Trang chủ Tin tức
15/07/2019 17:47 - Xem: 2469

Sinh viên Lê Sỹ Lũy – “Giấc mơ giảng đường đại học chưa bao giờ là muộn!”

Tôi là Lê Sỹ Lũy, năm nay tôi 25 tuổi. Hiện tại, tôi đang là sinh viên khóa 50 của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên khoa Công nghê Sinh học - Công nghệ thực phẩm, ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm.

Năm 2012 khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh gia đình khó khăn: bố thường xuyên đau ốm dần mất khả năng lao động, nguồn thu nhập của cả gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào gánh rau của mẹ, tôi đã chọn đi làm lao động phổ thông. Sau sáu năm, tôi muốn tìm một hướng đi khác cho bản thân mình và ước mơ "Học đại học - 4 năm một chặng đường" lại trở về mạnh mẽ trong tôi hơn bao giờ hết.Tuy vậy, khi biết đước mong muốn ấy của tôi thì gia đình, họ hàng, bạn bè không mấy ai ủng hộ. Trái lại, tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu và lời căn ngăn. Có người nói 25 tuổi học đại học thì đã muộn, nhiều người thì lo rằng tôi sẽ không thể theo kịp chúng bạn,... Càng nghe được nhiều lời thẳng thắn ấy, tôi lại càng có quyết tâm cao hơn để quay lại học tiếp, mặc dù tôi cũng hiểu với trường hợp của mình thì điều đó không hề đơn giản.

 

(Hình ảnh Lũy làm việc để trang trải cuộc sống đại học)

Thật may mắn cho tôi khi nhập học đã gặp được TS. Trần Văn Chí - Phó trưởng khoa khoa CNSH-CNTP và cũng là giáo viên chủ nhiệm của tôi hiện nay. Khi biết về hoàn cảnh của tôi, thầy đã liên hệ tìm việc làm cho tôi để giúp tôi có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống học đại học của mình. Thầy luôn là người quan tâm và giúp đỡ tôi trong học tập cũng như trong đời sống hàng ngày. Mỗi khi tôi lơ là học tập khiến cho kết quả đi xuống, thầy luôn là người động viên giúp tôi lấy lại tinh thần và tiếp tục tiến tới thực hiện mục tiêu của bản thân: Học tập tốt để có thể đạt được học bổng và có cơ hội đi nước ngoài ngay từ ngày từ những năm học đầu. Thầy từng nói một câu mà tôi nhớ mãi: "Người thành công là người biết biến những khó khăn, thách thức thành động lực để phát triển. Em đi học em sẽ già đi, em đi làm em cũng già đi, nhưng khi em già đi em có bằng cấp, có trình độ vẫn tốt hơn. Hãy cố gắng thật nhiều để chứng minh cho mọi người biết rằng quyết định quay lại học của em là đúng đắn. Không bao giờ là quá muộn khi đặt niềm tin vào chính bản thân mình và thầy tin em sẽ làm được".

(Sinh viên Lũy hạnh phúc khi theo học tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên)

Những ngày đầu tới lớp, tôi thực sự lo lắng vô cùng vì vốn kiến thức thời THPT trong đầu mình không còn đọng lại là bao. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo, tôi cũng đã nỗ lực để có thể tập trung và nắm vững kiến thức hơn so với những ngày đầu. Tôi còn nhớ mãi: trong một buổi học môn Toán cao cấp, cô giáo Bùi Linh Phượng, giảng viên phụ trách lớp tôi, đã gọi  tôi lên bảng giải tích phân. Tôi lúng túng trả lời: "Thưa cô! Em đã mất thời gian khá dài không tiếp xúc với bài vở. Em chỉ có thể vẽ mạch điện tổng quát của phòng học này chứ giải toán với em hiện tại là điều không thể". Ngay lập tức cả lớp cười rộn lên. Nhưng thay vì trách mắng, cô lại mỉm cười và bảo tôi: "Em cứ lên bảng, cô sẽ hướng dẫn em từng bước để giải quyết bài tập này". Đến môn Vật lý, khi biết tôi chưa thực sự hiểu bài, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng đã đợi cả lớp về hết và giảnh riêng một tiết sau đó giảng bài cho tôi.

(Lũy chăm chỉ thực hành thí nghiệm)

Bên cạnh việc học tập trên lớp, tôi còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các hội thảo, các cuộc thi để nâng cao kỹ năng mềm như: Khóa học "Doanh nhân tương lai", cuộc thi "Tìm kiếm Ý tưởng Khởi nghiệp", cuộc thi "Ánh sáng soi đường",... Mỗi một lần tham gia tôi lại tích lũy thêm được những trải nhiệm mới, được nâng cao các kỹ năng. Giờ đây, tôi tự tin rằng mình sẽ vững bước hơn trong tương lai sau khi tốt nghiệp.

(Lũy trình bày ý tưởng tại Khóa học "Doanh nhân tương lai")

(Lũy được trao bằng khen của Đoàn thanh niên)

Để vừa có thể duy trì thành tích học tập vừa cân bằng được cuộc sống, kinh nghiệm của bản thân tôi là luôn phải cố gắng không ngừng. Trên lớp tôi luôn tập trung lắng nghe bài giảng của các thầy cô, chỗ nào không hiểu thì mạnh dạn hỏi trực tiếp, không giấu dốt. Ngoài giờ học, tôi cũng chủ động trao đổi bài vở với các bạn và tự tìm hiểu trong giáo trình để có thể nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất. Bên cạnh học tập, tôi lại tranh thủ những ngày nghỉ đi kiếm việc làm thêm để tự trang trải cho cuộc sống của bản thân mình. 

Có được kết quả học tập như ngày hôm nay, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc tới các thầy cô khoa CNSH-CNTP  cùng các thầy cô phụ trách giảng dạy tôi trong suốt năm học vừa qua. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của các thầy cô. Chỉ hy vọng cuộc sống sẽ luôn mở cửa với tôi!

(Lũy bên cạnh thầy cô và bạn bè)

 

Lê Sỹ Lũy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TIN MỚI NHẤT

Lượt truy cập: 37567350

Đang online: 118

Ngày hôm qua: 19807

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ