Trang chủ NGHIÊN CỨU & HỢP TÁC Nghiên cứu khoa học Tin tức

Kiểm tra Mô hình trồng cây dược liệu lạc tiên theo định hướng GACP-WHO

15/07/2021 10:51 - Xem: 1432

Đoàn kiểm tra của Trường Đại học Nông Lâm đã tiến hành đi thăm quan và kiểm tra Mô hình trồng cây dược liệu lạc tiên theo định hướng GACP-WHO thuộc đề tài cấp Bộ (Bộ GD&ĐT): “Nghiên cứu mô hình phát triển cây dược liệu lạc tiên (Passiflora foetida L.) theo chuỗi giá trị tại tỉnh Thái Nguyên nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

Mô hình trồng cây dược liệu Lạc tiên

Đề tài: “Nghiên cứu mô hình phát triển cây dược liệu lạc tiên (Passiflora foetida L.) theo chuỗi giá trị tại tỉnh Thái Nguyên nhằm nâng cao thu nhập cho người dân” do TS. Nguyễn Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm, thực hiện từ tháng 01/2019 đến tháng 6/2021, một trong những mục tiêu của đề tài là xây dựng được quy trình trồng cây Lạc tiên hữu cơ theo tiêu chuẩn GACP-WHO phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại Thái Nguyên.

Thành phần đoàn kiểm tra mô hình gồm: PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang – Phó Hiệu trưởng; TS. Dương Văn Thảo – Trưởng phòng KHCN&HTQT, PGS.TS. Lê Minh – Phó trưởng phòng KHCN&HTQT, TS. Nguyễn Xuân Vũ – Giảng viên, TS. Nông Thị Anh Thư – Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, TS. Hà Duy Trường – Giám đốc Trung tâm đào tạo nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi.

Đề tài đã xay dựng mô hình trồng cây dược liệu Lạc tiên với diện tích 1,0 ha tại Trường Đại học Nông Lâm.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cây Lạc tiên trồng tại mô hình sinh trưởng phát triển tốt, cây được làm giàn leo chữ A, đang ở giai đoạn ra hoa đậu quả, các cây đều có thể thu hoạch thân lá để sơ chế và chế biến dược liệu.

Sau khi kiểm tra mô hình, Đoàn kiểm tra đánh giá mô hình trồng đạt yêu cầu theo nội dung thuyết minh đã được phê duyệt, đáp ứng về chất lượng đặt ra.

Đoàn kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu Lạc tiên

Mô hình có tính thực tế cao, đáp ứng các điều kiện nghiên cứu đã đặt ra và có tính ứng dụng cao trong sản xuất. Vì vậy, đoàn kiểm tra lưu ý nhóm nghiên cứu cần hoàn thành tốt các nội dung và mục tiêu nghiên cứu đặt ra, đảm bảo tiến độ của đề tài, đồng thời sớm ứng dụng các kết quả vào thực tế sản xuất.