Trang chủ Giới thiệu
01/05/2012 15:45 - Xem: 33637

Lời chào của Hiệu trưởng

Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên hân hạnh chào mừng các bạn đã quan tâm đến những thông tin của Trường.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry - TUAF) được thành lập năm 1970, hiện nay là một đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trở thành một trung tâm đào tạo và chuyển giao khoa học - công nghệ hàng đầu Việt Nam về nông, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. Trong quá trình phát triển, Nhà trường đã mở rộng quan hệ hợp tác về khoa học và đào tạo với 65 tổ chức và các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Sứ mạng của Trường là “Đào tạo cán bộ trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và cả nước”.​

Mục tiêu phát triển của Nhà trường trong giai đoạn tới là  “Đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học tạo ra tri thức và sản phẩm mới; đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức; có kiến thức, kỹ năng, năng lực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường; có sức khỏe, có khả năng sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp, thích ứng với môi trường làm việc, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và cả nước”.​

Đến năm 2017, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có 620 cán bộ viên chức, trong đó có 322 cán bộ giảng dạy. Trong số đó, có hơn 100 cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sỹ trở lên (có 7 GS và 29 PGS) số còn lại đều là thạc sỹ. Phấn đấu hết năm 2017 sẽ đạt tỷ lệ giáo viên có trình độ tiến sĩ trên 45%; tỷ lệ Giáo sư, Phó Giáo sư trên 20%.

Hàng năm trường tuyển hơn 3000 sinh viên  cho 24 chuyên ngành bậc đại học các hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học và khoảng 500 học viên vào học 9 ngành đào tạo thạc sỹ và 8 ngành đào tạo tiến sỹ. Từ năm học 2010 – 2011, Nhà trường đã tổ chức đào tạo ngành  Khoa học & Quản lý môi trường theo chương trình tiên tiến nhập khẩu từ Đại học California Davis (Hoa Kỳ). Nhà trường luôn duy trì số lượng sinh viên khoảng 14.000 sinh viên các hệ bậc đại học; gần 100 sinh viên quốc tế; hơn 1000 học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Tính đến năm 2017, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã cung cấp cho đất nước gần hơn 33.000 kỹ sư, cử nhân và trên 1500 cán bộ có trình độ thạc sỹ, tiến sĩ và hàng ngàn cán bộ kỹ thuật nông lâm nghiệp làm việc trên mọi miền của tổ quốc. Nhà trường có nhiều đóng góp trong trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Khuôn viên chính của Nhà trường rộng hơn 100 ha có cảnh quan tươi đẹp với hơn 100 phòng học được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ học tập và giảng dạy. Hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, các mô hình rèn nghề và thực hành tại trường đáp ứng đầy đủ cho công tác thực hành, rèn nghề và nghiên cứu chuyên sâu cho cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.  Ngoài khuôn viên chính, Nhà trường còn có một trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp tại Sơn Dương, Tỉnh Tuyên Quang với diện tích 138 ha và một trung tâm nghiên cứu cây ôn đới tại Phia Đén, Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng với diện tích 19 ha đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiên cứu cho cán bộ và người học trong trường. Khu vui chơi giải trí của Trường bao gồm sân bóng đá, nhà thể thao, sân tennis, bóng rổ, bóng chuyền đảm bảo đầy đủ yêu cầu vui chơi giải trí cho học viên và sinh viên.

Qua 47 năm vững bước và trưởng thành, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành trao tặng như: Danh hiệu Anh hùng lao động (2013); Huân chương độc lập hạng ba (2004); Huân chương Lao động hạng nhất (1995), (2015); Huân chương Lao động hạng nhì (1985), Huân chương Lao động hạng ba (1980)…. Nhiều đơn vị, cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ GD&ĐT; 02 danh hiệu Anh hùng lao động - Nhà giáo nhân dân, 10 cán bộ giảng dạy được công nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Tự hào với truyền thống vẻ vang của Nhà trường, thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nông Lâm hôm nay quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược, sứ mạng của mình nhằm viết tiếp những trang vàng lịch sử truyền thống của Nhà trường.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, tôi xin gửi đến các bạn lời chúc sức khỏe và thành đạt. Nhà trường luôn mong muốn nhận được sự hợp tác của bạn trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển nông thôn trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

PGS.TS. Trần Văn Điền