Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
29/03/2017 10:27 - Xem: 2107

Nghiên cứu phương pháp chữa bệnh dạ dày Ở khoa CNSH – CNTP, trường ĐHNL Thái Nguyên

Theo thống kê của bộ y tế:

·         70% người Việt có nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

·         90% trường hợp loét dạ dày và 95% trường hợp loét tá tràng có sự hiện diện Helicobacter Pylori (HP) ở ổ loét.

Có đến 80% bệnh nhân nhiễm khuẩn HP có nguy cơ biến chứng thành UNG THƯ DẠ DÀY

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam

Hiện nay chữa bênh bằng dạ dày có 3 phương pháp:

   - Thứ nhất: dùng thuốc kháng sinh có nhiều loại như Amoxicilline, Lanzoprazole, Rabeprazole, Clarithromycin, Metronidazole, Imidazole … những loại thuốc này có tác dụng  tốt trong việc điều trị tuy nhiên vẫn có những hạn chế khi gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, dị ứng. Và đặc biệt nguy hiểm gây nguy cơ tạo ra các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, điều này đặc biệt nguy hiểm. Sự phát triển của tình trạng kháng thuốc là một hiện tượng tự nhiên. Các chủng kháng thuốc tiến hóa bằng cách tự thay đổi khi nhân lên hoặc trao đổi chéo với nhau. Một số hành động của con người cũng góp phần đẩy nhanh sự xuất hiện và lan rộng của tình trạng kháng thuốc: sử dụng rộng rãi và sử dụng không đúng cách các thuốc kháng vi sinh, bao gồm cả thuốc dùng trong chăn nuôi; yếu kém trong kiểm soát và phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn. 

- Thứ hai:  các sản phẩm từ thảo dược, ưu điểm của phương pháp này là khắc phục được các tác dụng phụ, nguồn nguyên liệu ở Việt Nam chữa bệnh dạ dày tương đối nhiều, do đó giảm chi phí ngoại tệ cho việc nhập khẩu.

- Thứ 3: là các cách chữa dân gian bản địa của các địa phương: sử dụng các loại thực vật, động vật….trong tự nhiên. Ưu điểm của phương pháp này rẻ tiền với nơi nguyên liệu sẵn có, tuy nhiên kiến thức bản địa này ít được phổ biến rộng rãi, bất tiện cho người sử dụng.

 Lá Bồ đề được sử dụng để chữa dạ dày, làm lành vết thương, liền sẹo ở nhiều quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc…Nhiều sản phẩm đã được thương mại hóa trên thị trường. Ở Đồng bằng bắc bộ từ xưa đã dùng lá cây Bồ đề làm chữa các bệnh về đường tiêu hóa và chữa trị vết thương. Các vùng núi cao phía Bắc dùng chè dây, cây khôi trị các bệnh đau bụng,….

Với mong muốn kết hợp tri thức bản địa với tri thức hiện đại. Tập thể Nghiên cứu của Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã thực hiện 02 đề tài cấp cơ sở (Nghiên cứu quy trình sản xuất cao lá Bồ đề, Nghiên cứu sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày dạng viên nang từ thảo dược), kết hợp với các đơn vị nghiên cứu có uy tín.  Đã xác định thành phần hóa học, độc tính,… chế tạo ra sản phẩm Anti – HPpro.

 Anti-HP pro có tác dụng:

- Diệt trừ xoắn khuẩn Helicobascter pylori - tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

- Giảm tiết acid dịch vị

- Làm liền sẹo nhanh vết loét dạ dày hành tá tràng.

- Chống viêm giảm đau dạ dày.

- An thần

         Kết quả nghiên cứu được trình bày trong cuộc thi Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP Đại học Thái Nguyên  lần thứ nhất năm 2017 được ban giám khảo đánh giá cao cả về kết quả nghiên cứu, lẫn tính khả thi khi đưa ra thị trường. Vì vậy ý tưởng đã giành giải nhất cuộc thi.

             Nhóm nghiên cứu và sản phẩm

Lưu Hồng Sơn

Nguồn: http://tuaf.edu.vn/

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 116
Hôm nay 2974
Hôm qua 15289
Tuần này 83123
Tuần trước 96590
Tháng này 3217255
Tháng trước 3494688
Tất cả 39931689

Lượt truy cập: 39931689

Đang online: 116

Ngày hôm qua: 15289

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ