Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm

Mã ngành: 7540106

Mã trường: DTN

Đào tạo kỹ sư ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm có trình độ chuyên môn tốt, có kỹ năng nghề nghiệp và có thái độ đúng mực trong công việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về lĩnh vực đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam cũng như toàn thế giới hiện nay đã cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Quá trình này, không chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà máy chế biến thực phẩm mà cần phải thực hiện trong suốt chuỗi sản xuất, cung ứng từ nông trường, trang trại đến bàn ăn. Đây là một vấn đề và nguy cơ rất lớn mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Kỹ sư ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm được đào tạo trong 4 năm học, với 120 tín chỉ mỗi sinh viên phải hoàn thành, trong đó:

- Khối kiến thức giáo dục đại cương (lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học, khoa học tự nhiên, xã hội): 42 tín chỉ.

- Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 78 tín chỉ, trong đó:

  • Kiến thức cơ sở ngành: 19 tín chỉ;
  • Kiến thức chuyên ngành: 34 tín chỉ;
  • Kiến thức bổ trợ: 10 tín chỉ;
  • Thực tập nghề nghiệp: 5 tín chỉ;
  • Thực tập tốt nghiệp 10 tín chỉ;

Ngoài ra trong thời gian 4 năm, sinh viên được đào tạo 3 tín chỉ giáo dục thể chất, 5 tín chỉ rèn nghề và 165 tiết giáo dục quốc phòng, những học phần này không tính điểm vào 120 tín chỉ tổng thể của khung chương trình đào tạo.

Để đặt được chuẩn đầu ra, sinh viên tốt nghiệp cần hoàn thiện chứng chỉ tin học IC3 và chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh): A2.

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

  • Toán - Lý - Hóa (A00)
  • Toán - Hóa – Sinh (B00)
  • Toán - Văn – Anh (D01)
  • Toán - Hóa – Anh (D07)

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC

Sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn Thực phẩm sau khi tốt nghiệp cần đạt được các yêu cầu sau:

Về kiến thức

  • Áp dụng được hệ thống tri thức khoa học về: những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn đời sống;
  • Vận dụng được kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh... để tính toán, kiểm soát các quá trình công nghệ;
  • Vận dụng được các kiến thức nền tảng về hoá sinh, hóa học thực phẩm, vật lý thực phẩm, vi sinh… để phân tích, kiểm soát các biến đổi vật lý, hóa học, hóa sinh và vi sinh diễn ra trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm;
  • Vận dụng được kiến thức về hệ thống quản lý chất lượng để tổ chức, quản lý và kiểm soát hoạt động sản xuất sản phẩm thực phẩm;
  • Vận dụng kiến thức về luật thực phẩm, quản lí chuỗi cung ứng, nguyên lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại cộng đồng;
  • Hiểu và kiểm soát được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị trong sản xuất thực phẩm;
  • Vận dụng được kiến thức bổ trợ về quản trị doanh nghiệp, marketing thực phẩm, phát triển sản phẩm… để lập kế hoạch, tổ chức, giám sát chất lượng trong nhà máy bảo quản chế biến thực phẩm;
  • Áp dụng được kiến thức và năng lực phát triển chuyên môn, tiếp tục nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ;

Về kĩ năng

  • Thành thạo kĩ năng phân tích, đánh giá các chỉ tiêu ảnh hưởng tới chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Sử dụng được các dụng cụ, thiết bị trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng nông sản, thực phẩm;
  • Quản lý được các bếp ăn tập thể, đánh giá và kiểm soát chất lượng các suất ăn công nghiệp;
  • Xây dựng được quy trình phát triển và tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm thực phẩm mới;
  • Đạt chuẩn tiếng Anh theo quy định hiện hành;
  • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm tin học chuyên ngành;
  • Có khả năng giao tiếp, tổ chức, làm việc độc lập, làm việc nhóm, viết báo cáo và thuyết trình.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm tại các vị trí sau:

  • Tại các nhà máy chế biến thực phẩm: Kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu vào, vận hành thiết bị sản xuất, quản lý sản xuất, kiểm tra, giám sát  và phân tích chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,…
  • Tại các bệnh viện: chuyên viên dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng, chuyên viên xét nghiệm chỉ tiêu hóa sinh, vi sinh tại khoa xét nghiệm,…
  • Tại các bếp ăn công nghiệp của tất cả các nhà máy: Kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu chế biến, kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, xây dựng khẩu phần dinh dưỡng,…
  • Tại các Sở: chuyên viên phụ trách nghiên cứu, chuyển giao, phát triển sản phẩm thực phẩm, xây dựng và giám sát các hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp như Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…
  • Tại các cục, chi cục: chuyên viên phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm như chi cục vệ sinh và an toàn thực phẩm, chi cục thú y, cục dự trữ lương thực thực phẩm,…
  • Tại các trung tâm, viện nghiên cứu: nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật viên phân tích chỉ tiêu chất lượng, xây dụng hệ thống quản lý chất lượng thưc phẩm HACCP, ISO, GMP, VietGAP, GLOBALGAP,…
  • Tại trường trung câp, cao đẳng, đại học: giảng viên giảng dạy về lĩnh vực chế biến thực phẩm, quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Tại các công ty hóa chất, thiết bị: Kiểm soát và đảm bảo chất lượng vật tư, hóa chất, chuyên gia tư vấn thiết bị và hóa chất thuộc lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm.T

​Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:

LIÊN HỆ

 

Thầy Trần Văn Chí. Số điện thoại: 0965051219, email: tranvanchi@tuaf.edu.vn

Facebook: Chi Tran

Lượt truy cập: 31673904

Đang online: 7421

Ngày hôm qua: 13455

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ