Trang chủ ĐÀO TẠO Tiến sĩ Thông báo

Trang thông tin luận án của NCS. Phạm Xuân Thiều

23/12/2022 09:08 - Xem: 667

TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Tên đề tài luận án tiến sĩ: Nghiên cứu tiềm năng đất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa vùng gò đồi huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Ngành: Quản lý đất đai

Mã số: 9.85.01.03

Nghiên cứu sinh: Phạm Xuân Thiều

Khóa đào tạo năm: 2015

Người hướng dẫn khoa học:        1. PGS.TS. Hoàng Văn Hùng

2. TS. Dương Thành Nam

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên

NHỮNG KẾT QUẢ MỚI CỦA LUẬN ÁN

- Đã đánh giá định lượng về tiềm năng đất đai vùng gò đồi huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn và lựa chọn được 6 LUT nông nghiệp thích hợp theo hướng sản xuất hàng hóa dựa trên kết quả tích hợp phân hạng thích hợp đất đai và bài toán tối ưu.

- Đã xây dựng bộ dữ liệu số về không gian và thuộc tính của đất nông nghiệp vùng gò đồi phục vụ công tác quản lý chất lượng đất và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

CÁC ỨNG DỤNG, KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG THỰC TIỄN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN TIẾP TỤC NGHIÊN CỨU

* Các ứng dụng và khả năng ứng dụng trong thực tiễn

- Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở dữ liệu mới góp phần hệ thống hóa cơ sở lý luận về đánh giá tiềm năng đất đai trên địa bàn huyện miền núi nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung.

- Kết quả nghiên cứu của đề tài cung cấp cơ sở dữ liệu thực tiễn về thực trạng sử dụng đất, hiệu quả của các loại sử dụng đất, tiềm năng đất đai, lựa chọn được loại sử dụng đất nông nghiệp vùng gò đồi thích hợp và đề xuất các giải pháp sử dụng đất phục vụ cho việc phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa của huyện Bạch Thông.

- Kết quả nghiên cứu là tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, học tập, đào tạo cán bộ của các viện, trường và kinh nghiệm thực tiễn có thể áp dụng cho các địa bàn có điều kiện tương tự.

* Những vấn đề bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu

Cần nghiên cứu thêm các cách tiếp cận cũng như lượng hóa chỉ tiêu đánh giá loại sử dụng đất nông nghiệp vùng gò đồi theo hướng sản xuất hàng hóa.

INFORMATION OF DOCTORAL DISSERTATION

Dissertation title: Research on the potential of agricultural land towards commodity production in hilly land area of Bach Thong district, Bac Kan province

- Major: Land Management

- Code: 9.85.01.03

- PhD candidate: Pham Xuan Thieu

- Training course: 2015 - 2018

- Scientific supervisors:      1. Assoc.Prof. Dr. Hoang Van Hung

2. Dr. Duong Thanh Nam

- Training institution: University of Agriculture and Forestry - Thai Nguyen University

THE NEW SCIENTIFIC FINDINGS

- Quantitative assessment of land potential in hilly land area of Bach Thong district, Bac Kan province has been carried out and 6 suitable agricultural LUTs have been selected in the direction of commodity production based on the results of integration and classification of land suitability and optimization problem.

- Built a digital dataset on space and attributes of agricultural land in hilly land area to serve the management of soil quality and direct commodity-oriented agricultural production in Bach Thong district, Bac Kan province.

PRACTICAL APPLICABILITY AND THE NEEDS FOR FURTHER STUDIES

* Practical applicability:

- The research results are a new database that contributes to systematizing the theoretical basis of land potential assessment in the mountainous district in particular and the Northeast region in general.

- The research results provide a practical database on the actual situation of land use, the efficiency of different types of land use, the potential of the land, the selection of the appropriate type of agricultural land use in the hilly land area, and the proposed proposals. Producing solutions to use land for agricultural development in the direction of commodity production in Bach Thong district.

- Research results are references for the research, study and training of staff of institutes and schools and practical experience can be applied to areas with similar conditions.

* Opening issues for further studies:

It is necessary to study more approaches as well as quantify the evaluation criteria for agricultural land use in hilly areas towards commodity production.

1. Trích yếu luận án tiến sĩ của NCS. Phạm Xuân Thiều

2. Tóm tắt LATS bằng tiếng anh của NCS. Phạm Xuân Thiều