Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm tham dự sự kiện truyền thông và tọa đàm Tổng kết Dự án “Giám sát xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam”

14/12/2023 08:40 - Xem: 1725
Từ ngày 11/12/2023 đến ngày 14/12/2023, Dự án “Giám sát xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam” (MOTIVE) tổ chức sự kiện truyền thông và tọa đàm tổng kết tại Trường Đại học Hà Nội, Việt Nam. Dự án do Quỹ Eramus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua Hiệp hội các Trường Đại học Alma Laurea (Italia).

Tham gia Hội thảo về phía đối tác châu Âu có Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam, Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea (Italia), Đại học Khoa học ứng dụng FH Joaneum (Cộng hòa Áo), Đại học Barcelona (Tây Ban Nha). Về phía đối tác Việt Nam, tham dự hội thảo có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và các cơ sở giáo dục gồm: Đại học Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên; Học viện Hành chính quốc gia; Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Hạ Long và Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tham dự Hội thảo về phía đoàn công tác Đại học Thái Nguyên có: PGS.TS. Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên (Trưởng đoàn); PGS.TS. Đặng Xuân Bình - Trưởng Phòng Công tác HSSV - Trường Đại học Nông Lâm; TS. Nguyễn Bích Hồng - Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội phát biểu khai mạc

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội đã phát biểu khai mạc và chào mừng các Trường Đại học thành viên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của dự án. Trong thời điểm hiện tại với sự cạnh tranh toàn cầu về nhân lực lao động, xu hướng dịch chuyển học thuật toàn cầu và sự phát triển của hợp tác nghiên cứu quốc tế, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức giáo dục đại học tại Việt Nam và trên thế giới. Thông qua sự kiện này, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào cũng gửi lời cảm ơn các Trường Đại học đối tác đã cùng nhau thực hiện thành công dự án MOTIVE trong 4 năm vừa qua.

Ngài Marco Della Seta - Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tiếp theo bài phát biểu chào mừng, Ngài Marco Della Seta - Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam cũng đã khẳng định kết quả dự án được đánh giá cao trên trường Quốc tế, thúc đẩy trao đổi học thuật xuyên biên giới, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Italia nhân kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao hai nước.

Ông Bùi Tiến Dũng - Đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu ý kiến

Tại sự kiện, Ông Bùi Tiến Dũng, đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kết quả đầu ra của Dự án MOTIVE là một kênh quan trọng để Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các quy định liên quan đến đào tạo đại học, gần đây nhất là Thông tư 07/2022/TT-BGDĐT ngày 23/05/2022 về tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục.

PGS.TS. Trần Thanh Vân - Phó giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo

Tọa đàm cũng đã nghe các phát biểu tổng kết của PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; PGS.TS. Trần Thanh Vân - Phó giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến - Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; TS. Phan Thị Huệ - Phó Giám đốc Đại học Hạ Long. Theo đó, các Trường Đại học thành viên của Dự án MOTIVE đều đánh giá cao sự nỗ lực hợp tác nghiên cứu trong suốt thời gian thực hiện Dự án, thông qua đó kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có thêm chính sách hỗ trợ công tác giám sát xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các thành viên Dự án MOTIVE cùng ký kết Thỏa thuận

Tại sự kiện, các thành viên của Dự án đã cùng ký kết Thỏa thuận phát triển bền vững Dự án, cam kết tiếp tục triển khai hoạt động truyền thông và lan tỏa các kết quả nghiên cứu của Dự án trong tương lai.

TS. Dorel Manitiu - Điều phối dự án phát biểu tại Hội thảo

TS. Dorel Manitiu - Điều phối dự án, TS. Maria Angeles Pelegrin Sole - Đại học Barcelona, TS. Biabiana Crespo Martin - Đại học Barcelona, TS. Dimitrios Doukas - Đại học Khoa học ứng dụng FH Joaneum, TS. Daria Luchinskaya - Chuyên gia đánh giá ngoài của Dự án cũng đã có phát biểu và nêu một số khuyến nghị về báo cáo tổng kết kết quả Dự án MOTIVE. Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu và kết quả đạt được, đồng thời đề xuất chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo và tiếp tục các hoạt động bền vững, mở rộng mạng lưới kết nối giữa sinh viên, Trường Đại học và doanh nghiệp sau khi dự án kết thúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án đã thực hiện khảo sát hơn 30.000 sinh viên tốt nghiệp từ 9 Trường Đại học trong cả nước, mở rộng mạng lưới 22 Trường Đại học Cao đẳng, Hiệp hội và các cơ quan liên quan, xuất bản được 11 nghiên cứu về tình trạng việc làm của sinh viên. Dự án MOTIVE kết thúc vào năm 2023 với việc thành lập Trung tâm theo dõi sinh viên tốt nghiệp và cổng thông tin tại địa chỉ: www.news.motive.edu.vn.

Dự án MOTIVE nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa Trường Đại học và Doanh nghiệp. Dự án đồng thời hướng tới tăng cường sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Dự án do chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ.

Một số ảnh hoạt động đoàn tại Hội thảo:

Ảnh và bài: Nhóm dự án MOTIVE