Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
Thông tin tuyển sinhThông tin tuyển sinh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Tin tức
26/03/2019 16:44 - Xem: 2251

Công nghệ Gen với việc cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp

Tương lai hứa hẹn những gì cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học đối với cây trồng (R&D)? Giữa việc điều chỉnh gen và canh tác nông nghiệp chính xác, Giáo sư – Tiến sĩ Kevin Folta đồng thời là chủ nhiệm khoa “Khoa học Nông nghiệp” của Đại học Florida giải thích lý do tại sao ông tin rằng chúng ta đang ở thời kỳ đỉnh điểm của một cuộc cách mạng tiếp theo trong nông nghiệp.

Tương lai hứa hẹn những gì cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học đối với cây trồng (R&D)? Giữa việc điều chỉnh gen và canh tác nông nghiệp chính xác, Giáo sư – Tiến sĩ Kevin Folta đồng thời là chủ nhiệm khoa “Khoa học Nông nghiệp” của Đại học Florida giải thích lý do tại sao ông tin rằng chúng ta đang ở thời kỳ đỉnh điểm của một cuộc cách mạng tiếp theo trong nông nghiệp.

Thưa ông, ông nghĩ gì về tầm quan trọng của công nghệ sinh học ở quy mô lớn?

Công nghệ sinh học hiện đại cho phép tạo ra một tính trạng sinh học cần thiết trong một thời gian được rút ngắn đi rất nhiều so với trước đây, hoặc tạo ra những đặc điểm mà bạn không thể có được bằng phương pháp nhân giống truyền thống. Một phương pháp nhanh, chính xác và tốc độ. Nền nông nghiệp không thể phát triển tới mức chúng ta cần nếu không có nó.

Chúng ta đã đạt được những gì trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học?

Hầu hết các đột phá nằm trong mảng y học, chẳng hạn như sự phát triển kháng thể và tái tổ hợp virus để chống lại ung thư. Nhưng đối với ứng dụng trên cây trồng, xét theo một khía cạnh nào đó, quá trình này đang bị chậm lại do sự chấp nhận châm chạp ở một số thị trường. Hơn nữa, công nghệ sinh học cây trồng tập trung phát triển trên cây trồng chính chủ yếu như ngô và đậu nành. Chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề về cây trồng bằng công nghệ sinh học, nhưng chúng ta đã không làm tốt điều đó do thiếu sự chấp nhận của người tiêu dùng, các chỉ thị của chính phủ, hệ thống pháp lý tốn kém và những nội dung tuyên truyền dở tệ tới công chúng. Nhưng chúng ta có thể khắc phục điều này!

Vậy thật sự đang có những gì tiếp theo trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học?

Chẳng có gì phải nghi ngờ cả, đó chính là công nghệ chỉnh sửa gen. Điều này cho phép chúng ta tắt các gen của thực vật để tạo ra các đặc tính mong muốn. Quá trình này giống như việc nhân giống cây trồng truyền thống nhưng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Mọi phòng thí nghiệm của các công ty và trường đại học đều đang thử nghiệm chỉnh sửa gen. Trọng tâm lớn nhất là cải thiện sức đề kháng của cây trồng, nhưng các ứng dụng khác, chẳng hạn như loại bỏ các mùi vị tiêu cực và kiểm soát việc ra hoa cũng đang được theo đuổi. Chỉnh sửa gen là bước nhảy vọt lớn nhất trong công nghệ sinh học thực vật, lĩnh vực mà chúng ta mới chỉ chập chững bước đi trong nhiều thập kỷ.

Ưu điểm của của việc chỉnh sửa gen so với các dạng khác của công nghệ sinh học là gì?

Với chỉnh sửa gen, chúng ta có thể tạo ra những thay đổi cần thiết mà không cần đưa DNA ngoại lai vào sản phẩm cuối cùng. Mặc dù không có gì sai khi thêm DNA nhưng việc chỉnh sửa gen không diễn ra như vậy. Quá trình này khác so với quá trình biến đổi gen, nơi mà các gen mới được đưa vào (đôi khi từ các loài khác) và tham gia vào quá trình RNA (RNAi), nơi có một số thứ được thêm vào để triệt tiêu hoặc là giảm biểu hiện gen. Ngoài ra, chỉ mất một vài tháng để tạo ra một cây trồng mới có chỉnh sửa gen thay vì những thay đổi gia tăng từ từ theo thời gian với cách lai giống truyền thống hoặc 5-15 năm để thực hiện cácn quy định pháp lý đối với giống chuyển gen.

Ngoài ra, vì quá trình chỉnh sửa gen có tác động giống với nhân và chọn giống truyền thống, nên với các quy định hiện tại, không cần thiết phải xem xét đánh giá thêm đối với các sản phẩm được tạo ra từ quá trình này. Để dễ hình dung, đây chỉ là việc chọn một con đường khác để đi nhưng cùng đến một đích; chúng ta đều loại bỏ các vật cản nhất định cho cả hai trường hợp.. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt quy định cho cây trồng đã qua chỉnh sửa gen. Đối với cây trồng biến đổi gen, quá trình này có thể kéo dài 10-15 năm, đó là lý do tại sao các nhà phát triển đang hướng tới việc chỉnh sửa gen và RNAi.

Liệu người tiêu dùng có hưởng ứng công nghệ sinh học nhiều hơn trước không?

Người tiêu dùng luôn muốn có thực phẩm giá rẻ, nhanh và tốt. Công nghệ sinh học giúp đáp ứng được những nhu cầu đó – một nhân tố làm thay đổi cuộc chơi trong thế giới đang phát triển. Một thế giới đang trong quá trình công nghiệp hóa sẽ được hưởng lợi khi giải quyết được các loại bệnh lá vàng gân xanh trên các giống cây họ cam chanh; và các loại sâu bệnh hoành hành trên cây bơ và cây hạt dẻ ở Mỹ vốn đang đe doạ cung thực phẩm này. Thêm vào đó, có những điều tích cực mà công nghệ sinh học có thể làm được và mang lại nhiều giá trị chung như: tăng tính an toàn và khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với thực phẩm (khi có nhiều thực phẩm hơn), giảm đói nghèo và tăng tính bền vững môi trường. Một khi những điều này được kiểm chứng, sẽ rất khó cho người tiêu dùng để phủ nhận hiệu quả của công nghệ sinh học. Nhưng chúng ta phải ứng dụng được trên nhiều cây khác nữa, thay vì cây trồng chính như hiện tại.

Sự khác biệt của hoạt động nghiên cứu giữa các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức công là gì?

Tốc độ nghiên cứu của khối tư nhân đang ở trên đường cao tốc còn của các tổ chức công thì vẫn đang trên đường đất. Tất cả chúng ta đều muốn có thành công với việc chỉnh sửa gen, các nhóm tư nhân đã nắm bắt và đang theo đuổi chạy đua với nó, trong khi các nguồn lực công thì hầu như không. Trong nhóm tư nhân, sự cạnh tranh luôn thường trực, chính điều đó đã thúc đẩy việc đổi mới. Cụ thể thì các công ty Mỹ và các chính phủ nước ngoài đã đầu tư rất nhiều cho công nghệ chỉnh sửa gen. Đây là cuộc đua tới mặt trăng tiếp theo và khối khoa học công đang dần dần đi ra khỏi cửa.

Việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học có tầm quan trọng như thế nào?

Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các nước như Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào vào lĩnh vực này. Mặt khác, những nơi như Liên minh châu Âu (EU) lại gặp nhiều khó khăn do các chính sách hạn chế việc phê duyệt và nghiên cứu về cây trồng công nghệ sinh học. Các nhà lãnh đạo nông nghiệp trong thập kỷ tiếp theo sẽ là những người trung thành với khoa học, chứ không phải là ý kiến dư luận. Chúng tôi muốn giúp mọi người và giải quyết các vấn đề. Điều đó đòi hỏi công nghệ, chứ không phải chính sách phi khoa học.

Công nghệ sinh học sẽ được sử dụng tới mức nào trong nông nghiệp?

Giữa chỉnh sửa gen và canh tác chính xác, chúng ta sẽ thấy một cuộc cách mạng trong nông nghiệp trong 10 năm tới. Đó là một câu chuyện rất khác … trừ khi chúng ta điều chỉnh mọi thứ tới mức cùng kiệt và dừng nó lại. Nếu không, chúng ta sẽ thêm một lượng lớn công nghệ và gia tăng độ chính xác cho việc trồng trọt.

Theo: CropLife Việt Nam -  Tin bài: Nguyễn Xuân Vũ

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Thông tin tuyển sinh
Đang online 8887
Hôm nay 7153
Hôm qua 17304
Tuần này 89459
Tuần trước 144469
Tháng này 4173650
Tháng trước 4201823
Tất cả 44060548

Lượt truy cập: 44060630

Đang online: 8923

Ngày hôm qua: 17304

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ