Trang chủ ĐÀO TẠO Tiến sĩ Thông báo

Trang thông tin luận án của NCS. Nguyễn Mỹ Hải

23/12/2022 14:05 - Xem: 611

TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Tên đề tài luận án tiến sĩ: Nghiên cứu đặc điểm sinh học và kỹ thuật nhân giống Mai cây (Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li) tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

- Ngành: Lâm sinh

- Mã số: 9.62.02.05

- Họ và tên NCS: Nguyễn Mỹ Hải

- Khóa đào tạo : 2017 - 2020

- Người hướng dẫn khoa học:

1. PGS.TS.Trần Thị Thu Hà, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

2. TS. Vũ Quế Anh, Bộ Khoa học và Công nghệ.

- Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

NHỮNG KẾT QUẢ MỚI CỦA LUẬN ÁN:

- Đã xác định được đặc điểm sinh học và đa dạng di truyền nguồn gen Mai cây tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

- Đã xác định được các biện pháp kỹ thuật nhân giống Mai cây.

- Công trình nghiên cứu ứng dụng thành công kỹ thuật nhân giống loài Mai cây bằng phương pháp chiết cành và hom gốc nhằm bổ sung và hoàn thiện biện pháp kỹ thuật phát triển loài cây tiềm năng này.

CÁC ỨNG DỤNG, KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG THỰC TIỄN

HOẶC NHỮNG VẤN ĐỀ CÒN BỎ NGỎ CẦN TIẾP TỤC NGHIÊN CỨU:

• Áp dụng tiêu chuẩn chọn lọc các bụi cây trội đã được chọn lọc ở khu vực miền núi phía Bắc để lấy vật liệu nhân giống chất lượng cao.
  • Áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhân giống loài Mai cây bằng phương pháp chiết cành và nhân bằng hom gốc từ kết quả nghiên cứu của để tài.

- Tiếp tục nghiên cứu sâu về ảnh hưởng của nguồn gốc tự nhiên và sâu bệnh đến sinh trưởng Mai cây;

- Mở rộng nghiên cứu kỹ thuật gây trồng Mai cây để làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát triển loài này ở Khu vực miền núi phía Bắc.

INFORMATION OF DOCTORAL DISSERTATION

- Dissertation title: "Study on Biological Characteristics and Propagation Techniques of Bamboo (Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li) in the Northern Mountainous Region of Vietnam".

- Speciality: Silviculture

- Code: 9.62.02.05

- PhD. candidate: Nguyen My Hai

- Training course: 2017 - 2020

- Scientific supervisors:

1. Associate Pro. Dr. Tran Thi Thu Ha – Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry.

2. Dr. Vu Que Anh – Ministry of Science and Technology (MOST)

- Training institution: Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry - Thai Nguyen University.

THE NEW SCIENTIFIC FINDINGS

• Identified the biological characteristics and genetic diversity of Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li  in some Northern mountainous provinces.
  • Identified the technical measures of Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li  propagation.
  • Applied the propagation technique of Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li  by the method of cuttings and root cuttings in order to supplement and perfect technical measures to develop this potential species.

PRACTICAL APPLICABILITY AND THE NEEDS FOR FURTHER STUDIES

- Applying the qualified criteria of selected dominant bushes in the five Northern mountainous provinces to obtain high-quality propagation materials.

- Applying the technical measures to propagate the Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li by the branch cutting and multiplying main root cuttings from the research results.

- Continuing to study in-depth research on the effects of natural origin and pests on the growth of  this species.

- Studying cultivation techniques of Dendrocalamus yunnanicus Hsueh et D.Z.Li  as a basis for conservation and development of this species in the Northern mountainous region.

1. Trích yếu LATS của NCS. Trần Mỹ Hải

2. Tóm tắt LATS bằng tiếng việt của NCS. Trần Mỹ Hải