Bộ môn Quy hoạch Tài nguyên môi trường.

Giai đoạn 2009 - 2011: Khoa do PGS.TS. Đặng Văn Minh là trưởng khoa, Khoa bao gồm 5 bộ môn: Bộ môn Khoa học đất, Bộ môn Trắc địa, GIS- viễn thám, Bộ môn Khoa học và Công nghệ Môi trường, Bộ môn Luật và chính sách TNMT, Bộ môn Quy hoạch Tài nguyên môi trường.

Giai đoạn 2011 - 2013: Khoa do TS. Hoàng Văn Hùng làm trưởng khoa, Khoa bao gồm 5 bộ môn: Bộ môn Khoa học đất, Bộ môn Trắc địa, GIS- viễn thám, Bộ môn Khoa hoc và Công nghệ Môi trường, Bộ môn Luật và chính sách TNMT, Bộ môn Quy hoạch Tài nguyên môi trường.

Ảnh tập thể khoa Quản lý tài nguyên

Trong những năm qua, ngoài nhiệm vụ đào tạo, các thầy cô giáo trong khoa còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế của các tỉnh miền núi phía Bắc. Khoa đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở và các dự án chuyển giao KHCN. Các đề tài và địa điểm khoa chuyển giao KHCN, đó là: kiểm kê đất đai, thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới ở các địa phương: Bắc Kạn, Tuyên Quang,Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Lai Châu, Thái Nguyên v.v. Quy hoạch môi trường, ĐTM, ĐMC, xử lý phế thải, nước thải, phế phụ phẩm chống ô nhiễm môi trường v v. ở các tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc v.v.

Việc hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh trong thời gian gần đây. Khoa đã có quan hệ với một số quốc gia và tổ chức quốc tế, như: Mỹ, Úc, Đức, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc v.v. Sinh viên trong khoa có trình độ ngoại ngữ được cử đi thực tập nghề tại Isaren, Nhật Bản lên tới hàng 100 lượt mỗi năm.

Năm 2013, do yêu cầu phát triển của ngành Tài nguyên và Môi trường cũng như để phù hợp với chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2020, đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội gắn với thực tiễn, phù hợp với phát triển kinh tế trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Ngày 18/12/2013, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ra quyết định số 1762/QĐ-ĐHTN thành lập Khoa Quản lý Tài nguyên và khoa Môi trường từ khoa Tài Nguyên & Môi trường, Khoa Quản lý tài nguyên do TS. Vũ Thị Thanh Thủy làm Trưởng khoa. Hiện tại, Khoa Quản lý Tài nguyên phụ trách đào tạo hai chuyên ngành ở bậc đại học là Quản lý đất đai và Địa chính - Môi trường; một chuyên ngành cao học và một chuyên ngành tiến sỹ Quản lý đất đai.

Hiện nay Khoa Quản lý tài nguyên có 4 bộ môn: Khoa học đất, Quy hoạch Tài nguyên, Trắc địa, GIS - viễn thám, Luật và chính sách. Số cán bộ công nhân viên chức trong Khoa là 33 người, trong đó có trên 50% là cán bộ trẻ; có 1 GS, 4 PGS, 6 tiến sỹ, 16 thạc sĩ, 7 thầy cô giáo đang học NCS trong nước và nước ngoài, khoa có 3 nhà giáo ưu tú.

Khoa đang quản lý 18 lớp chính quy tại trường với tổng số gần 1800 sinh viên, ngoài ra còn có 15 lớp đại học vừa học vừa làm tại các địa phương với trên 800 sinh viên. Khoa đang quản lý 6 lớp cao học (K20, K21) với tổng số hơn 250 học viên, 12 nghiên cứu sinh với các đề tài nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quản lý đất đai. Các môn học do khoa quản lý hầu hết đều đã có giáo trình. Phòng thực hành, thực tập thuộc các bộ môn được trang bị máy móc hiện đại, ngoài ra khoa còn có phòng Chuyển giao khoa học công nghệ với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng đủ nhu cầu học tập cũng như rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Các cán bộ do Khoa đào tạo có trình độ chuyên môn vững vàng, được cơ sở sử dụng đánh giá tốt, nhiều người đã và đang công tác, giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Suốt hơn một thập kỷ qua, Khoa Tài Nguyên & Môi trường đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Những thành tựu đạt được sẽ là cơ sở cho sự phát triển cao hơn ở chặng đường tiếp sau của Khoa Quản lý tài nguyên. Phía trước là một chặng đường mới đầy triển vọng nhưng cũng còn khó khăn, thử thách. Toàn thể cán bộ công nhân viên và sinh viên trong khoa sẽ đoàn kết, nhất trí, tự hào để bước vào thời kỳ xây dựng và phát triển mới.

                                                                                             TS. Vũ Thị Thanh Thủy

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đăng ký trực tuyến
Tuyển dụng
Cổng thông tin du lịch tỉnh Thái Nguyên
Đang online 10173
Hôm nay 19121
Hôm qua 23513
Tuần này 155196
Tuần trước 164485
Tháng này 4191104
Tháng trước 4382464
Tất cả 44446883

Lượt truy cập: 44447142

Đang online: 10378

Ngày hôm qua: 23513

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ