Trang chủ Tin tức
11/01/2017 11:38 - Xem: 2275

Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017

Tổng kinh phí thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ (KHCN) của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trong năm 2016 là gần 19 tỷ đồng, đó là kết quả được TS. Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 diễn ra tại phòng họp A3 vào ngày 10/1.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Văn Điền, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Lê Sỹ Trung, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng và PGS.TS. Trần Văn Phùng, Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng các GS, PGS, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể các giảng viên đang tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe TS. Nguyễn Hữu Thọ,Trưởng phòng KHCN&HTQT trình bày báo cáo kết quả hoạt động KHCN năm 2016, qua đó đã chỉ rõ những thành tựu đạt được của hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Nhà trường trong năm qua. Cụ thể, cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Nông Lâm đã và đang chủ trì 09 đề tài cấp Nhà nước, 17 đề tài cấp Bộ, 03 đề tài cấp đại học, 40 đề tài cấp trường và 51 đề tài của sinh viên. Ngoài ra, các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ với các Viện, Trung tâm thuộc trường ước tính gần 20 tỷ đồng. Các chương trình chuyển giao KHCN với các địa phương đều được đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực với sản xuất như giống sắn mới KM419 và giống sắn HL2004-28 được Bộ NN&PTNT công nhận, giống sắn DT4 và BK được Bộ NN&PTNT đưa vào sản xuất thử. Một số quy trình kỹ thuật được công nhận cấp cơ sở đã và đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn các tỉnh trung du miền núi phía Bắc Việt Nam…

PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại Hội nghị 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của trường đã đăng 122 công trình nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và 36 công trình trên các tạp chí quốc tế uy tín cũng như các hội thảo, hội nghị quốc tế. Một số công trình được khái quát hóa thành các giáo trình, sách chuyên khảo và các tài liệu khác.

Với những thành tích đạt được, năm 2016 Nhà trường được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011 – 2015; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 01 giải nhì, 02 giải ba, 04 giải khuyến khích cho các công trình tham dự hội nghị KHCN tuổi trẻ các trường đại học và cao đẳng khối nông lâm ngư thủy; 02 đề tài NCKH đạt giải nhất và 01 đề tài đạt giải ba tại cuộc thi sáng tạo trẻ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIII.

TS. Nguyễn Hữu Thọ,Trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tổng kết tại hội nghị

Đặc biệt, năm 2016 Nhà trường đã ký kết hợp tác về KHCN với UBND tỉnh Thái Nguyên và UBND tỉnh Hà Giang. Đây có thể nói là một cơ hội trong việc triển khai thực hiện các đề tài, dự án và các chương trình sản xuất thử nghiệm với tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng Nhà trường đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động KHCN của Nhà trường và chỉ rõ KHCN là một trong những nhiệm vụ then chốt trong lĩnh vực đào tạo. Hoạt động đào tạo cần gắn liền với hoạt động nghiên cứu KHCN . Việc nghiên cứu sẽ tạo ra tri thức, tạo ra những sản phẩm để phục vụ cho công tác đào tạo. Cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đào tạo vừa giỏi về kiến thức và giỏi nghiên cứu để đáp ứng những nhu cầu, nhiệm vụ mới trong giáo dục đào tạo.

PGS.TS. Trần Văn Phùng báo cáo tham luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo tham luận của các Phó giáo sư về chiến lược và định hướng để nâng cao chất lượng nghiên cứu, kết gắn cán bộ giảng dạy với công tác nghiên cứu của các Viện và trung tâm; Tham luận về giải pháp thúc đẩy nghiên cứu trong khoa học cơ bản và ngoại ngữ; Kinh nghiệm và giải pháp trong tăng cường đăng ký bản quyền KHCN cho các sản phẩm nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Thị Dung báo cáo tham luận tại Hội nghị

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động NCKH, tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được, hội nghị đã xác định phương hướng và mục tiêu KHCN trong năm 2017, trong đó chỉ rõ hoạt động KHCN của Trường Đại học Nông Lâm cần tạo ra một số sản phẩm KHCN có tính đặc thù của vùng, giải quyết những yêu cầu thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm như ưu tiên các đề tài có khả năng tạo ra sản phẩm KHCN có giá trị thương mại hóa hoặc đăng ký bản quyền với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam; Tập trung nguồn lực nghiên cứu của các đơn vị để chuyển giao KHCN theo đơn đặt hàng của các địa phương và ưu tiên xây dựng nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước liên ngành. Phấn đấu năm 2017 có 131 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, tổng kinh phí NCKH là gần 20 tỷ đồng và 33 tỷ đồng chuyển giao KHCN cho các địa phương…

PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Ban Giám hiệu, PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cám ơn và tiếp thu những ý kiến tham luận và đóng góp của các GS, PGS và lãnh đạo các đơn vị. Năm 2017, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ triển khai tích cực hoạt động nghiên cứu khoa học, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, khẳng định vị thế của Nhà trường.

Thu Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 26848410

Đang online: 2162

Ngày hôm qua: 8493

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ