Khoa Công nghệ sinh học & CNTP
50 năm TL
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Nghiên cứu Thông tin NCKH
19/04/2017 23:15 - Xem: 928

Sự kích thích não bằng sóng điện từ giúp giảm cân do làm tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột có lợi

Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy kỹ thuật kích thích não bằng sóng điện từ trường không cần xâm lấn (tức là không cần phẫu thuật hay gây tổn thương cho người bệnh), giúp nhiều người giảm cân bởi khả năng làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh đường ruột của sóng điện từ này.

Nghiên cứu này đã bổ sung cho các phát hiện trước, kích thích từ trường xuyên qua lớp vỏ não (deep transcranial magnetic stimulation –dTMS) đã làm giảm sự thèm ăn và dẫn đến việc giảm cân ở những người béo phì. Không giống với phương pháp kích thích não sâu, dTMS không cần phẫu thuật hay cấy các điện cực. Thay vào đó, một cuộn dây điện từ được đặt trên da đầu của người bệnh và nó sẽ gửi các xung điện từ để kích thích vùng nằm sâu trong não. Hiện tại, ở Hoa Kỳ, kỹ thuật này đã được cho phép để điều trị chứng trầm cảm nặng và dTMS đang được nghiên cứu ở một số nước để điều trị các chứng rối loạn thần kinh khác, đặc biệt là ở người nghiện ma túy.

Giáo sư Livio Luzi - Trưởng khoa Nội tiết tại IRCCS Policlinico San Donato và Đại học Milan, Italy nói: “Chúng ta cần những liệu pháp mới an toàn và hiệu quả cho chứng béo phì. Mặc dù có nhiều phương pháp can thiệp để dự phòng và điều trị, nhưng không ai có thể ngăn chặn chứng béo phì đang lan nhanh như hiện nay”.

Nguyên nhân cơ bản gây ra chứng béo phì có thể là do thành phần vi sinh đường ruột bị thay đổi, sự mất cân bằng trong tổ hợp phức tạp của các vi sinh vật có lợi và có hại sống trong đường tiêu hóa. Luzi cho biết các nhà khoa học hiện nay thấy rằng, khi một vi khuẩn đường ruột bị suy giảm có thể làm thay đổi tín hiệu của não đến cảm giác thèm ăn, chán ăn, hay no nê. Ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu xem liệu dTMS có thể làm cải thiện thành phần vi sinh vật đường ruột ở người béo phì hay không và nếu có thì bằng những cơ chế nào.

Trong nghiên cứu được Bộ Y tế Italy tài trợ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên ba người đàn ông và 11 phụ nữ, tuổi từ 22 đến 65, mắc chứng béo phì có chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) từ 30 đến 45 kg/m2. Họ phân chia ngẫu nhiên các đối tượng nghiên cứu thành hai nhóm trong 5 tuần với tổng cộng 15 buổi - ba lần một tuần, một nhóm được dùng dTMS (tác động đến thể chai và phần nằm sâu bên trong của não trước) và nhóm còn lại được kích thích giả (nhóm đối chứng). Trước và khi kết thúc điều trị, các đối tượng được lấy mẫu phân để phân tích vi sinh.

Luzi cho biết nhóm nghiên cứu đã đo hàm lượng glucose trong máu, insulin – hormon tuyến yên và các chất dẫn truyền thần kinh như norepinephrine. Hormon tuyến yên có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự thèm ăn, bên cạnh đó các nghiên cứu gần đây cho thấy norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác cũng có ảnh hưởng đến thành phần vi khuẩn.

Theo báo cáo của Luzi, sau 5 tuần điều trị, những người được điều trị bằng dTMS đã giảm 3% trọng lượng cơ thể và hơn 4% mỡ của họ - so với những trường hợp đối chứng. Đồng thời kết quả phân tích phân cho thấy, sau 5 tuần, các đối tượng được điều trị với dTMS đã tăng đáng kể số lượng một số loại vi khuẩn có lợi có tính chống viêm, như được tìm thấy ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhóm đối chứng không có sự thay đổi về mặt lâm sàng, liên quan đến thành phần vi sinh vật. Ông cũng thấy rằng sự phong phú của các loài vi khuẩn có liên quan đến sự cải thiện các chỉ số chuyển hóa và hormone, bao gồm glucose, insulin, hormone tuyến yên và chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine.

Theo Luzi: "Những thay đổi này cho thấy hiệu quả có lợi của dTMS đối với cả sự giảm cân và sự thay đổi thành phần vi sinh". “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khả năng mới của dTMS trong việc điều trị béo phì thông qua việc thay đổi trục não-ruột”.

Người dịch: Nguyễn Thị Hương - Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch

Nguồn tham khảo:

The Endocrine Society. "Magnetic brain stimulation causes weight loss by making gut bacteria healthier." ScienceDaily. ScienceDaily, 3 April 2017. www.sciencedaily.com/releases/2017/04/170403123508.htm

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 5955
Hôm nay 2245
Hôm qua 19884
Tuần này 90851
Tuần trước 102976
Tháng này 3202100
Tháng trước 3528054
Tất cả 37428667

Lượt truy cập: 37428667

Đang online: 5955

Ngày hôm qua: 19884

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ