Trang chủ ĐÀO TẠO Tiến sĩ Thông báo

NCS. Nguyễn Thế Khoa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường ngành Khoa học Môi Trường

10/07/2024 09:13 - Xem: 51

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường thành lập theo Quyết định số 418/QĐ-ĐHNL-ĐT ngày 03 tháng 6 năm 2024  của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên họp ngày 05 tháng 7 năm 2024 tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

Đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh: Nguyễn Thế Khoa

Về đề tài: “Nghiên cứu quy trình xử lý bã thải cây Gai xanh của nhà máy sản xuất sợi dệt Thanh Hoá đảm bảo an toàn môi trường”.

Ngành: Khoa học Môi Trường

Mã số: 9.44.03.01

Người hướng dẫn khoa học:

1. PG PGS.TS. Lê Như Kiểu, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá.
  2.  TS. Dư Ngọc Thành, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường có mặt: 07/07 thành viên theo Quyết định số 418/QĐ-ĐHNL-ĐT ngày 03 tháng 6 năm 2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm bao gồm các thành viên:

Họ và tên -

chức danh, học vị

Trách nhiệm trong HĐ

Đơn vị công tác

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng

Chủ tịch HĐ

PGS.TS Đỗ Thị Lan

Thư ký

PGS.TS. Dương Văn Hợp

Phản biện 1

Hội Vi sinh vật Việt Nam

PGS.TS

Nguyễn Thế Chinh

Phản biện 2

Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường

TS. Lương Hữu Thành

Phản biện 3

Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam

PGS.TS. Tăng Thị Chính

Uỷ viên

Chuyên gia độc Lập

TS. Nguyễn Chí Hiểu

Uỷ viên

Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên

Sau khi nghe NCS. Nguyễn Thế Khoa trình bày tóm tắt kết quả luận án, Hội đồng đã nghe ý kiến của 3 phản biện và bản tổng hợp ý kiến đóng góp của các cơ quan, các nhà khoa học về toàn văn bản luận án và tóm tắt luận án. Các thành viên khác trong Hội đồng, các vị đại biểu đã đóng góp ý kiến, đánh giá luận án và đặt câu hỏi. NCS đã tiếp thu, trả lời các câu hỏi của Hội đồng, các nhà khoa học và các đại biểu tham dự.

Hội đồng đã họp riêng, thảo luận và thống nhất: Đề tài luận án đã có những kết luận khoa học rất cơ bản, làm nổi bật lên 3 điểm mới, đó cũng là 3 đóng góp mới của luận án :

(1) Phân lập, tuyển chọn các chủng xạ khuẩn có khả năng phân giải xenlulo cao phù hợp với thổ nhưỡng tỉnh Thanh Hóa.

(2) Phân lập, tuyển chọn được các chủng vi khuẩn cố định nitơ, phân giải phốt phát vô cơ khó tan, kích thích sinh trưởng có hoạt tính sinh học cao phù hợp với thổ nhưỡng tỉnh Thanh Hóa.

(3) Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý bã thải cây Gai xanh thành phân bón hữu cơ vi sinh trên cơ sở các chủng vi sinh được tuyển chọn kỹ lưỡng, có hoạt tính sinh học cao từ vùng đất trồng Gai xanh tại Thanh Hóa. Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải bón cho cây Gai xanh, giúp giảm ô nhiễm môi trường do tái sử dụng bã thải dư thừa sau sản xuất thành sản phẩm có ích (phân bón hữu cơ vi sinh).

Hội đồng đã ra nghị quyết và kết luận: Luận án “Nghiên cứu quy trình xử lý bã thải cây Gai xanh của nhà máy sản xuất sợi dệt Thanh Hoá đảm bảo an toàn môi trường”.  đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một luận án tiến sĩ, ngành: Khoa học Môi trường; Mã số: 9.44.03.01 với số phiếu tán thành là 07/07 (100%). NCS. Nguyễn Thế Khoa xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Khoa học Môi trường. 07/07 (100%) thành viên Hội đồng đồng ý về việc công nhận và đề nghị cấp bằng tiến sĩ Khoa học môi trường cho NCS. Nguyễn Thế Khoa.

Buổi bảo vệ luận án được tiến hành đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên, và Trường Đại học Nông Lâm trong không khí trang trọng, với sự chứng kiến của tập thể cán bộ hướng dẫn khoa học, đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Môi trường, Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông Lâm là đơn vị đào tạo, Ban lãnh đạo Viện Sinh thái và Khoa học môi trường, Công ty TNHH Tư vấn môi trường Việt Khoa, các nhà khoa học, đồng nghiệp, các NCS, học viên cao học, sinh viên, gia đình và bạn bè của NCS.

Vào 11 giờ 30 phút cùng ngày, buổi bảo vệ luận án kết thúc. Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Trường đã đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị tiến sĩ Khoa học Môi Trường cho NCS. Nguyễn Thế Khoa.

Luận án sẽ được nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia, Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên, Thư viện Trường Đại học Nông Lâm, Phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS. Nguyễn Thế Khoa